Cây cam Canh mọc ra 5 loại quả
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 27/12/2010 Lượt xem: 1254

Ông Lê Đức Giáp, chủ nhân của sáng kiến ghép quả

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song những ngày này bác nông dân Lê Đức Giáp ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã hết sức bận rộn bởi việc chăm sóc và hoàn thiện việc ghép quả để từ những gốc cam Canh, có thể cho tới 4-5 loại quả khác nhau, phục vụ khách hàng dịp Tết đến, xuân về.

Không ít người khi có dịp đến tham quan mô hình trồng cam cảnh và ghép các loại quả trên các gốc cam Canh để tạo thành một cây cảnh có sắc đỏ rực rỡ của cam và cả sắc vàng ấp áp của bưởi Diễn, phật thủ, quýt, bòng...trên cùng một thân cây đều không khỏi trầm trồ, thán phục thốt lên "thật đẹp và độc đáo.”

Kể về cơ duyên đến với nghề trồng cây ăn quả và ghép quả để tạo thành những cây cảnh có 4-5 loại quả trên cùng một thân cây, bác Lê Đức Giáp cho biết, vùng đất bãi Cao Viên ven sông Đáy này rất thích hợp để trồng cây ăn quả,đặc biệt là cây cam Canh.Vì vậy, từ năm 2002, gia đình bác đã bắt tay vào trồng hơn 5 sào rồi dần dần mở rộng lên tới hơn 3 ha trồng cam, bưởi và phật thủ với hơn 3000 gốc như hiện nay.

Mỗi năm, gia đình bác Giáp thu hơn 10 tấn quả các loại và đặc biệt là hàng trăm gốc cam cảnh mà trên cành có sự đan xen của các loại quả từ cam Canh đến phật thủ rồi bưởi, quất..., đạt tổng doanh thu xấp xỉ cả tỷ đồng.

Gần chục năm gắn bó vơi nghề trồng cây ăn quả, bác Giáp thực sự là người ”mát tay” bởi năm nào cũng vậy, dù điều thời tiết có diến biến bất thường và không ít nhà vườn ở các vùng trồng cây ăn quả của Thủ đô đã phải “nếm” cảnh mất mùa nhưng năm nào cũng vậy, vườn cam, bưởi, phạt thủ của gia đình bác Giáp vẫn luôn sum suê, trĩu trịt quả vào dịp cuối năm.

Hỏi về ”bí quyết,” bác Giáp cho biết, cứ sau mỗi mùa thu hoạch quả, người làm vườn đã phải thường xuyên có mặt ở vườn cây, chăm bón, tưới tắm chu đáo để cây nhanh phục hồi sau một vụ thu hoạch và chuẩn bị cho mùa hoa, đậu quả tiếp theo. Những tháng mùa hè, khi quả cam, bưởi, phật thủ còn nhỏ, nếu gặp mưa nhiều, bị úng nước sẽ bị hỏng nên người trồng phải có biện pháp che chắn, thoát nước thật kịp thời.

Còn để có được một cây cam cảnh có tới 4-5 loại quả, theo bác Giáp, yếu tố đầu tiên là phải có được một cây cam có dáng đẹp, tán cân đối, quả cam phân bổ trên cây tương đối đồng đều. Muốn có được một gốc cam như vậy, người trồng phải để ý chăm bón thật kỹ càng và đến thời điểm cần thiết, để giúp quả trên cây tích luỹ được dinh dưỡng nhiều hơn, còn phải mạnh dạn “tiện” quanh gốc cây cho thật khéo léo.

Quá trình ghép các loại quả vào cây cũng được tiến hành từ từ, lần lượt. Chẳng hạn, vào độ tháng 6 Âm lịch là thời điểm thích hợp để ghép quả bưởi vào cây cam, còn khoảng tháng 7 Âm lịch là thời điểm ghép quả phật thủ vào cây cam.

Bác Giáp cho biết, để quả ghép vào phát triển bình thường trên thân cây mới, người ghép cần khéo léo và tỉ mỉ ghép cuống quả vào cành nhánh của thân cây cho thật chuẩn. Sau đó, cần chú ý bón thúc cho cây.

Nhờ tạo được những cây cam cảnh có 3-5 loại quả mà giá trị của cây tăng lên rõ rệt. Ngoài bán hơn chục tấn quả cam Canh với giá thấp nhất là 35.000đồng/kg, mỗi năm, gia đình bác Giáp bán được hàng trăm gốc cam cảnh có nhiều loại quả với giá dao động từ 1-6 triệu đồng/cây.

Năng động và sáng tạo trong sản xuất, thu được lợi nhuận cao và sẵn sàng chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm làm vườn với bà con trong vùng nên nhiều năm liền, bác Lê Đức Giáp được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Thanh Oai và thành phố Hà Nội.

27/12/2010, 13:14

Nguồn : http://tintuc.xalo.vn/001144077831/Cay_cam_Canh_moc_ra_5_loai_qua.html?id=15779f5&o=0

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 6 0 8 8

Nội dung HTML Nội dung HTML