Việt Nam đăng kí sáng chế thiết bị chiếu sáng không dùng điện
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 06/01/2020 Lượt xem: 17

Thiết bị sử dụng cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời để giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện.

Thiết bị nhận sáng được tạo thành nhờ sắp xếp rất nhiều các thấu kính nhỏ kết nối sợi quang.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, một nhóm nhà khoa học Việt Nam vừa được công bố Đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ cho nghiên cứu liên quan đến thiết bị chiếu sáng không cần dùng điện. Đây được xem như giải pháp tiết kiệm trong việc chiếu sáng cho các công trình xây dựng, đặc biệt là những ngôi nhà ống.

Thiết bị này bao gồm các tổ hợp khác nhau của nhiều thấu kính, có kết nối sợi quang nhằm tạo ra thiết bị hội tụ ánh sáng mặt trời từ các phương khác nhau, từ đó tạo thành chùm sáng tương đối song song ở đầu ra các sợi quang, cho các mục đích truyền dẫn và chiếu sáng tự nhiên.

Thiết bị này có thể được lắp đặt trên mái nhà, với cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời sẽ giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện. Đồng thời, với cơ chế truyền dẫn, ánh sáng hội tụ sẽ được đưa đến tất cả các tầng nhà thông qua các thiết bị trong cùng hệ thống.

Theo nhóm nghiên cứu, để được dùng rộng rãi, thiết bị này sẽ gặp phải các khó khăn như chỉ có thể dùng được vào ban ngày và cần phải tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng. Khó khăn thứ nhất có thể giải quyết bằng cách tích hợp bộ phận tán xạ với đèn điện, trong khi khó khăn thứ hai đòi hỏi nhiều thời gian thử nghiệm và kết hợp.

Ngoài những khó khăn nêu trên, nhóm nghiên cứu nhận định, tiềm năng ứng dụng của sáng chế này tại Việt Nam là rất lớn. Về cơ bản, các dạng nhà hình ống thông dụng tại Việt Nam được chiếu sáng tự nhiên rất kém, do đó một giải pháp tiết kiệm trong việc chiếu sáng có thể được ứng dụng tới từng nhà./.

PV/VOV.VN

(Theo: Báo điện tử VOV – Ngày đưa tin: 06/01/2020)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 6 1 8 7 9

Nội dung HTML Nội dung HTML