Quy trình sản xuất gạch men
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 10/08/2015 Lượt xem: 1395

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại gạch, mỗi sản phẩm chứa một quy trình sản xuất khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình sản xuất gạch men được tiến hành thông qua 5 công đoạn chính bao gồm: chuẩn bị bột xương, công đoạn ép và sấy gạch, tráng men, nung gạch và kiểm tra, phân loại, đóng gói sản phẩm. Năm công đoạn trên áp dụng cho tất cả các loại gạch giá rẻ và gạch cao cấp.

 Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại gạch, mỗi sản phẩm chứa một quy trình sản xuất khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình sản xuất gạch men được tiến hành thông qua 5 công đoạn chính bao gồm: chuẩn bị bột xương, công đoạn ép và sấy gạch, tráng men, nung gạch và kiểm tra, phân loại, đóng gói sản phẩm. Năm công đoạn trên áp dụng cho tất cả các loại gạch giá rẻ và gạch cao cấp.

Chuẩn bị bột xương

Bột xương là nguồn nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra gạch lát nền, gạch ốp tường, gạch men,… đất sét và tràng thạch là thành phần chính của nguyên liệu thô. Sau khi nhà máy đã mua được nguồn nguyên liệu, sẽ bắt đầu tiến hành định lượng theo từng chủng loại và nạp vào phễu chuyển vào máy nghiền bi bằng hệ thống băng tải phân phối. Công đoạn này có tác dụng làm mịn và trộn đều nguyên vật liệu với nước tạo nên hồ hỗn hợp.

Sau khi nguyên liệu được trộn đều sẽ được cho vào máy khuấy sàng lọc kỹ lưỡng và bơm vào lò sấy phun cho tới khi nguyên liệu tồn tại ở dạng bột trong silô.

Quy trình sản xuất gạch men

Máy sấy khô phục vụ cho công việc sản xuất gạch men

Quá trình ép và sấy gạch

Lấy bột ép ra khỏi silô tự động và chuyển qua băng tải, gầu nâng, cho bột ép vào phiễu của máy ép và bắt đầu thực hiện quá trình ép. Sau khi ép, gạch được đưa ra khỏi khuôn và làm sạch bụi, tiếp tục chuyển vào lò sấy đứng ở nhiệt độ 2500C trong 75 phút. Đến đây, quá trình ép và sấy gạch được thực hiện hoàn tất.

QUy trình sản xuất gạch men

Quá trình tráng men cho bề mặt  gạch

Giai đoạn tráng men

Men gạch thường được gia công sẵn và dữ trữ trong bể nhằm phục vụ cho công đoạn tráng men dễ dàng hơn. Sau khi sấy khô ở giai đoạn trên, theo băng chuyền gạch được chuyển qua dây chuyền tráng men, làm sạch, phun ẩm nhằm thực hiện quá trình phủ men và in hoa văn cho bề mặt viên gạch.

Nung gạch

Giai đoạn này giúp lớp men phủ và in hoa văn trang trí trên bề mặt gạch men được đẹp hơn và bám chắc vào viên gạch. Sau khi trang men xong, gạch được đưa vào lò nung thanh lặn ở nhiệt độ 1150-11800C.

Quy trình sản xuất gạch men

Sản phẩm gạch men được hoàn thiện

Kiểm tra, phân loại và đóng gói sản phẩm

Sau giai đoạn nung, quá trình sản xuất gạch bước vào thời điểm kết thúc, các viên gạch được dây chuyền sản xuất xếp thành chồng và đóng gói hộp, in nhãn mác và vào kho rồi xuất ra thị trường.

Hoàn tất 5 công đoạn trên, các nhà sản xuất đã hoàn thiện quy trình sản xuất gạch men và tạo sản phẩm cho thị trường.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 6 7 5 8 0 5

Nội dung HTML Nội dung HTML