Nuôi lợn đen lãi gấp 5 lần lợn thường
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 15/10/2018 Lượt xem: 1180

Ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có mô hình trang trại nuôi lợn đen của vợ chồng ông bà Lô Văn Phải và Thân Thị Thu (người dân tộc Thái), với ước tính mỗi năm lãi gần 100 triệu đồng.

Ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có mô hình trang trại nuôi lợn đen của vợ chồng ông bà Lô Văn Phải và Thân Thị Thu (người dân tộc Thái), với ước tính mỗi năm lãi gần 100 triệu đồng.

Đàn lợn đen lai của gia đình ông bà lúc nào cũng có từ 30 - 50 con. Cứ đều đặn vào các dịp lễ tết, ông bà lại xuất chuồng từ 10-25 con.

Theo bà Thu, khách hàng có nhu cầu đã đánh xe đến tận trang trại để chọn mua, với giá 130.000 đồng/kg lợn hơi. “Bán được nhất là vào rằm tháng Giêng, rằm tháng 7, mỗi dịp bán tới 15-20 con.

Vào dịp 2.9 hay lễ tết là họ đánh xe đến tận nơi mua về xuôi làm quà, thích con nào bắt con đó. Có con được 3 - 4 triệu đồng, có con 6 triệu đồng, gấp 5 lần so với một con lợn trắng thường” - bà Thu cho hay.

 

Nuôi lợn đen (ảnh minh họa). Nguồn: MARD.

Ông Phải kể: "Vợ chồng ông bắt tay vào gây dựng trang trại từ năm 1998. Lúc đầu ông làm mô hình vườn ao chuồng, đào ao thả cá, nuôi trâu bò, trồng cây phủ xanh đất trống trên khu đất rộng chừng 6ha. Nhưng làm cật lực mà kết quả những năm ấy chẳng mấy khả quan. Năm 2010, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng về thịt lợn đen, lợn rừng ngày càng tăng, vợ chồng ông quyết định chuyển hướng, lặn lội ra tận Thanh Hóa tìm mua giống lợn rừng".

Nói về khó khăn thủa ban đầu, ông Phải cho biết: "Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên lứa lợn con đầu tiên, con thì chết rét, chết vì say sắn, con thì còi cọc, chậm lớn. “Của đau con xót”, lắm lúc, vợ chồng ông Phải cảm thấy mệt mỏi, muốn buông xuôi, nhưng rồi lại tự động viên nhau cứ kiên trì làm, rồi sẽ có ngày… hái quả ngọt. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, mở rộng đàn, ông bà nhận thấy rằng, nuôi lợn rừng ở đây không phù hợp, đẻ không năng suất, ăn không đủ chất là lợn chậm lớn, chết dần. Nuôi cả năm lợn mới được 1 yến".

 “Tôi đã nuôi 3 con lợn đen cái giống địa phương cùng với con lợn rừng đực thì nái đẻ 9 - 10 con mà lợn con không kén ăn, khi tách sữa vẫn dễ nuôi. Từ đó tôi đã quyết định lấy lợn đen của địa phương lai với lợn rừng”, ông Phải chia sẻ cơ hội thành công.

Theo mô hình chăn nuôi của ông Phải, dân bản Lũng cũng học tập nuôi lợn đen và lợn rừng. Họ được ông Phải hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm nuôi rất tận tình. Nhiều hộ trong bản giờ cũng gây nuôi được đàn lợn đen, lợn rừng lai lợn đen khá lớn.

Theo ông Nguyễn Trọng Tân - Chủ tịch UBND xã Tam Thái, thì không chỉ ở bản Lũng mà toàn xã Tam Thái đã có 10 mô hình kinh tế trang trại. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình ở Tam Thái” - ông Tân khẳng định.

 

Theo danviet.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 4 2 0 0 5

Nội dung HTML Nội dung HTML