QUY TRÌNH SẢN XUẤT DẦU ĂN TỪ ĐẬU PHỘNG
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 29/07/2013 Lượt xem: 1791

Đậu phộng nhân được làm sạch: Tách những mẩu lá khô, cành khô, đất cát… và loại luôn cả các hạt bị sâu, kém chất lượng

 

* Thuyết minh:

- Đậu phộng nhân được làm sạch: Tách những mẩu lá khô, cành khô, đất cát… và loại luôn cả các hạt bị sâu, kém chất lượng.

- Nghiền nhân để phá hủy triệt để những tế bào nhân nhằm giải phóng dầu ra dạng tự do, tạo cho bột có kích thước thích hợp với quá trình chưng sấy để nâng cao hiệu quả gia nhiệt gia ẩm khi chưng sấy (hấp).

- Hấp cách thủy và sấy (chưng sấy) tạo sự biến đổi về tính chất lý học, làm thay đổi các tính chất vật lý của phần háo nước và phần béo làm cho bột có tính dẻo, tính đàn hồi, làm đứt hoặc làm yếu các mối liên kết giữa dầu với các phần háo nước để khi ép dầu thoát ra dễ dàng, ngoài ra chưng sấy còn làm giảm độ nhớt của dầu, dầu linh động và thoát ra dễ dàng khi ép.

- Ép nhằm để thu được lượng dầu ép tối đa.

- Thủy hóa dầu: Dùng nước hay dung dịch loãng các chất điện ly: Muối, acid, kiềm,…để lôi kéo, làm kết tủa những tạp chất háo nước có trong dầu: phospholipid, protein,…

- Trung hòa nhằm khử một phần tạp chất trong dầu: Các chất keo, màu, photphatid...

- Rửa dầu: Rửa sạch các cặn xà phòng còn lại vì dầu sau khi xả cặn còn chứa 0.1 - 0.2% hàm lượng xà phòng.

- Tẩy màu nhằm để cải thiện giá trị cảm quan trong dầu bằng cách loại đi các chất màu có trong dầu: Các carotenoid, clorophyll, một số ít các màu được tạo thành do các phản ứng caramel, phản ứng melanoidin…

- Khử mùi: Mỗi loại dầu đều có mùi đặc trưng, các hợp chất gây mùi và vị này hoặc vốn đã có sẵn trong nguyên liệu tan vào dầu, tạo thành dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, áp suất, nước trong quá trình khai thác (ép, tinh chế dầu), hoặc do ảnh hưởng của các tác nhân đưa vào trong quá trình tẩy màu dầu (mùi của đất hấp phụ, than hoạt tính)…các sản phẩm thủy phân hoặc phân hủy các caroteinoid, sterin, vitamin, phosphatid … Chính do các hợp chất gây mùi và vị nói trên làm cho dầu thực vật có mùi dễ chịu hoặc khét, tanh với mức độ nhiều ít khác nhau. Chính vì vậy ta phải khử mùi.

- Lọc: Dầu thoát ra sau khi ép, mặc dù đã qua lớp lưới lọc nhưng vẫn còn nhiều tạp chất, chủ yếu là các mảnh nguyên liệu. Do đó, để bảo quản dầu được lâu hơn cần phải tiến hành lắng lọc.

http://socongthuong.thaibinh.gov.vn

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 1 1 2 7 2

Nội dung HTML Nội dung HTML