Đèn LED - Giải pháp chiếu sáng thân thiện với môi trường
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 02/12/2019 Lượt xem: 22

Trước đây, TP. Sa Đéc ước tính phải chi 5 tỷ đồng/năm chi phí chiếu sáng công cộng. Nhưng những năm gần đây, từ việc chuyển dần sang sử dụng đèn LED cho các công trình chiếu sáng công cộng, địa phương đã tiết kiệm được nguồn ngân sách đáng kể. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả về mặt tài chính và góp phần giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng cho Quốc gia.

TP. Sa Đéc đầu tư nhiều hệ thống đèn LED trang trí tại nhiều công trình giao thông trọng điểm, giúp tăng thêm vẻ mỹ quan cho thành phố.

Cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng

Tại Việt Nam, điện năng dành cho chiếu sáng chiếm khoảng 35% tổng năng lượng điện cung ứng, trong khi trên thế giới, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 15 -17%. Do đó, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Quốc gia.

Tại Đồng Tháp, trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong đó có việc cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng sang sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng.

Theo đó, UBND tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế đèn cao áp công suất lớn bằng đèn LED tiết kiệm điện trên toàn bộ các tuyến phố tại TP. Cao Lãnh, TP. Sa Đéc, TX. Hồng Ngự. Đối với các địa phương còn lại, UBND tỉnh cũng yêu cầu hoàn thành ít nhất 50% các tuyến phố chính tại trung tâm các huyện, nhằm giảm khoảng 50% tổng mức tiêu thụ điện năng so với dự báo, từng bước tiến đến xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng đô thị hiện đại, văn minh.

Bắt đầu thực hiện dự án LED hóa cho các công trình chiếu sáng công cộng từ năm 2013, đến nay, toàn TP. Sa Đéc đã đầu tư hơn 1.288 bộ đèn LED (công suất từ 40 - 200W) chiếu sáng cho 21 tuyến đường. Bên cạnh việc lắp đặt đèn LED chiếu sáng, TP.Sa Đéc còn đầu tư kết hợp với hệ thống đèn LED trang trí ở các tuyến đường và công trình giao thông trọng điểm, từ đó góp phần điểm tô cho bộ mặt đô thị thêm hiện đại và hấp dẫn hơn cho thành phố hoa.

Với giải pháp thay thế 1.288 bộ đèn LED đã giúp cho TP.Sa Đéc tiết kiệm được 605.059 kW điện mỗi năm, tương đương với trên 1,2 tỷ đồng/năm, tiết kiệm được nguồn ngân sách đáng kể cho nhà nước. Giải pháp này còn giúp giảm được tổng lượng khí CO2 thải ra môi trường là 492,82 tấn/năm.

Hệ thống đèn LED trang trí trên cầu Rạch Rắn.

Tiếp tục mở rộng hệ thống chiếu sáng thông minh

Ông Nguyễn Đào Duy Tâm - Giám đốc ban Quản lý Công trình đô thị TP. Sa Đéc nhận xét: “Với những ưu điểm nổi trội như: hiệu suất cao, tuổi thọ dài, độ sáng vượt trội, có thể điều chỉnh công suất tùy từng thời điểm trong ngày dễ dàng..., đèn LED thật sự là một giải pháp hiệu quả cho những đô thị hiện đại...”. So với bóng đèn Sodium trước đây thì sử dụng đèn LED có thể giúp tiết kiệm được khoảng 50% điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, đối với những tuyến đường được lắp đèn LED thì công tác duy tu, bảo dưỡng được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm được thời gian cũng như công sức so với trước đây rất nhiều.

Ngoài việc chuyển dần từ hệ thống đèn cao áp sang sử dụng đèn LED, thời gian qua, TP. Sa Đéc cũng thực hiện thí điểm “Hệ thống chiếu sáng thông minh” trên tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc thuộc khu vực phường 2. Bên cạnh hệ thống đèn LED, tuyến đường này còn được lắp đặt thêm nhiều thiết bị thông minh bổ trợ như: cảm biến, bộ điều khiển trung tâm. Điểm khác biệt của tuyến đường này chính là thông qua các cảm biến, thiết bị sẽ tự động giảm điện năng tiêu thụ xuống mức thấp nhất vào những khung giờ ít phương tiện lưu thông trên đường.

Đường Hùng Vương, một trong những tuyến phố được đầu tư hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED sớm nhất của TP.Sa Đéc.

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, nếu xuất hiện những sự cố hư hỏng, lỗi kỹ thuật thì các sự cố này sẽ được thu thập và gửi về trung tâm xử lý thông qua một chương trình lập trình được cài đặt trên máy tính. Thông qua đây, nhân viên bảo trì sẽ biết được một cách chính xác vị trí đèn bị hư hỏng, từ đó giúp cho việc bảo dưỡng được thực hiện thuận tiện hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc vận hành cũng như bảo dưỡng.

Hệ thống chiếu sáng thông minh trên tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc, phường 2, TP. Sa Đéc.

Dự kiến cuối năm nay, TP. Sa Đéc sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống chiếu sáng thông minh sang khu vực công viên Sa Đéc. Bên cạnh đó, với mục tiêu từng bước chỉnh trang đô thị Sa Đéc ngày một khang trang và hiện đại hơn, trong thời gian tới, TP. Sa Đéc định hướng sẽ tiếp tục đầu tư thay thế hoàn toàn hệ thống đèn cao áp Sodium sang hệ thống đèn LED. Cụ thể trong năm 2020, TP.Sa Đéc sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED trên các tuyến đường như: đường Làng hoa, Nguyễn Tất Thành, Trần Hưng Đạo...

Đánh giá về việc thay thế hệ thống đèn LED tiết kiệm điện tại TP. Sa Đéc, ông Hồ Thanh Tùng - Phó phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công Thương Đồng Tháp nhận xét: “TP.Sa Đéc là địa phương đi đầu trong việc đầu tư thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng công cộng tiết kiệm điện. Chuyển đổi sang sử dụng hệ thống chiếu sáng công cộng tiết kiệm điện vừa giúp giảm áp lực cho mạng lưới điện quốc gia vừa góp phần giúp môi trường xanh, sạch hơn. Hiện nay, ngoài TP. Sa Đéc, TP. Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng bắt đầu lập kế hoạch cho lộ trình đầu tư thay thế hệ thống chiếu sáng công cộng tiết kiệm điện. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng thể hiện sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.

MỸ LÝ

 (Theo: Báo Đồng Tháp Online – Ngày đưa tin: 01/12/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

 

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 0 1 5 9 6

Nội dung HTML Nội dung HTML