KỸ THUẬT TRỒNG NẤM MỠ
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 30/07/2013 Lượt xem: 2055

Nấm mỡ là loại nấm ưa lạnh và mát. Quả nấm màu trắng, thịt nấm dày, ăn giòn và ngon có mùi thơm đặc trưng.

 Nấm mỡ là loại nấm ưa lạnh và mát. Quả nấm màu trắng, thịt nấm dày, ăn giòn và ngon có mùi thơm đặc trưng. Đây là thực phẩm thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi, người viêm phế quản, viêm gan, mắc hội chứng suy giảm bạch cầu hay bệnh tim mạch, ung thư và bệnh tuyến tụy.

Hiện nay, nấm mỡ được nuôi trồng chủ yếu tại các tỉnh miền Bắc. Nấm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều bà con nông dân ở nhiều địa phương. 

Điều kiện sinh trưởng

Trong thời gian nấm mỡ ra quả thể, điều kiện nhiệt độ để nấm phát triển là dưới 20 độ C. Vì vậy,ở nước ta, nấm mỡ có thể trồng ở phía Bắc vào những ngày tháng trở lạnh, từ tháng 11 năm trước đến khoảng tháng 4 năm sau. Còn ở Phía Nam, những vùng như Đà Lạt mới có thể trồng nấm mỡ. Khoảng thời gian ủ rơm rạ thì ngắn hơn, chỉ giới hạn từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 12 dương lịch hàng năm.   

Theo Thạc sĩ Ngô Xuân Nghiễn, Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, trong khi trồng và chăm sóc nấm mỡ phải chú ý từng khâu kỹ thuật như sau:

Xử lý nguyên liệu

- Làm ướt rơm rạ. Khi nắm rơm, vắt thấy nước chảy thành dòng thì mới là đủ nước.

- Trong quá trình làm ướt, rơm có màu vàng sáng là đạt tiêu chuẩn. Nếu không thì phải bổ sung vôi, với lượng là 3 – 3,5 kg vôi/ m3

- Tiến hành ủ tạm 2-3 ngày để rơm được ráo nước và xác định lượng nguyên liệu. Trung bình khoảng 13 – 14 m3  tương đương với 1 tấn nguyên liệu khô.

Ủ đống

- Một tấn nguyên liệu bổ sung 5kg đạm ure và 20 kg đạm SA. Cứ khoảng 1 lớp nguyên liệu 20 – 25 cm lại vãi 1 lần hỗn hợp Ure va SA đến khi nào đống ủ cao 1.3 – 1.7m thì đống ủ đạt yêu cầu.

- Một đống ủ tối thiểu phải có trên 500 kg nguyên liệu. Đống ủ có độ rộng khoảng 1.8 – 2m, chiều cao khoảng từ 1.3 – 1.7m.

- Cứ khoảng 1,2 – 1,5 m theo chiều dài thì cần có 1 cột thông khí. Cột thông khí này giúp vi sinh vật hiếu khí hoạt động, có thể lấy oxi từ bên dưới.

Trong đống ủ cần có các ống thông khí

- Sau khi tạo được đống ủ, tiến hành dùng nilon quây quanh đống ủ. Lưu ý khi quây để hở phía chân đống ủ và trên bề mặt đống ủ.

- Sau thời gian ủ khoảng 3 – 4 ngày ta tiến hành đảo đống ủ.

- Đảo lần 1: sau khi ủ 3-4 ngày.

- Đảo lần 2: Sau khi đảo lần thứ nhất và ủ khoảng 3 – 4 ngày. Cứ 1 lớp nguyên liệu khoảng 15 – 20 cm vãi 1 lớp bột nhẹ để giảm độ PH cho nguyên liệu.

- Sau khi bổ sung bột nhẹ ủ khoảng 3 ngày ta tiến hành đảo lần 3 và bổ sung lân. Trung bình 1 tấn nguyên liệu bổ sung khoảng 25 – 30 kg lân.

- Sau khi bổ sung lân ủ từ 3 – 4 ngày tiến hành đảo không.

Ủ men

Lên men phụ giúp giải phóng hết mùi ammoniac, tạo độ xốp cho nguyên liệu, giúp vi sinh vật hoạt động tốt trong đống ủ.

- Kê kệ bên dưới đống ủ cách mặt đất khoảng 15 – 20 cm để giúp vi sinh vật hiếu khí hoạt động tốt trong đống ủ.

- Đống ủ có chiều rộng khoảng 1.1 – 1.2m, chiều cao khoảng 0.8 – 1m. Chú ý không nên nén nguyên liệu quá chặt, vì như thế vi sinh vật sẽ không hoạt động tốt được.

