Sáng kiến thú vị bảo vệ hành tinh xanh từ học sinh
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 06/01/2020 Lượt xem: 15

Sau hơn 5 tháng triển khai, ngày 05/01/2020, tại Trường ĐH Quốc tế (HCMIU) - ĐHQG TP.HCM đã diễn vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh dành cho HS THPT Việt Nam

Ban tổ chức trao giải Nhất cho nhóm A.C.P đến từ Trường THPT Năng khiếu thuộc ĐHQG TP.HCM.

Ý tưởng ứng dụng công nghệ vi tảo để lọc khí của nhóm A.C.P đến từ Trường THPT Năng khiếu thuộc Đại học quốc gia TP.HCM đoạt giải Nhất cuộc thi.

Cuộc thi do HCMIU phối hợp cùng Đại học Deakin (Australia) tổ chức dành cho tất cả học sinh THPT tại Việt Nam, diễn ra trong hơn 5 tháng qua được chia làm 3 giai đoạn thu hút gần 50 thí sinh tham gia gửi ý tưởng.

Các thí sinh đăng kí thi theo hình thức nhóm, đội với 4 thành viên của cùng một trường. Các đội thực hiện một video clip có độ dài từ 10-15 phút để trình bày ý tưởng, đề xuất sáng kiến, đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường tại Việt Nam.

6 đội xuất sắc nhất với các video clip được chia sẻ trên kênh Youtube đã được ban giám khảo chọn vào vòng chung kết và có 20 phút thuyết trình bằng tiếng Anh trước Ban Giám khảo.

Nhóm A.C.P đến từ Trường THPT Năng khiếu thuộc ĐHQG TP.HCM trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi không chỉ tạo sân chơi cho học sinh củng cố kiến thức về môi trường, thể hiện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, mà còn giúp truyền cảm hứng, nâng cao ý thức của các bạn trẻ và đưa ra các giải pháp hữu ích thiết thực trong việc bảo vệ môi trường.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho nhóm học sinh đến từ Trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai).

Các chủ đề vào vòng chung khảo khá thú vị với nhiều ý tưởng mới mẻ, đầy sáng tạo: Nhựa dùng một lần, tái sử dụng nước rửa tay, nhà vệ sinh khô… 

Đặc biệt là các chủ đề: Tái sử dụng nước rửa tay của nhóm HDB Team đến từ Trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai); Ứng dụng tảo vi sinh để lọc khí của nhóm A.C.P đến Trường THPT Năng khiếu thuộc Đại học quốc gia TPHCM; Ý tưởng nhà vệ sinh khô để tiết kiệm nước của nhóm TCHA11 đến từ Trường THPT Phú Nhuận (TPHCM)… để lại nhiều ấn tượng tốt với Ban Giám khảo.

Ban tổ chức trao giải Ba cho nhóm học sinh đến từ Trường THPT Hoàng Lê Kha (Tây Ninh).

Kết quả, đề tài Ứng dụng tảo vi sinh để lọc khí của nhóm A.C.P đến Trường THPT Năng khiếu thuộc Đại học quốc gia TPHCM đoạt giải Nhất;

Đề tài Tái sử dụng nước rửa tay của nhóm học sinh Trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai) đoạt giải Nhì; nhóm học sinh đến từ Trường THPT Hoàng Lê Kha (Tây Ninh) đoạt giải Ba;

3 đội đến từ Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, THPT Trưng Vương, THPT Phú Nhuận (TPHCM) nhận giải Khuyến khích.

Niềm vui của các đội đạt giải.

Theo các thành viên nhóm A.C.P (Phạm Phương Thúy, Lê Minh Ánh Ngọc, Nguyễn Chương Kỳ), ý tưởng của đề tài là làm một cái máy nuôi vi tảo, dùng cơ chế quang hợp để hấp thụ khí CO2 và thải ra khí Oxy.

Người dùng kết nối ứng dụng Blynk trên điện thoại với thiết bị thông qua mã được cung cấp. Sau đó, điền vào mẫu đăng ký và nhận thông tin. Đồng thời cho vi tảo và nước vào lò phản ứng theo định lượng cho trước.

Vi tảo được chia thành các gói nhỏ (1 gói /lần). Sau 2 tuần, người dùng sẽ được thông báo thay nước và vi tảo thông qua điều khiển di động và loa. Sau khi thay, nhấn nút đặt lại để tính vòng đời mới. Chi phí sản xuất từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

CÔNG CHƯƠNG

(Theo: Báo Giáo dục và Thời đại – Ngày đưa tin: 05/01/2020)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 6 1 8 5 9

Nội dung HTML Nội dung HTML