MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ MẠCH PHA - DÂY KHÔNG
Người đăng tin: Test Ngày đăng tin: 29/01/2015 Lượt xem: 2066

Sáng chế thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện, dùng để đo điện trở mạch pha-dây không ở lưới điện đang có điện áp, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện ở lưới điện hạ áp có trung tính nối đất trực tiếp.

Số bằng:           1-0000039

Ngày công bố:  25/03/1988     

Số đơn:            1-1986-00121           

Ngày nộp đơn: 15/02/1986

Chủ bằng:        Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động - Tổng Công đoàn Việt Nam

Tác giả:            Phùng Huy Dật, Đinh Hạnh Thưng

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập: Sáng chế thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện, dùng để đo điện trở mạch pha-dây không ở lưới điện đang có điện áp, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện ở lưới điện hạ áp có trung tính nối đất trực tiếp.

Bản chất của sáng chế: Mục đích của sáng chế là nâng cao độ nhạy, giảm kích thước và giá thành máy; tăng mức độ an toàn khi sử dụng. Mục đích đặt ra đạt được bằng cách dùng Diod nạp điện áp ở 2 nửa chu kỳ lưới điện vào 2 tụ điện có chung cực âm và đo sai lệch điện áp đó bằng vôn kế một chiều thông thường. Sụt áp ở một nửa chu kỳ tại 2 đầu dây đo tỷ lệ thuận với điên trở mạch pha-dây không và được tạo ra bằng mạch gây sụt áp chính gồm 1 diod, 1 điện trở và 1 công tắc thường mở mắc nối tiếp với nhau lắp giữa 2 dây đo. Để đề phòng điện áp cao xuất hiện trên vỏ TBĐ trong thời gian đo, có bố trí mạch bảo hiểm gồm một đèn báo lắp giữa 2 dây đo và mạch gây sụt áp phụ mắc song song với mạch gây sụt áp chính.

Hiệu quả kinh tế xã hội: Máy đo đã mô tả trên có giá thành hạ 5 lần, dễ chế tạo, dễ phổ biến rộng, gọn, nhẹ, an toàn, phù hợp với yêu cầu sử dụng lưu động.

Tóm tắt: Máy đo điện trở mạch pha-dây không gồm bộ phận gây sụt áp một nửa chu kỳ, bộ phận chỉ thị điện trở mạch pha-dây không và dòng điện ngắn mạch tại 2 điểm đo, bộ phận báo mức an toàn, khác biệt bởi với mục đích nâng cao độ nhạy của máy đo, giảm kích thước và giá thành máy, tăng mức độ an toàn khi sử dụng đã bố trí 2 điện trở bằng nhau mắc nối tiếp với nhau, lắp giữa hai dây đo, điểm chung của 2 điện trở này nối với 2 cực âm của 2 tụ điện, mỗi dây đo nối tới anod của các diod, katod của các diod nối tới cực dương của các tụ, đồng hồ microampe mắc nối tiếp với điện trở cản được nối tới 2 cực dương của các tụ, đèn báo mắc nối tiếp với điện trở cản được nối vào hai dây đo, giữa hai dây đo lắp mạch gây sụt áp một nửa chu kỳ gồm công tắc thường mở, điện trở gây sụt áp và diod mắc nối tiếp với nhau, điện trở gây sụt áp mắc nối tiếp với công tắc thường mở thứ 2, nối song song với điện trở và công tắc ở mạch gây sụt áp chính.

Mỹ Dung - Nguồn Cục Sỡ hữu trí tuệ Quốc gia

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 9 9 5 4 4 1

Nội dung HTML Nội dung HTML