Hội thảo nông nghiệp Việt Nam trong tiến trình đổi mới
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 27/04/2011 Lượt xem: 811

Gần 4 năm qua, nông nghiệp Việt Nam bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực theo hướng nền nông nghiệp đa canh, có tỷ suất hàng hóa ngày càng cao, gắn với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) đạt tiêu chuẩn Global Gap  được đóng hộp để xuất khẩu. - Ảnh: DĐDN

Đánh giá nêu trên được đưa ra tại Hội thảo có chủ đề "Nông nghiệp Việt Nam trong tiến trình đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế" do Văn phòng Trung ương Đảng, Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức ngày 26/4.

Tư duy mới, cách làm mới

Trình bày tổng quan về tình hình phát triển nông nghiệp ở Việt Nam sau gần 4 năm gia nhập WTO, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Từ - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng chỉ rõ, trong gần 4 năm qua, mặc dù gặp nhiều thiên tai, những bất ổn trong nền kinh tế thế giới và giá cả đầu vào tăng cao, nhưng nông nghiệp Việt Nam bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực.

Theo các cam kết của WTO về mở cửa thị trường, hoạt động xuất khẩu nông sản theo hướng chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm đi đôi với xóa dần sự bảo hộ của Nhà nước về xuất khẩu các mặt hàng này đã được thực hiện khá tốt. Nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu đã đứng vững trên thị trường cũ, đồng thời mở rộng vào các thị trường mới.

Một minh chứng cụ thể là số liệu về tình hình xuất khẩu nông lâm và thủy sản đầu năm 2011 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố. Theo đó, xuất khẩu nông lâm và thủy sản trong tháng 4/2011 đạt 2,2 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm lên 8 tỷ USD, tăng trên 43% so với cùng kỳ năm 2010.

Cũng theo đánh giá tổng quan nói trên, một tín hiệu đáng mừng khác là nền nông nghiệp đã bắt đầu được hưởng lợi từ chuyển giao khoa học công nghệ về giống cây trồng, vật nuôi, máy nông nghiệp, phương thức canh tác... 

Tư duy theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao, chi phí thấp để tăng sức cạnh tranh trên thị trường đã bước đầu thay thế tư duy năng suất cao, sản lượng nhiều bằng mọi giá.

Chẳng hạn, nếu như những năm trước đây, những mô hình sản xuất tiên tiến như thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) còn hoàn toàn xa lạ với người nông dân, thì nay đã trở nên tương đối phổ biến, đặc biệt là tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang), sau thành công của tỉnh Tiền Giang với nhiều sản phẩm chủ lực đã được cấp chứng nhận Global GAP như vú sữa lò rèn Vĩnh Kim và lúa gạo Mỹ Thành, VietGAP cho dứa Tân Lập..., mô hình sản xuất Global GAP, VietGAP đang được nhân rộng tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, hội nhập trong năm 2010 và những năm tiếp theo.

Định hướng phát triển bền vững cho giai đoạn tiếp theo

Các nhà khoa học tham dự Hội thảo cũng đã tham luận, thảo luận sâu các vấn đề trọng tâm về nông nghiệp nhằm góp phần định hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Trong đó, một vấn đề đáng chú ý là ngay cả với những cam kết khi gia nhập WTO, Việt Nam vẫn có những ưu thế cần tận dụng để bảo vệ nền nông nghiệp và hỗ trợ nông dân.

Đồng thời, Việt Nam vẫn có thể duy trì một hệ thống hạn ngạch nhập khẩu nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và nhiều loại nông sản như mía, trứng, thuốc lá và muối.

Trong khi đó, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản là rất cần thiết và phải nhanh chóng triển khai. Năm 2011, Bộ sẽ nhân rộng hoạt động kiểm tra thí điểm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, sẽ rà soát, xây dựng danh mục, kế hoạch đối với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật từ nay đến năm 2015. Đồng thời, xây dựng các văn bản pháp quy như: quy định về truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản; hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản theo mô hình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP).

Các địa phương chủ động triển khai, lựa chọn một số huyện có các nhóm ngành hàng đang có nhiều bức xúc về chất lượng, an toàn thực phẩm để tổ chức làm điểm và nhân rộng công tác kiểm soát chất lượng trên địa bàn.

Cũng trong năm 2011, tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản sẽ được thực hiện trên phạm vi cả nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc Tổng điều tra này nhằm thu thập thông tin cơ bản về nông thôn, nông nghiệp và thủy sản phục vụ việc đánh giá thực trạng và xu hướng phát triển của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; thiết lập căn cứ làm cơ sở xây dựng kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn tới và mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn : http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Hoi-thao-nong-nghiep-Viet-Nam-trong-tien-trinh-doi-moi/20114/77890.vgp

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 1 6 2 9 9 0

Nội dung HTML Nội dung HTML