Quy trình trồng nấm rơm - Phần 2
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 29/08/2014 Lượt xem: 1138

Dù trồng ít hay nhiều mô nấm, nơi trồng nấm phải là nơi cao ráo, bằng phẳng và sạch sẽ. Sạch sẽ ở đây có nghĩa là phải xa nơi ao tù nước đọng, nơi bãi rác dơ bẩn, gần chuồng trại chăn nuôi heo, gà vịt, nơi để hóa chất...

(tt) 

9. Địa điểm trồng và điều kiện nơi trồng nấm rơm:

Dù trồng ít hay nhiều mô nấm, nơi trồng nấm phải là nơi cao ráo, bằng phẳng và sạch sẽ. Sạch sẽ ở đây có nghĩa là phải xa nơi ao tù nước đọng, nơi bãi rác dơ bẩn, gần chuồng trại chăn nuôi heo, gà vịt, nơi để hóa chất... vốn ô nhiễm và chứa nhiều côn trùng và mầm bệnh, ảnh hưởng xấu đến nơi trồng nấm sau này.

Trồng nấm rơm chuyên canh trong nhà phải làm 2 nhà để có thời gian xử lý nguồn bệnh sau vài đợt trồng nấm. Nếu trồng nấm trong nhà liên tục cả năm mà không xử lý nguồn bệnh thì sẽ bị nhiễm bệnh và năng suất thấp thậm chí thất thu.

10. Nhà trồng nấm: Có 2 loại nhà: nhà ủ sợi và nhà trồng nấm.

+ Nhà ủ sợi: Rộng 2,6 m, dài 5 m và cao 2,4m trong nhà có 2 dãy kệ, kệ có kích thước: 0,6 x 4 x 1m có 3 tầng. Có 1 cửa ra vào và 4 cửa thông gió. Thường 1 nhà ủ sợi dùng cho 5 - 7 nhà trồng nấm.

+ Nhà trồng nấm: tốt nhất có kích thước 3,3 x 5 x 2,4m

Chọn đất làm nhà phải cao ráo, không ngập lụt, đúng tiêu chuẩn ở mục 9

Tùy theo diện tích, quy mô mà làm nhà lớn hay nhỏ. Trước mắt làm 1 nhà sau đó làm thêm một nhà nữa để tiện cho việc xử lý nguồn bệnh và làm luân phiền nhà này và nhà kia. Bố trí 1 cửa chính và 4 cửa thông gió ở 2 đầu.

Tùy theo điều kiện địa phương có thể xây nhà hoặc làm nhà tạm. Nguyên tắc phải che kín toàn bộ để giữ ẩm và giữ nhiệt, có ánh sáng khuyếch tán chiếu vào.

Mái nhà lợp bằng tranh, lá mía, lá dừa nưóc, tôn,.  đều được. Trên mái tùy theo diện tích, kích thước nhà mà lợp 2 hoặc 4 tấm tôn nhựa để ánh sáng dọi vào nhà  (ánh sáng khuyếch tán). Xung quanh nhà và trần nhà bọc kín bằng nylon trắng. Xung quanh nhà bên ngoài lớp nylon trắng bọc thêm một lớp bạt. Trong nhà làm 3 - 4 dãy kệ tùy theo diện tích nhà. Khoảng cách giữa các kệ 50 cm để tiện đi lại chăm sóc thu hái.

11. Dụng cụ và vật tư trồng nấm:

- Giống nấm (meo giống) Phải đúng tiêu chuẩn ở mục 8.

- Vôi xử lý rơm

- Bể ngâm ủ: Có kích thước: 0,8 x 0,75 x 2m tương đương 1m3

- Kệ ủ rơm

- Nylon ủ rơm.

- Nylon gói rơm. Kích thước tùy theo khuôn gỗ.

- Bình bơm tưới nấm.

- Nhiệt kê: Đo nhiệt độ

- Ẩm kế:  Đo ẩm độ

- Giấy quỳ: Đo PH nước

- Kệ trồng nấm: Tùy theo kích thước nhà trồng nấm.

- Khuôn nấm : 12 x 20 x 27cm

- Nhà trồng nấm có kích thước 3,3 x 5 x 2,8 m

- Rơm: Đúng tiêu chuẩn ở mục 7.

