Hà Nội cắt giảm sử dụng đồ nhựa tại các cơ quan hành chính
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 29/10/2019 Lượt xem: 1

Để giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt, TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, các DN Nhà nước thuộc TP thực hiện Kế hoạch cắt giảm sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Hà Nội vận động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni lông và đồ nhựa dùng 1 lần tại các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch…

Theo Kế hoạch Phòng chống rác thải nhựa và túi nilon đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn TP, Hà Nội đặt mục tiêu các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilon khó phân huỷ, đồ nhựa dùng 1 lần vào cuối năm 2019.

Đồng thời, hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy từ tháng 11 năm 2019; Thay đổi thói quen, giảm dần việc sử dụng túi nilon khó phân hủy sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt cộng đồng dân cư và hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ từ năm 2020.

Tăng cường thu gom, tái chế chất thải nhựa từ hoạt động sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy; Giảm thiểu sự phát thải chất thải nhựa trên địa bàn TP; Đến 31-12-2020 hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa.

Kế hoạch này được ban hành nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt để tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa khó phân hủy, túi nilon khó phân hủy và thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đồng thời, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất, hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; Hướng tới sản xuất lưu thông và tiêu dùng bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

UBND TP xác định việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng đối với công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường do sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Nhiệm vụ này cần được tăng cường và duy trì thường xuyên, liên tục, bao gồm các nội dung: Tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của túi nilon và chất thải nhựa và một số biện pháp chủ động áp dụng để hạn chế sử dụng túi nilon; hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt của người dân.

Khuyến khích, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường và giảm thiểu sử dụng đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy đối với từng hộ gia đình, ở các khu dân cư, chợ, siêu thị, trường học, trung tâm thương mại, khu du lịch, khu danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử...

Tổ chức phát động cuộc thi trên địa bàn TP tìm hiểu về tác hại của rác thải nhựa, túi nilon đối với môi trường, ảnh hưởng của rác thải nhựa đến sức khỏe con người và đề xuất các giải pháp giảm thiểu; Giới thiệu các mô hình tiên tiến về thu gom, tái chế về giảm thiểu chất thải nhựa, mô hình nền kinh tế tuần hoàn trong đó chuỗi sản xuất vận hành theo chu trình khép kín hầu như không phát sinh rác thải, chất thải ra môi trường;

Cùng đó, để giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt, TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, các DN nhà nước thuộc TP thực hiện Kế hoạch cắt giảm sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đặc biệt tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330ml-500ml) trong công sở và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động ngoài trời chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (>20 lít) hoặc sử dụng các bình thủy tinh, chai đựng nước bằng giấy... và các vật liệu khác thân thiện với môi trường.

Không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan, nơi làm việc; Khuyến khích, phát động phong trào mỗi cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng vận động người thân cùng tham gia thực hiện “Nói không với túi nilon khó phân hủy sử dụng một lần và hạn chế với sản phẩm nhựa khó phân hủy sử dụng một lần”.

Chỉ đạo các Hiệp hội, cộng đồng DN, các siêu thị, chuỗi nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP cam kết chung tay cùng Chính phủ, UBND TP nói riêng và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa bằng các hành động thiết thực.

Vận động, thực hiện mô hình khuyến khích các hình thức sử dụng các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong hoạt động của các DN đang hoạt động trong khu công nghiệp; khu du lịch, danh lam thắng cảnh, nhà hàng, khách sạn,...; trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp; hoạt động của bển xe, đơn vị kinh doanh xe khách,...

Đến ngày 31-12-2020 giảm tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa trên địa bàn TP Hà Nội; Đẩy mạnh việc thu gom, tái chế chất thải nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy.

VÂN HÀ

(Theo: Báo điện tử Pháp luật & Xã hội – Ngày đưa tin: 29/10/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 6 0 5 1

Nội dung HTML Nội dung HTML