Sáng tạo ứng dụng phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ
Người đăng tin: Dung Ngày đăng tin: 29/09/2020 Lượt xem: 1

Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí (năm thứ hai, khoa Khoa học Máy tính, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) đã đề xuất xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI trên dữ liệu thu được qua camera giám sát. Ứng dụng mang tính khả thi cao, nếu được áp dụng sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay.

Doãn Thuyên và Xuân Trí  trong cuộc thi "Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông".

Sản phẩm của Thuyên và Trí đã xuất sắc giành giải Ba - hình thức sản phẩm ứng dụng trong cuộc thi “Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” do Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) tổ chức.

Hai bạn cho biết, nếu được ứng dụng thì sản phẩm sẽ rất khả thi, vì mạng lưới camera quan sát giao thông của Việt Nam hiện đã có sẵn. Cùng với đó số lượng hành vi vượt đèn đỏ tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều. Hiện tại, ở nước ngoài và một số nơi ở nước ta cũng đã có hoặc đang phát triển các ý tưởng này. Sản phẩm không chỉ dừng lại ở việc phát hiện hành vi phạm vượt đèn đỏ, mà các hình ảnh này còn được truyền tải tới các màn hình tại các điểm nút giao thông đông đúc nhằm nêu cao tinh thần chấp hành tín hiệu đèn giao thông. “Sản phẩm của nhóm đang giai đoạn hoàn thiện nên chưa ước tính được chi phí. Trước mắt, nhóm muốn ứng dụng tại TP. HCM. Trong thời gian tới, nhóm sẽ cố gắng xây dựng thêm tính năng phát hiện các hành vi vượt đèn đỏ và báo về điện thoại của người vi phạm đó, thu thập nhiều dữ liệu để tăng hiệu hiệu quả của sản phẩm”, Xuân Trí chia sẻ.

Trí cho biết thêm, khi tìm hiểu những công nghệ trong việc xử lý vấn đề nhóm đã gặp rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành, cũng như các kiến thức liên quan đến ngành các bạn đang theo học là Khoa học Máy tính. “Tài liệu đa số từ nước ngoài nên việc đọc và áp dụng được gặp nhiều vấn đề khó khăn. Ngoài ra, việc lấy dữ liệu từ các camera quan sát cũng là một trở ngại, vì các dữ liệu này thuộc quyền quản lý của các cơ quan Nhà nước”, Trí chia sẻ.

“Người hướng dẫn trực tiếp tụi mình là ThS Đỗ Văn Tiến. Thầy đã hướng dẫn cho nhóm rất nhiều, từ việc tìm hiểu, phân tích vấn đề, cho tới việc đọc hiểu các tài liệu và ứng dụng cái mình đã học vào thực tế như thế nào. Và cả việc trình bày các vấn đề cho người khác hiểu”, Xuân Trí bộc bạch.

Mô phỏng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc ứng dụng AI.

Nói về việc ứng dụng AI trên dữ liệu để xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ, Xuân Trí "bật mí": “AI hiện nay đang là công nghệ rất hot trong thời đại 4.0, việc áp dụng AI vào vấn đề này không chỉ giúp tụi mình tìm hiểu sâu về công nghệ này mà còn áp dụng được kiến thức mình đã học vào cuộc sống. Bên cạnh đó, việc áp dụng AI đem lại nhiều tác dụng khác nhau như việc có thể tự động hóa quá trình phát hiện vượt đèn đỏ mà không cần sự giám sát của con người, giảm được các chi phí về thời gian và tiền của trong việc quản lí giao thông… Từ đó, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông”.

HÀ CHI

(Nguồn "Sinh Viên Việt Nam" " – Ngày đưa tin: 29/9/2020)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 4 3 3 8

Nội dung HTML Nội dung HTML