Tự cung cấp hơn 50% nhu cầu điện mỗi năm nhờ đầu tư điện mặt trời áp mái
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 14/11/2019 Lượt xem: 5

Công ty TNHH May Oasis (TP.Hồ Chí Minh) vừa đóng điện thành công hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 233,28 kWp, đáp ứng 54% nhu cầu sử dụng của nhà máy khi đi vào vận hành chính thức.

Solar ESCO sẽ cung cấp gói giải pháp và chia sẻ lợi nhuận tiết kiệm năng lượng với doanh nghiệp.

Đây là dự án thứ 2 nằm trong khuôn khổ chương trình VIP về Hiệu quả Tài nguyên và Năng lượng sạch, thúc đẩy Sản xuất Bền vững trong ngành Dệt may và Giày của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cùng hợp tác với VF, Solar ESCO là một trong số các nhà cung cấp điện mặt trời đã được lựa chọn vào danh sách kết nối. Trước đó, dự án điện mặt trời tại Công ty CP Tong Hong Tannery Việt Nam với công suất 460 kWp cũng đã được Solar ESCO đưa vào vận hành thành công

Với hình thức đầu tư ESCO (Energy Service Company), Solar ESCO sẽ cung cấp giải pháp từ khâu tư vấn, thiết kế, lắp đặt, vận hành, tài chính, quản lý dịch vụ, trong đó SolarBK sẽ là đối tác thiết kế và thi công vận hành hoàn thiện cho hệ thống năng lượng tại cơ sở của doanh nghiệp, sau đó thu tiền dựa trên hiệu quả tiết kiệm năng lượng do hệ thống mang lại. Mô hình kinh doanh này kỳ vọng mang đến cho Oasis lợi ích từ việc tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng đang ngày một tăng. 

Qua khảo sát kỹ phần mái, để đảm bảo yếu tố an toàn và cân nhắc hiệu quả đầu tư về lâu dài, Solar ESCO đã thiết kế dàn điện mặt trời với công suất 233,28 kWp. Ước tính, giải pháp sản sinh khoảng gần 336 MWh điện năng/năm, đáp ứng 54% nhu cầu sử dụng của nhà máy khi đi vào vận hành chính thức, giúp tiết kiệm khoảng 2,5 tỷ chi phí sử dụng điện trong suốt vòng đời hệ thống. Sau 20 năm (Thời gian hợp đồng thỏa thuận), Solar ESCO sẽ tiến hành bàn giao lại hệ thống điện mặt trời và bên Oasis tiếp tục được khai thác sử dụng thêm 5-10 năm sau đó.

Không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, việc sử dụng điện mặt trời cho vận hành sản xuất của Oasis còn thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp về bảo vệ môi trường. Ước tính mỗi năm, hệ thống sẽ góp phần giảm phát thải hơn 190 tấn CO2. Mỗi sản phẩm sản xuất ra đều đáp ứng các tiêu chí về môi trường. Điều này góp phần đưa Công ty TNHH May Oasis trở thành một doanh nghiệp may mặc có uy tín, xây dựng được hình ảnh “doanh nghiệp xanh” trên thị trường quốc tế, quảng bá thương hiệu một cách bền vững.

Là đơn vị có kinh nghiệm và năng lực đi đầu trong lĩnh vực điện mặt trời, Solar ESCO đã đưa ra được giải pháp đầu tư hiệu quả cho doanh nghiệp, cũng như chứng minh được năng lực chuyên môn uy tín từ đơn vị thầu thi công SolarBK. Điều này giúp đảm bảo khả năng vận hành và bảo trì/bảo dưỡng hệ thống về lâu dài. Đây cũng là những cơ sở để Oasis đi đến quyết định hợp tác cùng Solar ESCO, cùng thực hiện sứ mệnh tăng trưởng bền vững.

Đầu tư hệ thống điện mặt trời giúp Oasis xây dựng được hình ảnh “doanh nghiệp xanh” trên thị trường quốc tế.

Đầu tư ESCO được xem là giải pháp hiệu quả cho những doanh nghiệp sản xuất, có chi phí điện năng lớn và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Với hình thức đầu tư này, Oasis không phải bỏ vốn đầu tư từ ban đầu nhưng vẫn tiết kiệm đáng kể chi phí điện mỗi tháng, rủi ro sẽ thuộc về Solar ESCO nếu hệ thống điện mặt trời hoạt động không hiệu quả. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp như Oasis còn tạo dựng được hình ảnh xanh, thân thiện môi trường, vốn được xem là tiêu chí ưu tiên hiện nay khi muốn trở thành đối tác hợp tác của các thương hiệu lớn trên toàn cầu.

Bên cạnh lợi ích về kinh tế và hình ảnh thương hiệu xanh mà Oasis nhận được, sự hợp tác lần này cũng đóng góp vào hành trình tăng trưởng xanh của Solar ESCO, lan tỏa lợi ích và ứng dụng năng lượng sạch vào sự phát triển bền vững của các ngành sản xuất, theo đúng sứ mệnh mà SolarBK đặt ra ngay từ những bước đi đầu tiên. Việc hợp tác này cũng đóng góp ý nghĩa cho ngành năng lượng sạch Việt Nam theo định hướng khuyến khích phát triển năng lượng sạch của Chính phủ, góp phần ủng hộ sự phát triển của điện mặt trời và chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hệ thống có thể cung cấp khoảng gần 336 MWh điện năng/năm, đáp ứng 54% nhu cầu sử dụng của nhà máy khi đi vào vận hành chính thức, giúp tiết kiệm khoảng 2,5 tỷ chi phí sử dụng điện trong suốt vòng đời hệ thống.

Công ty CP Solar ESCO

Công ty CP Solar ESCO - thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa - SolarBK, là đơn vị chuyên đầu tư và cung cấp toàn bộ giải pháp từ khâu tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt, vận hành, đến vấn đề tài chính, quản lý dịch vụ cho hệ thống năng lượng tại cơ sở sản xuất kinh doanh của khách hàng, và thu tiền dựa trên hiệu quả tiết kiệm năng lượng do hệ thống này mang lại.

Solar ESCO đầu tư để đáp ứng 2 nhu cầu chính của khách hàng là: Nước nóng năng lượng mặt trời và Điện năng lượng mặt trời.

Gần 7 năm qua, SolarESCO cũng đã phát triển nhiều dự án điện mặt trời, điển hình như dự án ICD Tân Cảng Sóng Thần (500,96 kWp), Tòa nhà trung tâm Amata – KCN Amata (100 kWp), nhà máy TongHong Tannery Việt Nam (460 kWp), các dự án của EVN…Tính đến cuối năm 2019, công suất triển khai các dự án mới đã lên tới 15 MWp.

Lily Nguyễn

(Theo: Tạp chí Công Thương điện tử - Ngày đưa tin: 14/11/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 6 1 4 3

Nội dung HTML Nội dung HTML