ĐỊA LAN HƯƠNG CÁT CÁT (Cymbidium Golden Elf)_ NHỮNG NGHIÊN CỨU THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 25/11/2019 Lượt xem: 164

Địa lan Hương cát cát (Cymbidium Golden Elf) là loài lai giữa Cymbidium ensifolium và Cymbidium Enid Haupt, do đó giống lan này mang được các đặc điểm của bố mẹ, là địa lan chịu được khí hậu nhiệt đới, chúng thường nở hoa quanh năm, hoa có màu vàng và hương thơm nhẹ. Hương cát cát có thể sống trong nhiệt độ ấm áp hơn các loại địa lan khác. Địa lan Hương cát cát được nhắc đến như một đặc điểm rất nổi bật và có giá trị, một loài địa lan có thể ra hoa ở vùng khí hậu nóng ẩm như thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đây, cây chủ yếu được nhập nội từ Thái Lan, loại lan này đươc nhân giống theo phương pháp truyền thống là tách chiết ngoài vườn ươm, nên quy trình kỹ thuật chăm sóc cây chủ yếu tập trung vào giai đoạn sản xuất. Hiện nay, việc áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật trong việc nhân giống, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã nhân nhanh thành công giống hoa lan này và tạo ra một số lượng lớn cây trong thời gian ngắn đã đáp ứng phần nào nhu cầu của thị trường về cây giống. Bên cạnh đó, Trung tâm đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu về giá thể và dinh dưỡng đối với lan Hương cát cát ở giai đoạn vườn ươm. Kết quả cho thấy, sử dụng giá thể 50% mụn dừa + 50% vỏ đậu phộng + 100 ppm NAA kết hợp chế độ phân bón luân phiên 30.10.10 - phân hữu cơ Black Earth - Vitamin B1 có tác dụng tốt đến sự sinh trưởng của cây, cho tỷ lệ ra rễ cao và tốc độ phát triển rễ nhanh. Với những kết quả bước đầu này, mở ra nhiều bước triển vọng mới để phát triển và thương mại hoá đem lại giá trị kinh tế cao giống lan đặc thù này.

AHRD

(Theo: Trang thông tin điện tử Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh – Ngày đưa tin: 13/10/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 4 4 7 9 4 9

Nội dung HTML Nội dung HTML