Hà Nội phòng chống dịch Covid-2019, hạn chế cưỡng chế cách ly
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 26/02/2020 Lượt xem: 11

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khi nghe các sở, ngành báo cáo về công tác phòng chống Covid-19.

Chiều 17/02/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (nCoV).

Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 17/02/2020, tại Việt Nam có 16 trường hợp dương tính với Covid-19, đã có 7 trường hợp khỏi bệnh. Từ ngày 13/02/2020 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới.

Tại Hà Nội, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 68 người, trong đó có 66 trường hợp đã xác nhận âm tính với Covid-19, còn 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly. Hiện tại, còn 336 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi.

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới đang lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát mạnh ngoài Trung Quốc. Một số quốc gia như Singapore, Nhật Bản đã xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh tại chỗ, chưa rõ yếu tố dịch tễ và nguồn lây nhiễm.

Sở Y tế nhận định, mặc dù cho đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang có dịch tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội (về mặt địa lý, Hà Nội tiếp giáp với Vĩnh Phúc và có người tại huyện có dịch bệnh của Vĩnh Phúc đến làm ăn, sinh sống tại Hà Nội, cũng như có người từ Hà Nội đi đến vùng có dịch của Vĩnh Phúc). Do vậy, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý.

Chưa giải quyết nhập cảnh cho người đến từ vùng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Ngoại vụ Hà Nội có văn bản truyền đạt ý kiến của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao: tạm thời chưa cho người nước ngoài ở Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo các mục đích lao động, kinh doanh, du học, thăm thân...

Người nước ngoài đến Việt Nam từ những nước khác nếu đã từng ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi vào Việt Nam cũng sẽ tạm thời chưa giải quyết nhập cảnh. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ sẽ được giải quyết nhập cảnh bình thường sau khi được kiểm tra y tế tại các cửa khẩu và đảm bảo điều kiện để nhập cảnh.

Sở Du lịch đã chỉ đạo các Công ty Du lịch, Lữ hành triển khai phát khẩu trang miễn phí cho các du khách đi tham quan trên địa bàn thành phố. Tất cả cán bộ nhân viên tại các khu, điểm du lịch được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ và hỗ trợ khách du lịch đến tham quan cách phòng chống dịch Covid-19.

Cục Quản lý Thị trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình địa bàn, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh: tổng số kiểm tra 214 vụ, xử lý 174 vụ, thu giữ 678.788 chiếc khẩu trang và 7.161 dung dịch sát trùng rửa tay.

Công an thành phố đã lập hồ sơ xử lý 11 trường hơp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức tập huấn công tác tiếp nhận cách ly theo dõi y tế đối với người Việt Nam từ Trung Quốc và các vùng có dịch về để sẵn sàng tổ chức cách ly tập trung khi có chỉ đạo của Bộ Quốc Phòng.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với những người đi về từ vùng có dịch, không chỉ đối với Trung Quốc mà cả những người đi về từ vùng có dịch của các quốc gia khác như Singapore, Nhật Bản... (2 nước này đã xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh tại chỗ, chưa rõ yếu tố dịch tễ và nguồn lây nhiễm) bên cạnh đó là những đối tượng đi về từ các vùng có dịch của Việt Nam theo thông báo của Cục Y tế dự phòng.

Tiếp tục giám sát hành khách nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; phối hợp với Công an thành phố bố trí khu vực cách ly cho công dân Việt Nam đi từ vùng dịch về; rà soát số giường bệnh sẵn sàng đáp ứng điều trị cho người bệnh. Các đơn vị y tế có khả năng thu dung tối đa khoảng 5.600 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm Covid-19…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận các sở ngành, quận huyện của thành phố đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và vào cuộc một cách bài bản trong công tác phòng dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, gần 1 tháng qua Hà Nội chưa có ca lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, các nước như Nhật Bản, Singapore vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm bệnh, cho nên chúng ta không thể chủ quan trong công tác phòng dịch bởi Thành phố có nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế chọn bác sỹ có kinh nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh, cách phát hiện… tại Vĩnh Phúc. Chính quyền hạn chế mức thấp nhất các biện pháp cưỡng chế trong thực hiện cách ly, tuyên truyền để mỗi người dân đều nhận thấy thực hiện các biện pháp cách ly là cách tốt nhất để bảo vệ mình cũng như người thân và cộng đồng. Chủ động trong việc phát ngôn chính thức liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, trong đó thông tin kịp thời, bác bỏ những thông tin không chính xác, gây hoang mang.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền cho các giáo viên nắm rõ về tình hình dịch bệnh, công tác vệ sinh khử khuẩn, cách ứng xử khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của dịch; đo thân nhiệt cho các học sinh trước khi vào lớp và sau khi ra về./.

PV/VOV.VN

(Theo: Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam – Ngày đưa tin: 17/02/2020)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 6 1 8 8 5

Nội dung HTML Nội dung HTML