TPHCM: Trái ngọt cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 28/02/2011 Lượt xem: 947

Có thể nói, Tân Nhựt là một trong những phường xã nghèo nhất của TPHCM. Sau 4 năm thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhiều hộ trong xã không những thoát nghèo mà còn nhanh chóng vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của gia đình với thu nhập vài trăm triệu đồng/năm.

Hộ ông Nguyễn Thế Hùng, ngụ tại ấp 3, xã Tân Nhựt – một nông dân sản xuất giỏi điển hình, đã áp dụng thành công mô hình VAC khi lấy nguồn chất thải từ chăn nuôi heo được đưa thẳng ra ao cá nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí thức ăn nuôi cá. Tổng thu nhập khoảng 500 triệu đồng, trừ hết chi phí, ông lãi gần 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh những mô hình sản xuất hiệu quả, xã đã từng bước xây dựng hạ tầng cơ sở, nhựa hóa, bê tông hóa tuyến đường giao thông chính trong xã; đồng thời cải tạo hệ thống kênh mương nội đồng, xây dựng đường dây hạ thế 3 pha và hệ thống chiếu sáng công cộng; cải tạo và xây dựng trường học… tạo điều kiện dễ dàng cho việc vận chuyển hàng hóa. Ông Nguyễn Tấn Tuyến – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt cho biết một trong những giải pháp giúp người dân chuyển đổi thành công cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn xã:

Đây chính là một bước đi uyển chuyển giúp Tân Nhựt từng bước xây dựng hiệu quả mô hình xã nông thôn mới. Tính đến thời điểm cuối năm 2010, xã Tân Nhựt đạt được 5/19 tiêu chí Nông Thôn Mới.

 

 

\

Ảnh minh họa: internet

 

 

 

Xây dựng nông thôn mới không phải là một việc dễ dàng đối với một xã còn khó khăn như Thái Mỹ - huyện Củ Chi. Để giúp nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, xã đã chú trọng đến việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Ngoài nghề đan lát truyền thống, xã tiếp tục duy trì trồng cây bắp lai, với diện tích trên 200 ha. Về chăn nuôi, xã tiếp tục phát triển chăn nuôi heo, bò thịt, nuôi cá giống, … Đồng thời tìm kiếm những giống cây mới, giống con mới, có hiệu quả kinh tế để bà con đầu tư vào sản xuất. Xã còn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ vốn, cung cấp đủ nước để sản xuất… nhằm mang lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân, giúp họ có cơ hội cải thiện cuộc sống. Cho đến nay, xã đã đạt được 13/19 tiêu chí xây dựng Nông Thôn Mới. Chính sự đồng lòng, chung tay góp sức của những con người ở vùng Đất Thép Thành Đồng này mà Thái Mỹ đã có được một diện mạo tươi mới như hôm nay. Nhận xét về vai trò của người dân, ông Bùi Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thái Mỹ, nói:

 

 

 

 

Trở lại xã Lý Nhơn – huyện Cần Giờ lần này, chúng tôi thấy rõ sự đổi thay của một xã nông thôn vùng sâu, vùng xa trên đường đổi mới. Bên cạnh nghề làm muối, ngành chủ lực thứ hai của sản xuất nông nghiệp Lý Nhơn là nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, con tôm chính là mặt hàng thế mạnh. Đồng lời mà các hộ nuôi tôm thu về từ 5 triệu đến 65 triệu đồng. Cho biết về tình hình nuôi tôm của gia đình mình trong thời gian qua – thành viên của tổ hợp tác Thủy sản Ba Gậy – ông Nguyễn Thái Tươi phấn khởi:

 

 

 

 

Để chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp có hiệu quả trên địa bàn xã Lý Nhơn thì chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân đã và đang được các ban ngành, chính quyền xã đưa lên hàng đầu. Các lớp tập huấn nông nghiệp, nhiều chuyến tham quan các mô hình hiệu quả… liên tục được Ban Quản Lý xã triển khai thực hiện. Tất cả đều nhằm mục đích: Tạo đà phát triển cho nền nông nghiệp của xã, tạo nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Trao đổi về phương hướng hỗ trợ của xã trong việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, ông Lê Phước Hồng, Chủ tịch UBND xã Lý Nhơn khẳng định:

 

Nhìn chung, các xã điểm xây dựng mô hình Nông Thôn Mới của Tp.HCM đang trong tiến trình triển khai, bước đầu “hái được trái ngọt” từ sự nỗ lực sau những ngày “lao động vất vả”. Tuy nhiên, để chuyển dịch cơ cấu theo hướng xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao, giá trị cao – Các xã cần chú trọng đầu tư nghiên cứu và khuyến khích chuyển giao, sử dụng các kết quả khoa học – công nghệ trong nông nghiệp, nhất là công nghệ cao và công nghệ sinh học. Kịp thời gắn đổi mới cơ chế chính sách và thể chế với tiến bộ Khoa học công nghệ trong nông nghiệp nhằm đạt được hiệu quả kinh tế – xã hội cao nhất, đáp ứng tối đa những đòi hỏi mà nền nông nghiệp đô thị yêu cầu./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : http://www.voh.com.vn/news/NewsDetail.aspx?id=28211
Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

 

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 8 9 3 2 3

Nội dung HTML Nội dung HTML