Phục tráng khoai môn Bắc Kạn
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 01/03/2011 Lượt xem: 904

Sau 2 năm (2009 - 2010) triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy Invitro để nhân giống khoai môn phục vụ sản xuất tại tỉnh Bắc Kạn”, các nhà khoa học Viện Di truyền nông nghiệp và Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đã thành công trong việc phục tráng giống khoai môn, một trong những giống cây đặc sản của tỉnh miền núi này bằng công nghệ nuôi cấy mô.

Thạc sĩ Trịnh Thị Thanh Hương, PGĐ Trung tâm Thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao (Viện Di truyền nông nghiệp) cho biết: Bằng công nghệ nhân giống nuôi cấy mô tiên tiến, các mầm ngủ ở củ mẹ được tách lấy điểm sinh trưởng, thông qua các công đoạn làm sạch bệnh và nuôi cấy mô trong môi trường để tạo rễ, tạo chồi và nuôi cấy trong vườn ươm cách ly để tạo ra những củ giống hoàn toàn sạch bệnh, thuần chủng, có chất lượng cao đồng thời giữ nguyên tính di truyền của giống từ cây mẹ để cung cấp cho sản xuất.

Các mô hình thử nghiệm và trình diễn để khuyến cáo nông dân được trồng tại 2 địa điểm: thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn và xã Dương Phong, huyện Bạch Thông. Các số liệu theo dõi trong suốt quá trình thực nghiệm cho thấy, cây được trồng bằng giống cây nuôi cấy mô sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, có chiều cao đồng đều, ít bị sâu bệnh hại hơn ruộng được trồng bằng giống địa phương. Về năng suất, độ đồng đều củ, chất lượng củ và đặc biệt, số lượng củ con (củ bi) đạt tiêu chuẩn làm giống của cây trồng bằng phương pháp nhân giống Invitro cũng đều cao hơn đối chứng là giống trồng bằng củ bi của địa phương.

Thành công của đề tài có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn được nguồn gen bản địa quí hiếm của địa phương đồng thời chủ động cung cấp nguồn giống tốt cho bà nông dân, đặc biệt là bà con các dân tộc thiểu số vùng cao để mở rộng diện tích theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao góp phần nâng cao đời sống và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách của địa phương.

Nguồn : http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/45/45/45/71872/Default.aspx

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 8 9 4 4 6

Nội dung HTML Nội dung HTML