Dồn sức gieo cấy lúa xuân kịp thời vụ
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 14/02/2011 Lượt xem: 948

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, đến đầu tháng 2, toàn tỉnh đã gieo 854,2 tấn thóc giống, do gặp rét đậm, rét hại liên tục trong 29 ngày (từ ngày 3 đến ngày 31-1), trên địa bàn tỉnh có 102,5 tấn mạ bị chết do rét, chiếm 12% lượng thóc giống đã gieo. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay khắp các nơi trong tỉnh, bà con nông dân đang tập trung gieo cấy lúa xuân kịp thời vụ.

 

 

Nông dân Làng Ải, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) gieo cấy lúa xuân 2011.

 

 


Hậu quả rét đậm rét hại

Gặp gỡ trao đổi với bà con nông dân, điều dễ nhận thấy là thời vụ kết thúc gieo cấy lúa xuân đang cận kề, nhưng nhiều nơi ruộng vẫn trong tình trạng đợi nước, chờ mạ. Tại xứ đồng của xã Kim Phú (Yên Sơn), vợ chồng anh Kiều Văn Dũng ở thôn 4 đang gánh nước tưới mạ, cho biết, vụ lúa xuân 2011, gia đình có kế hoạch gieo cấy trên 1 mẫu ruộng nên đã đưa 17 kg thóc giống vào gieo mạ từ ngày 30-12-2010. Do rét, mạ không chết nhưng phát triển chậm, phải 1 tuần nữa mới có thể cấy được. Cùng xã, gia đình anh Phạm Văn Hiển ở thôn 25 dự trù mạ đủ cấy 1 mẫu ruộng nhưng do gặp rét đậm, rét hại làm mạ chết, nên số mạ còn lại chỉ đủ cấy 3 sào. Hiện nay, gia đình đang bơm nước từ suối vào ruộng để làm đất, bừa nhuyễn và tiến hành gieo thẳng cho kịp thời vụ.
Về huyện Chiêm Hóa, qua khu đồng Làng Ải, xã Xuân Quang, thấy thửa ruộng nào cũng đông người cày, cấy lúa xuân. Bà Hà Thị Ngấm, đang bắt nước vào ruộng bảo, tôi đã 63 tuổi, nhưng thấy con cháu quá vất vả ở vụ gieo cấy này nên cũng ra đồng giúp để mạ xuân xuống đồng đúng thời vụ. Theo bà Ngấm, đã nửa cuộc đời gắn bó với đồng ruộng, nhưng chưa thấy có vụ đông nào rét đậm, rét hại như vụ này (gieo mạ xuân tới 47 ngày mà chưa được cấy), do nhiệt độ xuống quá thấp làm mạ không sao phát triển được. Trong số mạ gieo tháng 12 năm trước, không ít ruộng lá trắng vì thiếu sáng. Nhưng vào ngày mùng 2 Tết gặp nắng ấm, mạ đã xanh tốt trở lại và đủ tuổi cấy. Tuy nhiên, bình thường tôi cấy 1.000 m2 ruộng, chỉ 3 công là xong, nhưng vụ này mạ ngắn, bé cây phải mất 5 công mới xong. Thời vụ kết thúc gieo cấy lúa xuân đã cận kề, điều lo nhất của nông dân chúng tôi không lo nguồn nước mà cái chính chờ mạ đủ tuổi để đưa nhanh xuống đồng. Trên khu đồng thôn Bản Tụm, xã Tân Mỹ, gia đình chị Thơm cũng đang tập trung đông người cấy giúp. Chị Thơm cho biết, do diện tích mạ gieo được che phủ nilon và ở vị trí khuất gió nên không có mạ bị chết, mà chỉ chậm phát triển. Sau khi nhiệt độ ngoài trời tăng, gia đình đã tiến hành luyện mạ và dỡ bỏ ni lon nên đến nay mạ đã được cấy.