12. Kỹ thuật trồng:

- Xử lý nguyên liêu (ủ) : Rơm rạ khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được ngâm trong nước vôi loãng ( 4 kg vôi tôi/m3nước) cho đủ ẩm, có màu vàng. Để rơm róc nước, rồi chất đống ủ  có kệ lót cách mặt đất 20 cm, có cọc thông khí ở giữa, xung quanh quây nilon, để hở phía trên, có mái che cao trên nóc để tránh mưa. Kích thước đống ủ : Dài 1,5m, rộng 1,5 m, cao 1,5 m. Một đống ủ đảm bảo tối thiểu từ 300 kg rơm rạ trở lên. Nếu lượng rơm nhiều hơn ta kéo dài đống ủ, chiều cao, chiều rộng giữ nguyên. Xung quanh đống ủ được che nilon để hở chân và nóc đống ủ.

- Đảo rơm: Sau khi ủ rơm 3 ngày, kiểm tra nhiệt độ đống ủ từ 65 – 700 C là được.  Giũ tơi rơm, chỉnh độ ẩm, dùng tay vắt chặt rơm, nếu thấy chỉ có nước chảy nhỏ giọt như huyết thanh là vừa. Nếu nước chảy thành dòng là rơm còn ướt phải tãi rộng cho bay bớt hơi nước ; nếu vắt rơm không có nước là khô, phải dùng phun bổ sung nước. Đảo xếp rơm vào đống ủ, đảo từ trên xuống dưới, trong ra ngoài cho đều. Quây nilon như ban đầu. Ủ tiếp 3 – 4 ngày nữa . Theo dõi nhiệt độ trong đống ủ lớn hơn 750 C là đạt yêu cầu. Ngày thứ 7 – 9 sau khi ủ đống, kiểm tra thấy rơm hết mùi khai, mùi chua thì  tiến hành đóng mô, cấy giống

- Đóng mô : đóng nguyên liệu vào khuôn, gói mô nấm trong nilon trắng và cấy giống ở 2 đầu mô nấm.Tỷ lệ cấy giống 12 – 15 kg giống/ 1 tấn nguyên liệu khô.

- Chăm sóc sau khi cấy giống :

+ Nuôi ủ sợi nấm : Sau khi cấy giống xong, các gói rơm được mang xếp trên kệ nhà ủ sợi. Thời gian nuôi ủ sợi nấm từ 2-5 ngày (tùy điều kiện thời tiết). Trong thời gian này nên che tối nhà ủ sợi, đống kín các cửa nhà ủ. Duy trì nhiệt độ nhà ủ từ 32-350C, điều chỉnh độ ẩm không khí từ 80-85% bằng cách tưới lên tường, trần nhà và trong không khí. Mỗi ngày mở của sổ thông gió cho nhà ủ 1-2 lần, mỗi lần 10-30 phút. Khi sợi nấm mọc đầy các gói nấm thì mang vào nhà trồng tiếp tục chăm sóc.

+ Chăm sóc và thu hái :

Xếp các gói nấm lên kệ, mỗi tầng xếp 3 lớp. Hằng ngày mở cửa thông cho nhà trồng 2 lần, mỗi lần 30 phút. Duy trì nhiệt độ phòng 28-320C, giữ độ ẩm tương đối không khí luôn đạt 90-100% trong giai đoạn đầu đinh ghim, giai đoạn hình cầu và hình trứng điều chỉnh độ ẩm không khí 80-85%. Khi thấy màng sợi từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong phải tưới đón nấm (ngày 8-9 sau khi cấy giống). Tưới nhẹ trực tiếp vào các mặt mô nấm cho ẩm đều, đẫm hơn bình thường. Từ ngày thứ 9 – 13 : Trên mô nấm xuất hiện đinh ghim như hạt gạo, tưới giữ ẩm bình thường, tưới cao vòi tránh bị đứt sợi nấm.

13. Phòng trừ sâu bệnh:

  BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP

BIỆN PHÁP

CÁCH LÀM

Xử lý nền đất kỹ

-          Phơi nắng, tưới nước, xới, rắc vôi…..

