Chợ Mới nỗ lực đổi mới
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 26/04/2011 Lượt xem: 742

Nhằm phát huy tiềm năng đất đai rộng lớn, huyện Chợ Mới (Bắc Cạn) đã triển khai nhiều biện pháp để chuyển dịch cơ cấu cây trồng và bước đầu hình thành được những vùng sản xuất hàng hóa đặc trưng, góp phần tích cực giảm nghèo cho nhân dân.


 

 
Chăm sóc vườn ươm cây giống ở Chợ Mới.

 

 
 

 

Tuy nhiên, để phát triển kinh tế vùng thời gian tới huyện cần những nỗ lực từ nhiều phía.

 

Thoát nghèo nhờ cây chè

 

Chủ tịch UBND xã Quảng Chu Lê Phúc Lâm dẫn chúng tôi đi dọc tuyến mương Thôm Trào được kiên cố hóa xuyên qua xã, men theo các cánh đồng, qua các triền núi đất thoai thoải màu mỡ, xanh mơn mởn những nương chè. Quang cảnh ở đây thật thanh bình, làng quê đang ngày càng đổi mới đi lên. Anh Lâm vui mừng nói: 'Ðồng ruộng, đồi bãi Quảng Chu tuy rộng, nhưng trước đây khô cằn. Từ khi tuyến mương Ðèo Vai này dài gần chục cây số, nhiều đoạn phải đào qua sườn núi được Nhà nước đầu tư xây dựng tưới cho hơn 200 ha ruộng hai vụ ăn chắc, hơn 100 ha chè ở các thôn Ðèo Vai,

 

Làng Ðiền, Làng Chẽ... như luồng sinh khí mới thúc đẩy phát triển kinh tế cho bà con'. Từ tuyến đường liên thôn vừa được rải nhựa rẽ lên nhà anh Bùi Ðình Trọng ở thôn Ðèo Vai 2 tọa lạc trên khu đất đồi dốc thoai thoải rộng gần hai ha, chung quanh nhà là cây ăn quả, nhưng ấn tượng nhất là nương chè rộng 0,7 ha xanh mướt, búp đang lên tua tủa. Anh Trọng tâm sự: 'Gia đình đông con, ruộng ít nên những năm trước thường thiếu lương thực. Khi tuyến mương Thôm Trào chạy qua trước cửa, diện tích chè đủ nước tưới vào mùa khô, gia đình đầu tư thâm canh nên mỗi năm cho thu hai tạ chè khô, liên tục mấy năm nay tôi trúng vụ chè trái vụ, lại bán được giá cao gấp rưỡi, gấp hai lần chè chính vụ nên đã nuôi được ba đứa con ăn học cao đẳng, nay có việc làm ổn định'. Ðối diện với nhà anh Trọng, vạt chè Nhật rộng hơn 2.000 m2 của gia đình anh Dương Hồng Nhung ở làng Chẽ được trồng ngay hàng thẳng lối, có mương nước chạy ngay bên cạnh. Anh Nhung cho biết: 'Chè Nhật tuy năng suất thấp hơn chè ta nhưng giá bán cao gấp bốn, năm lần nên những năm gần đây vạt chè này đã giúp gia đình tôi làm nên cơ nghiệp'. Ði từ thôn Ðèo Vai, sang làng Chẽ, làng Ðiền dưới là đồng lúa, trên các sườn đồi là những nương chè thoai thoải, trùng điệp. Anh Trọng khoe: 'Chè ở vùng này thơm ngon có tiếng, có lẽ chỉ đứng sau chè Thái Nguyên, được nhiều nơi biết đến, chúng tôi rất ít khi phải mang chè ra chợ bán, cứ khoảng nửa tháng là người buôn đưa ô-tô đến từng nhà thu mua'.

 

Khí hậu, thổ nhưỡng ba xã vùng cao Yên Hân, Yên Cư và Bình Văn phù hợp để cây chè san tuyết sinh trưởng và phát triển. Xác định đây là thế mạnh để giúp người dân phát triển kinh tế, huyện hỗ trợ vốn, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc để phát triển loại cây này đến nay lên 800 ha. Ở ba xã này có khoảng 20 gia đình chuyên thu mua chè san tuyết để chế biến bán ra thị trường. Bà Nông Thị Thiêm ở bản Phiêng Dường, xã Yên Cư năm trước đầu tư sáu triệu đồng mua máy sao và vò chè, thu mua chè nguyên liệu với giá sáu nghìn đồng/kg để chế biến, dịp Tết bà Thiêm bán hai trăm nghìn đồng/kg.

 

Ðất đai, thổ nhưỡng ở các xã Cao Kỳ, Hòa Mục thích hợp cho cây mía bầu phát triển. Mía ở đây cây nào cũng mập mạp, vị ngọt sắc và mềm, nhưng khó khăn lớn nhất là thiếu đầu ra, năm nào nông dân trồng nhiều là bán lay lắt đến tận tháng 3 mới hết. Từ khi Huyện ủy và UBND huyện Chợ Mới tổ chức đưa cây mía bầu đi tiếp thị ở miền xuôi thì loại mía này mới được biết đến nhiều hơn, tiêu thụ dễ dàng hơn, từ chỗ chỉ trồng vài ha làm mô hình, đến nay ở Cao Kỳ, Hòa Mục đã phát triển lên gần 100 ha mía, mỗi ha mang lại thu nhập 200 triệu đồng, gấp nhiều lần so với cấy lúa, đáng mừng là mía đã có thị trường tiêu thụ khá ổn định. Tân Sơn là xã vùng cao có 317 hộ, hơn 1.400 người, trong đó 96% số đồng bào dân tộc Dao, nhờ chuyển dịch sang trồng các loại cây gừng, trúc, chuối nên đời sống của đồng bào thay đổi rõ rệt. Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết: 'Xã có sáu thôn thì năm thôn trồng gừng, nhiều hộ mỗi năm thu 30-40 tấn gừng, với giá bán bình quân mười nghìn đồng/kg thì đã thu đến ba, bốn trăm triệu đồng, các hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ gừng ngày càng nhiều. Ðến nay Tân Sơn có 79% số hộ thoát nghèo theo tiêu chí mới'. Sang các xã phía tây như: Thanh Mai, Thanh Vận, Mai Lạp là vùng trồng rừng sản xuất, dọc sông Cầu là những cánh đồng mang lại giá trị thu nhập 70 triệu đồng/ha.