 

 

 

 

Nhiều mô hình tốt, cách làm hay
Thực hiện giải pháp đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích, Công ty cổ phần Giống - Vật tư NLN, các HTX và bà con nông dân đã sử dụng nguồn thóc giống dự phòng gieo mạ bổ sung. Nhiều nơi vận động bà con cùng nhau làm đất và gieo thẳng đồng loạt, đảm bảo cấy hết diện tích lúa xuân. Anh Đoàn Khắc Mười, Chủ tịch UBND xã Kim Phú (Yên Sơn) thông báo, vụ lúa xuân 2011, xã triển khai kế hoạch gieo cấy 321 ha. Khắc phục tình trạng thiếu mạ, xã đã vận động nhân dân ngâm ủ thóc giống và tiến hành gieo sạ. Vụ này, Kim Phú có gần 60% diện tích thay cho cấy bằng gieo thẳng. Mặc dù ngày 9 và 10-2, xã có lễ hội Giếng Tanh, nhưng để chạy đua với thời gian, nhiều hộ dân trong xã đã tranh thủ bắt tay vào gieo cấy. Tính riêng trong 2 ngày (từ ngày 8 đến ngày 10 - 2) toàn xã đã cấy được 22 ha lúa xuân.
Anh Ma Phúc Khứu, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Yên Sơn cho biết, do làm tốt công tác tập huấn hướng dẫn bà con phòng chống rét cho mạ, nên đợt rét vừa qua, trên địa bàn 29 xã, thị trấn chỉ có 300 kg giống đã gieo mạ bị thiệt hại. Trong những ngày Tết cổ truyền, thời tiết ấm bà con tổ chức tưới nước chăm sóc mạ, nên từ ngày 8-2 đến nay nông dân các xã đã đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện và Phòng Nông nghiệp, chúng tôi đang khuyến cáo bà con sử dụng thóc giống dự phòng đưa vào ngâm ủ và tiến hành gieo thẳng đảm bảo kịp thời vụ của trà xuân muộn. Khắc phục hậu quả của rét đậm, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. Trạm Khuyến nông đã triển khai và yêu cầu khuyến nông các xã vận động bà con tiến hành gieo thẳng. Trong những ngày này, 400 giàn sạ kéo tay ở các xã được phát huy tối đa công suất phục vụ cho khâu gieo thẳng lúa xuân.
Lường trước khó khăn về tình trạng thiếu nước của vụ sản xuất, Kim Phú (Yên Sơn) đã tổ chức lịch lấy nước trên tuyến mương Kim Thắng. Cùng với đó chỉ đạo các thôn thành lập đội thủy nông. Mỗi thôn có từ 5 đến 7 người làm nhiệm vụ khi đến phiên lấy nước thay nhau túc trực đưa nước vào khu đồng thôn mình. Nhờ cách làm trên, các hộ trong thôn bớt được lo âu về tình trạng tranh nước gây mất đoàn kết nơi thôn, xã. Cùng chung mục đích sử dụng nước tiết kiệm, Ban quản lý công trình thủy lợi liên xã Hoàng Khai có cách làm mới. Ban cũng lên lịch cấp nước về 3 xã Hoàng Khai, An Tường, Lưỡng Vượng, nhưng chỉ cấp tập trung khi vào vụ cấy, kiên quyết không cấp nước theo yêu cầu nhóm hộ để gieo mạ. Nhờ cách làm này, buộc các hộ phải gieo mạ sân, mạ trên nền đất cứng, gần sát nhà, nên đợt rét vừa qua diện tích mạ gieo được sưởi ấm bằng bóng điện đã hạn chế tình trạng mạ chết do rét. Hưởng ứng cách làm trên của Ban quản lý công trình, UBND xã Hoàng Khai đã vận động bà con áp dụng biện pháp gieo thẳng, để rút ngắn thời gian làm mạ, giảm công lao động và giảm chi phí lượng giống. Theo cách thức trên, vụ lúa xuân 2011, Hoàng Khai có trên 70% diện tích lúa xuân được tiến hành gieo thẳng.
Hiện UBND các huyện, thành phố đang triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 05 của UBND tỉnh, nhất là chính sách hỗ trợ thiệt hại về mạ, lúa mới cấy bị chết để nhân dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất. Tiếp tục rà soát lại diện tích mạ bị chết, sử dụng vốn dự phòng ngân sách đảm bảo cung cấp đủ giống cho bà con nhân dân gieo cấy hết diện tích, kịp thời vụ, kiên quyết không bỏ trống đất ruộng vụ xuân. Đối với các diện tích bị hạn có giải pháp chuyển sang cây trồng cạn như ngô, lạc, đậu tương…

Nguồn : http://www.baotuyenquang.com.vn/Page2.asp?lang=V&func=newsdetail&newsid=29991&CatID=121&MN=114

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 0 1 5 9 5

Nội dung HTML Nội dung HTML