CÁC BƯỚC CƠ BẢN TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 30/07/2013 Lượt xem: 1624

Mỗi loại nho sẽ cho mùi vị, hương thơm và thành phần rượu khác nhau. Và khi kết hợp các loại nho lại còn có thể cho ra hương vị mới, thay đổi cảm nhận và đặc tính của rượu.

 

 

Loại nho

Mỗi loại nho sẽ cho mùi vị, hương thơm và thành phần rượu khác nhau. Và khi kết hợp các loại nho lại còn có thể cho ra hương vị mới, thay đổi cảm nhận và đặc tính của rượu. 

Vườn trồng nho

Xếp sau giống nho, nơi trồng nho là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Thời tiết, khí hậu, địa hình và thành phần đất trồng phải ở điều kiện tối ưu thì cây nho mới phát triển tốt và cho trái chín đúng độ. 

Thu hái

Với mỗi giống nho khác nhau, thời điểm thu hái tối ưu cũng khác nhau. Nhiều yếu tố sẽ được cân nhắc bao gồm tỷ lệ đường, màu sắc và vị nho. Trái nho phải được hái cẩn thận để không bị trầy hay nứt. Ngày nay, người ta có thể hái tay hay dùng máy, nhưng phương pháp hái tay vẫn được chuộng hơn để làm loại rượu vang ngon nhất, và phương pháp này vẫn còn được dùng nhiều ở Tây Ban Nha.

Chuẩn bị và nghiền nho

Trái nho sẽ được lặt bỏ cuống và lá. Nếu để cuống quá lâu trên trái sau khi hái, trái nho có thể để lại vị đắng trong rượu. Từ đây có sự khác biệt khi làm vang đỏ so với vang trắng.

Nếu nho để làm vang trắng được ép lấy nước, lược bỏ vỏ và xác nho thì nho vang đỏ được giữ luôn vỏ sau khi ép để tạo màu, độ chát và hương vị rượu. Đây chính là sự khác biệt cơ bản của vang đỏ so với vang trắng. Vang đỏ giữ được màu sắc, hương vị và chất liệu nhờ thời gian tiếp xúc với vỏ sau khi ép.

Quá trình ủ rượu

 

Ủ rượu là một quá trình kéo dài và phức tạp, đem lại giá trị tinh túy cho các loại rượu có sẵn. Từ một loại rượu thông thường, qua quá trình ủ sẽ làm tăng lên những phẩm chất đặc trưng. Thường quá trình ủ được dùng cho các loại rượu mạnh, vị gắt màu đậm và rực.

Quá trình ủ rượu trải qua hai giai đoạn: oxy hóa và làm dịu. Giai đoạn đầu được thực hiện trong thùng bằng gỗ sồi, cho phép một lượng nhỏ oxy tiếp xúc với rượu, và thay đổi thành phần rượu một cách tự nhiên. Giai đoạn thứ hai diễn ra trong chai. Thành phần rượu được thay đổi theo cách khác khi chỉ một lượng nhỏ oxy xuyên qua nút chai để tiếp xúc với rượu trong giai đoạn này. 

Tùy theo quy trình ủ mà người ta phân loại rượu ra các dạng sau đây: 

♦     Gran reserva

-      Vang đỏ ủ ít nhất 60 tháng, trong đó có 18 tháng trong thùng gỗ sồi

-      Vang trắng hoặc hồng ủ trong 48 tháng, trong đó có ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ 

♦     Reserva

-      Vang đỏ ủ trong 36 tháng, trong đó có 12 tháng trong thùng gỗ sồi

-      Vang trắng hoặc hồng ủ trong 18 tháng, trong đó có ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ 

♦     Crianza wine

-      Vang đỏ ủ ít nhất 24 tháng, trong đó có 6 tháng trong thùng gỗ sồi dung tích tối đa 330 lít

-      Vang trắng hoặc hồng ủ trong ít nhất 18 tháng

♦     Vino Viejo- Old wine

-      Rượu được ủ trong thời gian tối thiểu 36 tháng 

♦     Añejo- Aged wine

-      Rượu được ủ trong thời gian tối thiểu 24 tháng 

♦     Vino Noble- Quality wine

-      Rượu được ủ trong thời gian tối thiểu 12 tháng 

Vị của các loại rượu từ đâu mà có

Dù thành phần làm rượu khá đơn giản, có rất nhiều yếu tố trong quá trình làm rượu ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Mỗi giống nho khác nhau cho một loại mùi vị, hương thơm và cảm nhận khác nhau. Điều kiện khí hậu và đất đai của nơi trồng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các yếu tố này. Bên cạnh đó là các yếu tố kỹ thuật được áp dụng trong quá trình lên men. Ngay cả loại gỗ sồi được sử dụng trong quá trình lên men và bảo quản cũng ảnh hưởng đến hương vị rượu.

 

 

 

 Màu sắc của rượu đến từ đâu?

Hầu hết các loại nước nho (kể cả nho đen) đều không màu hoặc có ánh vàng. Màu của rượu nho thực chất đến trong lúc lên men, khi để nước nho tiếp xúc với vỏ. Ngay cả với nho đen, ta cũng có thể làm ra được rượu vang trắng bằng cách lọc bỏ vỏ và xác nho sau khi ép. Nếu giữ lại vỏ nho trong một thời gian ngắn sẽ cho ra được thứ rượu màu hồng (rosé). Nếu giữ lại vỏ nho lâu hơn trong thời gian lên men, ta có loại rượu vang có màu đỏ sẫm. 

http://www.vino.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 5 4 4 3 6 2

Nội dung HTML Nội dung HTML