Công ty này đang sử dụng nấm để giảm rác thải nhựa
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 20/11/2019 Lượt xem: 3

Hiện tại, rác thải nhựa đang vượt khỏi tầm kiểm soát, nhưng một công ty nghĩ rằng, họ có một giải pháp từ một vật liệu có trong tự nhiên. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, con người đã sản xuất hơn 8,3 tỷ tấn nhựa kể từ những năm 1950. Hầu hết trong số đó đang kết thúc tại các bãi rác và có thể mất hàng thế kỷ để phân hủy.

Ảnh nguồn Internet.

Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Ecovative có trụ sở tại New York đang hướng tới cắt giảm chất thải nhựa bằng sợi nấm, chúng có cấu trúc giống như rễ của một cây nấm. Mặc dù chúng ta đã từng thấy nấm mọc trên mặt đất, nhưng sợi nấm là thứ mọc bên dưới nó.

"[Rác thải nhựa] làm hỏng các bánh răng của hệ sinh thái Trái đất", Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Ecovative, Eben Bayer nói rằng "[Một sự thay thế tự nhiên] có thể giải quyết rất nhiều vấn đề nghiêm trọng của chúng tôi, đặc biệt là các sản phẩm nhựa sử dụng một lần."

Công ty cho biết họ đã phát triển một cách để phát triển sợi nấm thành các hình dạng và kích cỡ cụ thể. Phương pháp này, theo Ecovative, liên quan đến việc lấy chất thải thực vật hữu cơ và cấy nó với sợi nấm. Sau khi sợi nấm phát triển xuyên qua và bao quanh các vật liệu nông nghiệp, nó liên kết chúng lại với nhau, cung cấp một sự thay thế tự nhiên cho các vật liệu đóng gói làm từ xốp, đó là một quá trình mất khoảng một tuần với lượng nước và điện năng tiêu thụ nhất định.

Hiện tại, rác thải nhựa đang vượt khỏi tầm kiểm soát, nhưng một công ty nghĩ rằng, họ có một giải pháp từ một vật liệu có trong tự nhiên.

Sau khi sử dụng xong các sản phẩm từ sợi nấm, bạn có thể nghiền nhỏ và đặt nó trong khu vườn của riêng bạn. "Vì vậy, nó là một chất dinh dưỡng, không phải là chất gây ô nhiễm", ông nói thêm.

Tầm nhìn đó đã giúp Ecovative thu hút hàng triệu đô từ các nhà đầu tư như Công ty 3M, tập đoàn đứng sau các ghi chú Post-it và băng Scotch, và thậm chí là một hợp đồng trị giá 9,1 triệu đô la với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

"Những loại công nghệ này rất thú vị", David S. Hibbett, giáo sư khoa sinh học tại Đại học Clark nói: "Việc chúng có hiệu quả về mặt chi phí hay khả thi về mặt thương mại với các vật liệu truyền thống hay không là một vấn đề khác."

Darby Hoover, chuyên gia tài nguyên cao cấp tại Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên phi lợi nhuận cho rằng "vấn đề lớn hơn ở đây là xem xét lại sự phụ thuộc của chúng ta vào lượng bao bì dùng một lần". Tuy nhiên, Hoover khuyến khích công việc của Ecovative. "Nhưng cũng có một sự khao khát cho các lựa chọn thay thế bền vững hơn và chúng tôi hoan nghênh các lựa chọn bền vững hơn để tung ra thị trường."

Công ty, được ra mắt vào năm 2007, hiện đang tập trung vào phát triển vật liệu sợi nấm thế hệ tiếp theo để tiến tới ngành chăn nuôi với tất cả mọi thứ từ da đến thịt thực vật. Những lựa chọn thay thế này thường sử dụng các thành phần như protein đậu và đậu nành biến đổi gen, nhưng không có loại nào - ít nhất là thành công - đã sử dụng sợi nấm.

"[Nó] thực sự có khả năng vô biên," Bayer nói. Mycelium bacon vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Vào tháng 9, Ecovative đã ngừng hoạt động kinh doanh thịt có trụ sở tại nhà máy Atlast Food Co., nhưng hai công ty vẫn đang làm việc cùng nhau.

Công ty cũng tin rằng sợi nấm có thể đóng vai trò chính trong xây dựng, vì vật liệu xây dựng sợi nấm có cả cách điện và cấu trúc và có thể được sử dụng theo cách tương tự như vật liệu xây dựng thông thường, Bayer cho biết.

Trong thực tế, vật liệu đóng gói có thể chỉ là khởi đầu. Các startup đã nhắm đến một mục tiêu táo bạo khác: xây dựng các cơ quan trong cơ thể con người.

"Ước mơ của tôi là một ngày nào đó sẽ tạo ra phổi nhân tạo, gieo hạt bằng các tế bào phổi và sử dụng sợi nấm để tạo ra mạng lưới mao mạch và sử dụng các tế bào của con người để tạo ra phổi thực sự", Bayer nói.

Đây là một trong những ý tưởng táo bạo nhưng hứa hẹn sẽ rất phát triển trong tương lai, tạo ra nguồn thu khổng lồ cho các công ty nắm bắt được công nghệ và chuyển hướng phát triển của nền kinh tế thế giới.

PVTH/ Theo CNN

(Theo: Báo điện tử Đồng hành Việt Online – Ngày đưa tin: 15/11/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 8 9 2 6 7

Nội dung HTML Nội dung HTML