Đà Nẵng hoàn thiện vùng sản xuất lúa giống
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 18/10/2018 Lượt xem: 1078

Đà Nẵng là nơi đầu tiên được Quỹ IBSA hỗ trợ thực hiện Dự án nhằm góp một phần giúp đỡ các nước đang phát triển trong khu vực chống đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao tính sản xuất bền vững.

Đà Nẵng là nơi đầu tiên được Quỹ IBSA hỗ trợ thực hiện Dự án nhằm góp một phần giúp đỡ các nước đang phát triển trong khu vực chống đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao tính sản xuất bền vững.

 
Ngày 12/12 tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo kết thúc Dự án hỗ trợ Thành lập trung tâm sản xuất lúa giống tại xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) do Diễn đàn đối thoại Ấn Độ-Brazil-Nam Phi (Quỹ IBSA) tài trợ thông qua Tổ chức Nông Lương của LHQ (FAO) thực hiện.

Dự án nhằm xây dựng Hòa Tiến trở thành trung tâm sản xuất lúa giống chất lượng được hỗ trợ bởi hệ thống kiểm định chất lượng lúa giống, nhằm tăng cường các dịch vụ hỗ trợ đến người dân, kết nối hệ thống giống quốc gia. Đây cũng là vùng đệm giống, cơ sở để ứng phó và chống chịu với các rủi ro thiên tai, đảm bảo an ninh giống, an ninh lương thực cho thành phố và các địa phương lân cận.

Sau 2 năm thí điểm, Dự án đưa vào thử nghiệm và chọn lựa được 2 trên tổng số 10 giống thí điểm thích hợp cho thời tiết và khí hậu miền Trung là OM6976 và OM4900. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo chất lượng thóc giống, dự án đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc xử lý sau thu hoạch và bảo quản: máy sấy có công suất 10 tấn/mẻ; máy làm sạch, máy đo độ ẩm và xây dựng nhà kho cho xã.

Nông dân được tập huấn về công nghệ và qui trình mới khiến năng suất và sản lượng của ruộng lúa giống cao hơn 10-15% so với bình thường; tiết kiệm nước tưới, giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bón phân hợp lý.

Bà Kgomotsu Ruth Magawdo, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam kì vọng, dự án sẽ là tiền đề giúp Hòa Vang mở rộng vùng sản xuất lúa giống chuyên canh, quy mô lớn, qua đó tạo cơ hội cho nông dân địa phương tăng thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng thương hiệu “Giống lúa Hòa Tiến”, góp phần đáp ứng an ninh lương thực cho Việt Nam và thế giới nói chung.
Theo baodientu.chinhphu.vn
Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 1 9 9 8 1 1

Nội dung HTML Nội dung HTML