CHẾ BIẾN KHOAI TÂY
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 30/07/2013 Lượt xem: 3805

Chất lượng khoai tây khô cần đạt: Màu vàng, thơm tự nhiên, không ngái khét.

- Chế biến tinh bột khoai tây

+ Sơ đồ quy trình công nghệ:

Khoai tây -> Rửa, gọt vỏ -> Mài -> Lọc (Nước sạch - Lọc - Bã) -> Để lắng -> Loại nước (Nước thải) -> Làm khô -> Đóng gói

+ Mô tả từng công đoạn:

Chuẩn bị nguyên liệu: Khoai tây dùng để sản xuất tinh bột nên sử dụng khoai còn tươi. Khoai để lâu, hàm lượng tinh bột giảm, không nên dùng củ mọc mầm, nhiễm bệnh thối khô hay thối ướt, củ dập nát.

Dụng cụ: Sản xuất tinh bột khoai tây quy mô hộ gia đình cần có các dụng cụ, thiết bị: Bể rửa (chậu to), bàn mài củ, vải lọc, rây lọc bằng vải, một số dụng cụ khác (dàn phơi, lò sấy, thùng chứa bột kín).

Rửa, gọt vỏ: Là công đoạn thiết yếu để loại bỏ đất, cát, làm tăng độ trắng của tinh bột. Dùng nạo gọt bỏ vỏ khoai tây.

Mài: Sau khi rửa sạch, khoai tây được mài sát để phá vỡ tế bào, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh bột dễ thoát ra theo nước. Chà sát mịn, kỹ thì hiệu suất thu hồi cao. Dụng cụ mài thủ công thường là một tấm tôn hoặc sắt tây được đục nhiều lỗ nhỏ sát nhau tạo thành một mặt nhám. Khi mài củ cần phải sử dụng găng tay bạt dày để tránh xây xước tay.

Lọc: Hỗn hợp sau khi mài có chứa tinh bột được rửa sạch khỏi dụng cụ mài và được đánh loãng rồi đưa qua lọc để tách bã.

Lắng: Sữa tinh bột được lắng hoặc ly tâm để tách tinh bột. Nên che đậy để tránh bụi, vật lạ rơi vào. Nên rửa tinh bột nhiều lần để tinh bột có màu sáng.

Tách nước: Qua một đêm, nước được chắt, ta thu được tinh bột lắng để thành lớp chặt ở đáy. Dùng dao, xẻng để cắt nhỏ khối tinh bột tách ra khỏi thùng lắng.

Thu hồi tinh bột và làm khô: Tinh bột đã tách nước có độ ẩm khoảng 40-45% được làm khô bằng ánh nắng mặt trời hoặc sấy ở nhiệt độ dưới 600C. Tinh bột khoai tây có chất lượng cao, có màu sáng trắng, mịn, mùi thơm dễ chịu. Tỷ lệ thu hồi tinh bột khô 18-20% tùy theo giống.

- Chế biến khoai tây khô

Khoai tây khô có nhiều hình dáng phục vụ cho các mục đích chế biến khác nhau: lát mỏng để chế biến thành chíp khoai tây chiên; hạt lựu, con chì dùng trong các món nấu hoặc hầm, dạng sợi được chế biến trong các món xào hoặc nộm. Mặc dù khoai tây khô có nhiều hình dáng khác nhau, nhưng quy trình chế biến cũng tương tự. Trước khi nấu, chế biến, khoai khô cần được rửa, ngâm nước ấm từ 15-60 phút tùy theo kích thước của khoai tây khô. Nếu rán làm bỏng hoặc chíp, không cần rửa, ngâm trước khi chế biến. Sản phẩm khoai tây khô rất tiện sử dụng, dễ bảo quản và vận chuyển.  

+ Sơ đồ quy trình công nghệ chế biến khoai tây khô:

Khoai tây tươi -> Rửa, gọt vỏ -> Tạo hình -> Xử lý -> Làm khô -> Đóng gói.

+ Mô tả công đoạn:

Chuẩn bị nguyên liệu: Khoai tây dùng để chế biến khoai tây khô phải còn tươi, không mọc mầm, không thối hỏng. Để chế biến lát mỏng, nên sử dụng những củ có khối lượng lớn vì sẽ cho năng suất cao và tỷ lệ tiêu hao nhỏ.

Dụng cụ: chậu to, dao nạo vỏ, bàn thái củ, giàn, nong nia để phơi sản phẩm, lò sấy (nếu có), một số dụng cụ khác.

Rửa, gọt vỏ: Khoai tây được rửa và gọt vỏ, loại bỏ mắt và những phần bị tổn thương. Thái khoai tây thành lát dày 1,5-2mm (dạng lát mỏng); thành hình khối mỗi cạnh dài 2x7mm (dạng con chì), và thành khối lập phương nhỏ (dạng hạt lựu), hoặc cắt theo chiều dọc củ và có thiết diện ngang 2x2mm (dạng sợi). Dùng dao sắc hoặc bằng máy thái dạng quay và bàn nạo để tạo hình khoai tây.

Xử lý: sau khi tạo hình xong, khoai tây được chần bằng nước muối (NaCl) 2%. Để sản phẩm khoai tây có màu sắc đẹp, trước khi làm khô cần ngâm ủ khoai tây đã sơ chế trong dung dịch NaHO3 nồng độ 0,2%.

Làm khô: Khoai tây đã xử lý, để ráo nước, làm khô bằng phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ dưới 60oC đến thủy phần dưới 13%. Tốt nhất kết hợp giữa phơi và sấy. Phơi se mặt, sau đó sấy khô kiệt, tạo cho sản phẩm khoai tây có màu sắc đẹp lại tiết kiệm chi phí sấy. Để có 1kg sản phẩm khoai tây khô cần 4,5-4,8kg khoai tây củ tươi.

Đóng gói: Khoai tây khô được đóng gói trong bao PE 2 lớp để bảo quản. Thời gian bảo quản được lâu (4-6 tháng).

Chất lượng khoai tây khô cần đạt: Màu vàng, thơm tự nhiên, không ngái khét.

http://vst.vista.gov.vn

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 5 2 4 8 1 6

Nội dung HTML Nội dung HTML