HOA KHÔ
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 03/10/2013 Lượt xem: 3372

Sau khi qua mùa hoa cắt cành, bạn có thể tiếp tục thưởng thức hương sắc trong vườn từ hoa khô. Hoa khô có màu sắc đặc trưng, nhỏ gọn, cuống cứng cáp và độ ẩm tương đối thấp.

 Sau khi qua mùa hoa cắt cành, bạn có thể tiếp tục thưởng thức hương sắc trong vườn từ hoa khô. Hoa khô có màu sắc đặc trưng, nhỏ gọn, cuống cứng cáp và độ ẩm tương đối thấp. Hầu hết các loài hoa đều có thể được bảo quản từng bó bằng cách phơi khô. Tuy nhiên, những hoa yếu ớt và ẩm như cỏ chân ngỗng, cúc, hoa bướm/păng-xê, và cúc zinnia cần được sấy khô với gel silica. Đây là cách để thu thập và làm khô hoa của riêng bạn.

CÔNG CỤ VÀ VẬT LIỆU

Kéo tỉa cây

Dây su

Cây sào hoặc ống đường kính 1/2 inch hoặc giá sấy

Ghim kẹp giấy

Báo hoặc vải cũ

Gel silica

Túi nhựa hoặc bình thủy tinh kín.

Thu hoạch hoa.

Thu hoạch từ lúc những hoa đầu tiên của cây nở. Không để quá lâu. Những hoa phía trên ngọn có thể bị tàn bớt, nhưng không sao. Thời gian tốt nhất để thu hoạch là vào giữa buổi sáng một ngày mát mẻ. Bởi giữa buổi sáng sương trên lá đã khô. Sự ẩm ướt làm hoa chậm khô và có thể bị nấm mốc. Khi cắt, cắt hết cành các cành trên gốc và làm sạch gốc, cắt xiên với kéo tỉa cây bén.

BÓ THÀNH CHÙM

Chọn nơi khô ráo, thoáng mát như phòng ngủ hoặc phòng riêng lớn để làm phòng phơi khô. Ánh sáng thấp và tránh ánh sáng trực tiếp sẽ làm phai màu hoa. Treo ngược và xiên cách gốc 1-1/2 inch. Cột hoa bằng dây su và một bó có đường kính khoảng ½ inch trên cây sào hoặc giá đỡ để phơi khô. Uốn cong ghim giấy làm giã đỡ hoàn hảo cho những bó hoa. Đặt báo hoặc vải cũ dưới những bó hoa để hứng nước và lá rụng.

SỬ DỤNG GEL SILICA

Để bảo vệ những loại hoa yếu ớt và ẩm, sử dụng gel silica, có sẵn ở cửa hàng hoa hoặc nhà cung cấp.

Trong một cái hộp nhựa hoặc bình thủy tinh thấp kín gió, rải hoa trên 1 lớp silica dày khoảng 1 inch.  Cẩn thận rải thêm silica lên trên cho đến khi đã phủ hết những bông hoa với ít nhất một inch bột.

Đậy bình lại và để từ 3-4 ngày

Hoặc sấy hoa đã được đóng trong một thùng nhựa kín khoảng 3 phút sau đó để mát 15 phút.

DI CHUYỂN CÁC HOA ĐÃ KHÔ

Kiểm tra hoa chắc chắn đã được sấy khô hoàn toàn. Với một trong 2 phương pháp, di chuyển hoa cẩn thận khi chúng đã được sấy khô và lắc hoặc chải nhẹ các hạt tinh thể ra. Đặt hoa khô đã được cắm tránh ánh nắng trực tiếp để giảm sự thẩm thấu màu sắc từ hoa.

MẸO

Bạn không cần phải có một cánh đồng đầy hoa mới đủ để làm hoa khô.

Chỉ cần ba hoặc bốn cây mỗi loại là đủ để cắm hoa khô.

Thu hoạch nhiều hoa hơn cần thiết. Có nhiều hoa yếu được giữ lại thì dĩ nhiên sẽ bị hư trong quá trình sấy khô. Hoa khô bằng không khí mất 10-20 ngày, phụ thuộc vào loại cây. Khi khô, có thể cầm các cành dễ dàng. Các loại cây phơi khô tốt gồm cỏ thi (Achillea), anise hyssop/bạc hà cam thảo (Agastache foeniculum), cây phi yến, cúc bách nhật, cúc giấy hồng, salem và hoa sao.

Nguồn: http://www.garden.org

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 7 8 8 1 4 0

Nội dung HTML Nội dung HTML