Kỹ sư Ngô Xuân Nghiễn chú ý về cách để kệ và chiều cao của đống ủ

Sau khi đã tạo được kết cấu đống ủ ta tiến hành dùng nilon quây đống ủ. Khi quây để hở trên bề mặt và chân đống ủ.

Vào luống

Nguyên liệu trồng nấm mỡ sau khi lên men phụ khoảng 5 – 7 ngày kiểm tra thấy không còn mùi khai và độ ẩm đạt khoảng 72 – 75 % thì tiến hành vào luống nấm mỡ.

- Độ rộng: 0.8- 1m( luống chỉ có 1 lối đi), 1.4- 1.6m( luống có 2 lối đi ở 2 bên)

- Độ cao: 12- 15 cm

- Sau khi tạo được luống nấm, tiến hành trát bùn xung quanh thành luống để giữ ẩm. Khi trát,  bà con trộn với 1 ít vôi. Trung bình 1 tấn nguyên liệu trộn khoảng 1 kg vôi, nhào đều sau đó tiến hành trát thành.

- Độ dày của thành trung bình từ 12 – 15 cm.

Tiến hành trát bùn vào thành luống

 Cấy giống

Kiểm tra luống nấm: mùi (không còn mùi khai), độ ẩm (lấy tay nắm nguyên liệu thấy dẻo như cơm), nhiệt độ (dưới 28 độ C) là có thể tiến hành cấy giống.

Chọn giống nấm: sợi nấm có màu trắng đồng nhất, phân bố đều; hệ sợi ăn kín đáy chai hoặc túi, nấm có mùi thơm đặc trưng.

Cấy giống:  Bà con  khều tơi giống nấm sau đó rải đều 1 lượt mỏng trên bề mặt luống nấm. Lượng giống cấy cho 1 m2  là 300-350g. Sau khi đã rải đều giống trên bề mặt luống nấm, bà con dùng tay giũ nhẹ để giống nấm lọt xuống bên dưới lớp rơm rạ từ 4-5cm. Sau đó phủ 1 lớp nguyên liệu dày khoảng 2cm lên trên bề mặt.

Sau khi cấy giống, trong khoảng  2 -3 ngày đầu ta không tưới nước, để tránh làm mốc giống. Nếu sau 2-3 ngày, nấm quá khô thì chỉ tưới phun sương mù nhẹ.

Phủ đất

- Sau khi cấy giống khoảng 15 ngày ta tiến hành phủ đất lên bề mặt luống nấm

- Đất phủ trên bề mặt luống là đất ở tầng canh tác.Lưu ý đất phủ này được lấy trên bề mặt, chỉ sâu xuống khoảng 15 cm để đất có hàm lượng khoáng cao.

 -Trung bình 1 m2 ta bổ sung khoảng 25 kg đất phủ khô. Khi phủ,  bà con  phủ 1 lớp đất dày khoảng 2.5 – 3cm trên bề mặt luống nấm.

Chăm sóc

Sau khi phủ đất ta tiến hành duy trì chế độ chăm sóc bằng cách tưới phun sương mù nhẹ. Khoảng 2 – 3 ngày đầu có thể 2 -3 tiếng tưới 1 lần. Từ ngày thứ 4 thứ 5 trở đi chỉ duy trì độ ẩm trên bề mặt đất phủ. Quá trình duy trì tưới để giữ ẩm cho đất phủ như vậy kéo dài khoảng 15 ngày.

Tưới nấm bằng hệ thống tưới phun sương mù nhẹ

Thời gian này nếu gặp điều kiện thuận lợi tức là nhiệt độ dưới 20 độ C thì nấm ra quả thể.

Khi thời tiết đang lạnh chuyển sang nóng thì các loại côn trùng đặc biệt ruồi nấm phát triển mạnh. Quả thể nấm  có hiện tượng xuất hiện chấm đen hoặc chấm vàng. Đây là dấu hiệu kết thúc 1 chu kỳ. Ta nhanh chóng làm công tác vệ sinh để chu kì sau phát triển tốt hơn.

Thu hái

Chân nấm nhô cao hơn mặt đất phủ khoảng 0,5 – 1cm thì bà con tiến hành thu hái nấm.Khi hái bà con dùng tay nhẹ nhàng xoáy quả nấm, lấy hết phần gốc và cuống nấm lên. Nếu nấm mọc thành cụm thì nên hái cả cụm, tránh hái tỉa. Bà con lưu ý không nên cho phần chân nấm tiếp xúc với quả thể nấm , để tránh quả thể nấm bị bẩn. 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 4 2 0 5 6

Nội dung HTML Nội dung HTML