Xây dựng NTM ở Bình Chánh
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 02/03/2011 Lượt xem: 907

Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nông dân không ngừng nâng cao. Đó là một điều đáng mừng ở một xã thuần nông Bình Chánh (huyện Châu Phú, An Giang). Điện, đường, trường, trạm phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt ngày thêm hoàn chỉnh để Bình Chánh vững tin bắt tay vào xây dựng thành công xã NTM.

Cách nay khoảng 5 năm, mặc dù là một xã thuần nông với diện tích đất sản xuất nông nghiệp 2.738 ha, nông dân Bình Chánh vẫn thường xuyên thu hoạch lúa trong điều kiện hết sức khó khăn mỗi khi nước lũ tràn về. Những con đường quê với nắng bụi mưa bùn đã là nỗi ám ảnh từ lâu của mỗi người dân được sinh ra và lớn lên trên vùng đất này. Thấy được sự khó khăn đó của bà con, từ năm 2008, chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực để xây dựng nên tuyến đường nam Cây Dương với tổng kinh phí hàng tỉ đồng nhằm giúp cho việc đi lại và trao đổi hàng hóa của nông dân trong vùng với các vùng lân cận được tốt hơn.

 Kinh tế phát triển, công tác vận động quần chúng tham gia đóng góp xây dựng nông thôn cũng được dễ dàng. Nhiều tiểu vùng sản xuất lúa 2 vụ/năm có thu nhập thấp giờ đã được nâng lên thành 3 vụ ăn chắc nhờ hệ thống đê bao khép kín theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm với sự đồng tình ủng hộ của người dân địa phương. Cũng với hình thức này, tính đến nay toàn xã đã xây dựng hệ thống đê bao khép kín bảo vệ cho trên 2.500 ha diện tích đất sản xuất lúa vụ 3, nâng vòng quay của đất lên 2,86 vòng/năm.

Cũng trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật được người dân áp dụng một cách triệt để vào đồng ruộng như chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” nên năng suất và sản lượng lúa cũng từng lên theo mỗi mùa vụ. Xã đã xây dựng thành công vùng lúa chất lượng cao với khoảng 300 ha nhằm phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu và nhân giống ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết, Bình Chánh rất vinh dự là 1 trong 4 xã được tỉnh chọn làm thí điểm xây dựng NTM. Ngay từ buổi đầu, Đảng ủy ra nghị quyết về đề án xây dựng NTM gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh trong toàn Đảng ủy. Theo đó, mỗi cán bộ đảng viên phải thật sự gương mẫu tiên phong để vận động nhân dân hiểu và đồng tình tham gia thực hiện.

Đồng thời thành lập Ban quản lý xây dựng NTM, phân công mỗi cán bộ thực hiện nhiệm vụ theo chức năng chuyên môn. Phối hợp cùng mặt trận, đoàn thể, các ngành có liên quan triển khai rộng rãi trong dân. Từng xóm ấp đã tổ chức cho bà con kí cam kết giữa các hộ gia đình phải nâng cao thu nhập trên từng mảnh ruộng của mình hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh, cải tạo chỉnh trang, làm đẹp nơi ở theo quy định.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, xã đã thực hiện đề án xây dựng NTM một cách thiết thực sát với tình hình thực tế của địa phương mình và thực sự bài bản nên được người dân hết sức đồng tình ủng hộ. Các tiêu chí về giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, hệ thống điện đảm bảo đến từng xóm ấp, các chợ nông thôn cũng đạt tiêu chuẩn chợ cấp III, các công trình phục vụ nhân dân hưởng thụ văn hóa như bưu chính viễn thông đã được hình thành, công tác phổ cập THCS đúng độ tuổi được công nhận đều đặn theo từng năm.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được quan tâm đúng mức khi cơ sở vật chất phục vụ cho việc khám và chữa bệnh cho người dân được trang bị theo đúng yêu cầu của chuẩn quốc gia quy định. Các tiêu chí về trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc UBND xã đều đạt được…

Đối với những tiêu chí còn lại chưa đạt và gần đạt, xã sẽ tiếp tục phấn đấu tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng tới toàn thể quần chúng. Địa phương xem đây là chương trình phát triển nông thôn toàn diện, bền vững, với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn. Bên cạnh sẽ huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tranh thủ các nguồn vốn từ trung ương, địa phương, doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM của xã đến năm 2015 được hoàn thành.

Với những tiêu chí đạt được và các giải pháp thực hiện tiếp theo, tương lai không xa, Bình Chánh thật sự trở thành xã NTM tiêu biểu của An Giang.

Nguồn : http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/135/135/135/73315/Default.aspx

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 0 1 5 6 4

Nội dung HTML Nội dung HTML