 

Xây dựng kinh tế vùng

 

Ở một huyện miền núi, có bảy dân tộc sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc thiểu số mà đến nay Chợ Mới đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, kết quả của việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng là điều đáng mừng. Bí thư Huyện ủy Chợ Mới Lê Dược Trung cho biết: 'Trên cơ sở điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế vùng. Vùng phía đông gồm bốn xã vùng cao thích hợp cho trồng chè san tuyết, hồi, quế, thuốc lá; vùng các xã phía tây phát triển rừng sản xuất, cây ăn quả và vùng dọc quốc lộ 3 phát triển chăn nuôi, trồng rừng sản xuất, chè, các loại cây ngắn ngày có giá trị kinh tế cao. Phân các vùng kinh tế là để phát huy lợi thế, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư tập trung hơn'.

 

Ðến nay các xã phía đông đã có diện tích chè 1.600 ha, trong đó 800 ha chè san tuyết, số còn lại là chè trung du, gần 900 ha hồi, quế; các xã phía tây đã hình thành vùng trồng rừng sản xuất; hình thành vùng trồng mía bầu, mơ, cây ăn quả, trúc, gừng; 30% diện tích nông nghiệp đã mang lại giá trị thu nhập 70 triệu đồng/ ha nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần quyết định giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 48,5% năm 2005 xuống còn 19% như hiện nay.

 

Tuy nhiên, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện chưa thật sự bền vững, chất lượng sản phẩm còn thấp, một số loại cây chủ yếu chưa được quy hoạch rõ ràng dẫn đến phát triển tự phát. Nông dân ở một số vùng chưa có ý thức vươn lên, còn ngại khó, ngại khổ. Bản Thái Lạo, xã Yên Cư đã trồng được 50 ha chè san tuyết lên xanh tươi, búp tua tủa. Ước tính mỗi người thu hái, bán cho cơ sở chế biến được 70-80 nghìn đồng/ngày, nhưng không ai hái mà lại vào rừng khai thác lâm sản vì thu nhập cao hơn. Sản lượng hàng hóa chưa nhiều nên chưa hình thành các cơ sở chế biến; giá cả thị trường bấp bênh, có năm được mùa, mất giá nên nông dân chưa chú trọng đầu tư. Nhiều gia đình đã xây dựng được trang trại có quy mô, thu nhập hai, ba trăm triệu đồng/năm, nhưng khó tìm lao động tại chỗ. Chu kỳ trồng rừng sản xuất từ sáu đến tám năm là cho khai thác, sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 25 triệu đồng/ha, song nhân dân chưa tuân thủ kỹ thuật trồng, ít đầu tư chăm sóc dẫn đến chu kỳ cho thu hoạch kéo dài, năng suất thấp. Những hạn chế đó đều có phần bắt nguồn từ nhận thức về chuyển dịch cơ cấu cây trồng của một bộ phận nông dân chưa được nâng lên. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Thanh Thuyền thẳng thắn: 'Công tác tuyên truyền, vận động, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở về chuyển dịch cơ cấu cây trồng chưa quyết liệt, sâu sát làm cho tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác có hiệu quả'.

 

Trên cơ sở các vùng kinh tế đã định hình, thời gian tới Chợ Mới cần hoàn thiện công tác quy hoạch, xác định các vùng chuyên canh để chỉ đạo, đầu tư trọng tâm hơn nhằm nâng cao chất lượng các loại cây trồng, tạo vùng sản xuất tập trung. Xác định lâm nghiệp là mũi nhọn để phát triển kinh tế, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ, năm năm tới diện tích trồng rừng sản xuất của huyện sẽ tăng gấp ba lần so với giai đoạn năm năm trước, để năng suất thu được sau một chu kỳ đạt từ 100 đến 120 khối gỗ/ha (hiện nay chỉ đạt 70-80 khối gỗ/ha), huyện cần tăng cường chỉ đạo, giám sát, vận động nông dân nâng cao chất lượng rừng trồng nhằm phát huy tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tránh lãng phí tài nguyên đất. Ðồng thời, huyện cũng cần nâng cao chất lượng, sản lượng của các loại cây trồng như chè san tuyết, hồi, quế, gừng, trúc, mơ, mía bầu đi đôi với tăng cường tuyên truyền, quảng bá, tạo thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng một cách bền vững. Các chính sách đầu tư của Nhà nước cho miền núi chuyển dịch cơ cấu cây trồng cũng cần tập trung hơn, tránh dàn trải, manh mún như vừa qua.

Nguồn : http://soha.vn/thongtin/doi-song/7H6N7QIL/cho-moi-no-luc-doi-moi.htm 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 1 6 3 1 9 6

Nội dung HTML Nội dung HTML