CHÈ ĐẬU XANH
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 30/07/2013 Lượt xem: 1535

Như chúng ta đã biết chè đậu xanh là món ăn lành, có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc và chống say nắng rất tốt trong mùa hè này. Tuy nhiên mỗi cách nấu đậu xanh cũng như thưởng thức nó điều có một tác dụng khác nhau mà đôi khi chúng ta không biết được.

 Như chúng ta đã biết chè đậu xanh là món ăn lành, có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc và chống say nắng rất tốt trong mùa hè này. Tuy nhiên mỗi cách nấu đậu xanh cũng như thưởng thức nó điều có một tác dụng khác nhau mà đôi khi chúng ta không biết được.

 

 

 


 

 

 

Công dụng giải nhiệt của đâu xanh là ở vỏ đậu còn giải độc là ở hạt đậu, cho nên nếu bạn muốn giải nhiệt thì chỉ cần nấu và uống nước thôi chứ không cần ăn cả hạt đậu.

Khi nào bạn cảm thấy mình bị say nắng thì nên nấu chè đâu xanh chung với hoa kim ngân. Sau khi nấu xong rồi dùng bình thường, nó có tác dụng giúp bạn chống say nắng rất hiệu quả.

Một điều nữa các bạn nên nhớ là không nên nấu đâu xanh quá lâu, vì nhiệt độ càng cao thì hàm lượng chất bổ trong đậu cũng giảm dần. Và một điều cực kỳ quan trọng nên nhớ là những người bị đau dạ dày dù già hay trẻ cũng không nên ăn đậu xanh.

Trên đây là một số công dụng của đậu xanh, còn bây giờ các bạn muốn có một nồi chè đâu xanh tuyệt hảo cho cả nhà thưởng thức thì hãy tham khảo 5 cách nấu chè đậu xanh ngon nhất dưới đây nhé.

Cách thứ nhất: Đỗ vo sạch, để ráo nước, bỏ vào nồi cho nước sôi ngập đỗ khoảng 2 cm, đợi sôi vặn lửa nhỏ một chút. Ninh đến khi nước sắp cạn, cho thêm nước, đậy vung ninh thêm khoảng 15 phút.

Cách thứ hai: Đỗ vo sạch, cho nước nóng khoảng 80-100 độ C ngâm 15 phút, vớt ra thay 2 – 3 lần nước, rồi lại bỏ đỗ vào nồi, cho nước, vặn to lửa ninh khoảng 30 phút.

Cách thứ ba: Đỗ vo sạch bỏ vào nồi đổ đầy nước sôi rồi đậy lại. Sau 2-3 tiếng đồng hồ đỗ đã trương lên và mềm ra, đun sôi vặn nhỏ lửa ninh nhừ.

Cách thứ tư: Sau khi vo sạch đỗ, ngâm nước sôi khoảng 10 phút. Để nguội, cho vào tủ đá khoảng 3 tiếng đồng hồ, rồi lấy ra nấu.

Cách thứ năm: Cho nước vào nồi đất đun sôi rồi cho đỗ xanh đã vo sạch vào, vặn to lửa ninh cho cạn nước. Đổ nước sôi, đậy vung lại, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 10 phút, vớt bỏ vỏ nổi trên mặt nước, ninh tiếp khoảng 15 phút.

Cách ninh đỗ xanh như trên vừa đỡ tốn thời gian, mà chè lại trong xanh. Điều đáng chú ý là khi vo đỗ, giá đựng đỗ không được dính mỡ, nếu không, nước chè sẽ bị đỏ và mất ngon.

 http://monanngon.edu.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 0 1 5 1 8

Nội dung HTML Nội dung HTML