Khẳng định vai trò chủ đạo phục vụ sự nghiệp xây dựng nông thôn mới
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 29/04/2011 Lượt xem: 789

Nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Bắc Ninh đã góp phần xây dựng nhiều vùng sản xuất hàng hóa, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Những năm qua, Bắc Ninh đã đạt được thành tựu rất đáng tự hào trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là công cuộc xây dựng nông thôn mới đã có những thành công nhất định với diện mạo nông nghiệp, nông thôn của tỉnh ngày càng khởi sắc. Những kết quả đó có phần đóng góp tích cực của ngành Ngân hàng tỉnh, trong đó có vai trò chủ lực của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Bắc Ninh. Với những bước phát triển mạnh mẽ của một ngân hàng hiện đại và đa năng, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh đã luôn khẳng định vai trò chủ đạo trong cung ứng nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng hiện đại, tiện ích, phục vụ đắc lực sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn của tỉnh.

 

Trải qua hơn 14 năm gắn bó, đồng hành cùng phát triển với nông nghiệp, nông thôn và nông dân kể từ ngày tái lập tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, gặt hái được những thành tựu quan trọng trong hoạt động tín dụng, dịch vụ ngân hàng, góp phần tích cực đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế -xã hội và thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của tỉnh...  Đến nay (31-3-2011), Ngân hàng có một mạng lưới rộng khắp tỉnh với tổng nguồn vốn đạt trên 3.710 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt hơn 3.725 tỷ đồng, tăng gấp 27 lần so với năm 1997, trong khi nợ xấu giảm xuống chỉ còn 0,62%. Nguồn vốn của Ngân hàng đã tạo động lực cho các thành phần kinh tế, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao và bền vững. Trong đó, nông nghiệp, nông thôn luôn được Ngân hàng xác định là một lĩnh vực được tập trung đầu tư với tỷ trọng dư nợ tín dụng dành cho khu vực này luôn ở mức cao, hiện nay vẫn đạt trên 65% tổng dư nợ, chủ yếu là cho vay hộ sản xuất kinh doanh. Bám sát định hướng phát triển của tỉnh, trong từng giai đoạn, nguồn vốn của Ngân hàng luôn được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng kịp thời, hiệu quả cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được tỉnh chú trọng, ưu tiên, khuyến khích.

Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh luôn khẳng định được vai trò, vị thế chủ lực, chủ đạo trên thị trường nông nghiệp, nông thôn. Nhờ nguồn vốn Ngân hàng đã chắp cánh cho nhiều làng nghề hồi sinh và phát triển, hàng nghìn ha ruộng trũng hiệu quả kinh tế thấp chuyển mình thành những vùng nuôi trồng thủy sản và hàng trăm mô hình kinh tế trang trại, kinh tế tổng hợp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hoá cho hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu trong số đó là trang trại của các ông Phạm Xuân An ở thị trấn Thứa (Lương Tài), Nguyễn Văn Doanh ở Đông Lĩnh, Nghĩa Đạo (Thuận Thành)... hay các vùng chuyển đổi ruộng trũng ở Lương Tài, Gia Bình, các vùng lúa hàng hóa, trồng hoa cây cảnh ở Từ Sơn, Tiên Du, vùng khoai tây, rau ở Quế Võ, Yên Phong, thành phố Bắc Ninh... Cũng từ đồng vốn Ngân hàng, đã có nhiều hộ sản xuất phát triển thành những doanh nghiệp thành danh trên thị trường, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề...

Đây chính là một trong những nhân tố góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn của tỉnh thời gian qua và là tiền đề quan trong để tỉnh đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay. Đặc biệt, với mục tiêu đến năm 2015, toàn tỉnh có 50% số xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đến năm 2020 đạt 80% thì vai trò của ngành Ngân hàng nói chung và Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT tỉnh nói riêng trong việc cung ứng nguồn vốn và dịch vụ ngân hàng sẽ rất quan trọng. Vì vậy, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh sẽ tiếp tục tập trung đầu tư có trọng điểm trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới, nhất là đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu vốn cho các hộ sản xuất kinh doanh trong khu vưc này nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Đồng thời, Ngân hàng tiếp tục đầu tư hiện đại hóa công nghệ, phát triển các loại hình dịch vụ ngân hàng đa dạng, hiện đại, tiện ích nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn... Mục tiêu của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tỉnh là tiếp tục duy trì và phát triển lớn mạnh theo hướng hiện đại, khẳng định vai trò chủ đạo trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh. 

Nguồn : http://www.baobacninh.com.vn/?page=news_detail&category_id=12638&id=69634&portal=baobacninh 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 4 0 1 2 0 5

Nội dung HTML Nội dung HTML