Xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu vực miền Trung -Tây Nguyên
Người đăng tin: Lời Ngày đăng tin: 26/10/2020 Lượt xem: 15

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt Đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu vực miền Trung - Tây Nguyên, với mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, một thành phố hiện đại, thịnh vượng. Và đến năm 2045, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á.

Mục tiêu cụ thể của Đề án

Mục tiêu đến năm 2025, Từng bước hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trường đại học, viện nghiên cứu, nhà đầu tư và các cơ quan nhà nước liên quan. Xây dựng gói chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố và triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được ban hành,... Đẩy mạnh thu hút, tăng nhanh số lượng chuyên gia tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các lĩnh vực mũi nhọn, thế mạnh, tiềm năng của thành phố Đà Nẵng. Hàng năm có trên 150 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được ươm tạo tại các vườn ươm, trung tâm hỗ trợ. Trong giai đoạn này, Đà Nẵng sẽ thành lập từ 8 đến 10 vườn ươm doanh nghiệp, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tư nhân hoặc theo hình thức đối tác công tư. Hình thành được từ 2 đến 5 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có giá trị khoảng 1 triệu USD. Vốn đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng đạt khoảng 1,1 nghìn tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD). Đào tạo nhân lực phần mềm và nội dung số đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này (khoảng 46.000 nhân lực). Hỗ trợ ít nhất 50 doanh nghiệp hoàn thành dự án đầu tư nâng cấp, áp dụng công nghệ mới và có hoạt động đổi mới sáng tạo. Khuyến khích thành lập các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp; thu hút được 1 - 3 quỹ đầu tư mạo hiểm đặt văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng

Mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ nâng cấp hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của thành phố lên tầm quốc tế tương đương với một số hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo lớn trong khu vực Đông Nam Á, được các tổ chức quốc tế thừa nhận, đánh giá và xếp hạng.Trong đó, một số mục tiêu đều tăng 2 lần so với năm 2025 như: Số chuyên gia khởi nghiệp, số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được nuôi dưỡng các vườn ươm và số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đối mới sáng tạo; Số lượng doanh nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới và hàng đầu trong nước đến đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển và hỗ trợ gấp đôi số lượng doanh nghiệp hoàn thành dự án đầu tư nâng cấp, áp dụng công nghệ mới (nhất là các công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0) và số lượng doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo. Đặc biệt trong giai đoạn này, Đà Nẵng khuyến khích thành lập các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, thu hút được 3-5 quỹ đầu tư mạo hiểm đặt văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng; khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia đào tạo về khởi nghiệp sáng tạo, hướng đến 100% các dự án khởi nghiệp có cơ hội được đào tạo trong các khoá học về khởi nghiệp sáng tạo, từng bước đưa giáo dục khởi nghiệp, sáng tạo đến các trường học trên địa bàn thành phố.

3 nhiệm vụ chính của Đề án

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, Đề án đã đưa ra lộ trình thực hiện với 3 nhiệm vụ lớn, đó là:

1. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố với 6 nội dung, bao gồm: Xây dựng Khu làm việc và Đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng; Xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp thành phố; Thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ doanh nhân và Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Thông tin khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; Huy động vốn đầu tư xây dựng và vận hành Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Phát triển công nghệ, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp Công nghệ cao và Trung tâm Đào tạo; Mô hình hoạt động, vận hành có hiệu quả 03 Trung tâm và giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động khoa học công nghệ, nghiên cứu - phát triển, ươm tạo - khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đào tạo theo quy định của pháp luật; Thành lập diễn đàn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để quy tụ, kết nối các thành viên trong hệ sinh thái, sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trường đại học, viện nghiên cứu, nhà đầu tư và các cơ quan nhà nước liên quan. Hầu hết các nội dung này được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

2. Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hệ thống nghiên cứu, phát triển và sáng tạo được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, với 2 nội dung là tạo cơ chế hợp tác với các nhà đầu tư có uy tín tại Việt Nam, toàn cầu để thu hút đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên; Xây dựng chính sách hỗ trợ hệ thống nghiên cứu, phát triển và sáng tạo

3. Phát triển vai trò “đầu tàu” của Đà Nẵng trong liên kết với các địa phương khu vực miền Trung- Tây Nguyên và Quốc tế: Tăng cường vai trò nối kết và động lực cho sự phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên; Thiết lập khả năng tiếp cận, kết nối và hợp tác toàn cầu, trong đó tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu - phát triển, chuyển giao công nghệ và tổ chức hoạt động, sự kiện về sáng tạo, khởi nghiệp; Hình thành mạng lưới kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà sáng lập (founder) và kỹ sư, các nhà tư vấn (mentor), nhân lực hoạt động về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đề án sẽ là cột mốc quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo đúng tinh thần Nghị quyết 43 về “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Vũ Bích Hậu

(Nguồn “Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng” – Ngày đưa tin: 19/10/2020)

 
Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 1 1 1 6 8

Nội dung HTML Nội dung HTML