Quản lý trang trại bằng internet, cách làm mới
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 15/04/2011 Lượt xem: 751

mới
Anh Ngô Thọ Thanh đang kiểm tra đàn lợn trên máy vi tính.
KTNT - Trang trại (TT) nuôi lợn ngoại rộng 10.000m2 của anh Ngô Thọ Thanh ở xóm 2, xã Nga Hưng (Nga Sơn - Thanh Hoá) không chỉ ấn tượng với nhiều người bởi cho thu lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm mà còn bởi hệ thống máy vi tính nối mạng internet và camera theo dõi trong chuồng trại.

 

Từ kiên trì học hỏi

 

Từng là công nhân xuất khẩu lao động tại Bungari nên Thanh học được rất nhiều kiến thức và công nghệ hiện đại trong ngành chăn nuôi của nước bạn. Tuy nhiên, những năm đầu về nước, do điều kiện kinh tế hạn chế nên anh không thể áp dụng công nghệ hiện đại vào mô hình của mình. Trong suy nghĩ, anh luôn ấp ủ ước mơ làm giàu từ nghề chăn nuôi. Để đạt được mục đích đó, anh quyết định xin vào làm tại Công ty Chăn nuôi Đại Việt Pháp (Biên Hoà - Đồng Nai). Sau nhiều năm làm việc, anh đã học được nhiều kiến thức về chăn nuôi lợn công nghiệp cũng như kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh.

 

Để có được TT quy mô, anh đã bán đất, vay mượn bạn bè và thầu đất của xã, huyện với thời hạn 20 năm; thuê tư vấn xây dựng chuồng, trại theo quy trình hiện đại với số tiền đầu tư lên tới 2, 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, xây dựng xong TT thì đồng vốn của gia đình cũng cạn kiệt. Thanh tiếp tục vay mượn thêm vốn từ bạn bè, ngân hàng để mua con giống.

 

Đến phát huy kiến thức

 

Vay được vốn, anh đầu tư mua 50 lợn nái ngoại, 2 lợn đực ngoại. Do nắm bắt được kỹ thuật nên việc chăn nuôi của anh lên như diều gặp gió. Bình quân TT của Thanh xuất bán 80-100 tấn lợn thịt/năm, trừ chi phí, thu lãi từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng. Năm 2011, anh phấn đấu đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng.

 

Bên cạnh việc chăn nuôi lợn, Thanh còn quy hoạch 4.000m2 ao để nuôi cá lóc, cá rô, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của TT, Thanh đã đầu tư lắp đặt hệ thống máy vi tính nối mạng internet và hệ thống camera trong chuồng trại.

 

Nói về vấn đề này, anh Thanh cho biết: “Đầu tư internet vào TT là phương pháp quản lý, khai thác hiện đại không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp chủ trang trại có thể nắm bắt được nhiều kiến thức bổ ích và những thông tin quan trọng phục vụ chăn nuôi”.

 

Không dừng lại ở đó, anh Thanh đang tiếp tục đưa ra dự định thực hiện mô hình TT tổng hợp mang tính bền vững, trong đó có dịch vụ cung cấp con giống cho toàn huyện để ổn định đàn lợn, dịch vụ cung cấp thức ăn gia súc, phối tinh và điều trị bệnh cho gia súc.

 

Ý chí và nghị lực đã biến ước mơ của Ngô Thọ Thanh thành hiện thực, TT của Thanh không những mang lại tiền tỷ mà còn góp phần đưa phong trào làm kinh tế VAC của xã, huyện đi lên. Nhờ thành công này mà năm 2010, TT của anh Thanh vinh dự được bình chọn đạt danh hiệu: “Trang trại uy tín – chất lượng của nhà nông” do báo Kinh tế nông thôn trao tặng và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND huyện, tỉnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/AgriBank/2011/4/27751.html
Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 6 1 8 8 7

Nội dung HTML Nội dung HTML