-          Định kỳ thay đổi nền đất để cắt nguồn bệnh

Xử lý nguyên liệu

-          Tránh sử dụng nguyên liệu mốc, hẩm…

-          Đảm bảo độ ẩm, PH thích hợp.

Xử lý dụng cụ trồng nấm

-          Giặt sạch, phơi khô trước khi sử dụmg  trồng nấm

Giữ ấm mô nấm

-          Luôn giữ mô ở nhiệt độ 32 – 35 0C

-          Trời lạnh che phủ thêm áo mô, trời nắng lấy bớt

Phòng bệnh

-          Theo di thường xuyên để phát hiện bệnh

-          Diệt ngay nguồn bệnh để tránh lây lan

-          Dọn vệ sinh và chùi rửa kệ trồng sau mỗi lần trồng

            Một số bệnh thường gặp trong quá trình trồng nấm rơm và cách phòng tránh:

+ Nấm dại

 - Nấm mực: nấm mực phát sinh do ủ nguyên liệu chưa tốt, độ ẩm nguyên liệu quá cao. Loại nấm này không gây hại nhưng cạnh tranh dinh dưỡng mạnh với nấm rơm, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất nấm. Để phòng tránh nấm mực phát triển, cần chú ý chỉnh độ ẩm nguyên liệu phù hợp.

- Các loại nấm mốc (mốc xanh, mốc vàng, mốc đen….) là những bệnh hại nguy hiểm. Nguyên nhân bệnh xuất hiện có thể do nguyên liệu bị nhiễm bệnh từ trước, nhà trồng nấm vệ sinh không sạch sẽ, khu vực nuôi trồng nấm ẩm thấp, trồng nấm nhiều đợt liên tục nhưng  không vệ sinh định kỳ.

+ Động vật phá hoại, gây bệnh: Chuột, gián, kiến, mối… gặm nhấm sợi và cây nấm. Chúng đào hang, làm xáo trộn mô nấm, ăn giống nấm vừa cấy xong… Do vậy, phải dung thuốc bẩy chuột, kiến, gián… tại khu vực nuôi trồng nấm.

14. Thu hoạch

Nấm rơm phát triển nhanh, sau vài giờ nấm có thể nở xòe. Vì vậy, phải hái nấm đúng tuổi, trước lúc nứt bao.

Nên thu hái nấm lúc giai đoạn hình trứng vì giai đoạn này dinh dưỡng cao nhất. Nấm ngon và có chất lượng cao nhất là khi quả nấm từ hình tròn chuyển sang hình trứng chưa nứt bao.

Trường hợp nấm mọc tập trung thành cụm, ta có thể tách những cây nấm lớn hái trước, nếu khó tách thì hái cả cụm. Nấm mọc rộ, ngày hái 2 – 3 lần. Những  ngày nóng, nhiệt độ không khí cao, nấm phát triển nhanh, vì vậy phải quan sát kỹ. Khi nấm hơi nhọn đầu là hái ngay.

            Sau khi hái nấm xong, tưới ẩm đều cho nấm mọc tiếp. Lứa 1 từ ngày 14 – 18 chiếm 80% năng suất. Hết lứa 1 chăm sóc tiếp để nấm ra tiếp lứa 2

Sau khi thu hoạch xong đợt đầu, phải làm vệ sinh mô nấm, bằng cách nhặt bỏ hết những gốc nấm còn sót lại trên mô nấm.

15.Vệ sinh nhà trồng nấm:

Sau khi thu hoạch, loại bỏ các mô nấm ra khỏi nhà trồng. Chất đống cao 40 cm tưới nước vôi ủ thành phân. Đống ủ cách xa khu vực trồng nấm. Dọn sạch sẽ nhà trồng, mở hết các cửa thông gió và cho ánh sáng vào nhà trồng. Phơi nhà trồng 5 - 7 ngày trước khi trồng lần tới. Chùi rửa và phơi kệ trồng, quét nước muối và vôi lên kệ theo tỷ lệ: (Muối/ vôi = 1/1).

                           

Theo TRUNG TÂM KHUYẾN NGƯ NÔNG LÂM TP ĐÀ NẴNG - Sở NN&PTNT

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 0 1 7 1 6

Nội dung HTML Nội dung HTML