Hướng dẫn tạm thời khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn và tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi tại tỉnh Quảng Ninh
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 11/10/2019 Lượt xem: 1

Theo báo cáo của các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 25/9/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 16.142 hộ/961 thôn, khu/161 xã, phường/14 huyện, thị xã, thành phố với: 139.768 con lợn ốm, chết và buộc phải tiêu hủy (khoảng 37,54 % tổng đàn), trọng lượng tiêu hủy 6.720 tấn. Đến nay, đã có 02 huyện Ba Chẽ, Bình Liêu và 132/161 xã, phường đã qua 30 ngày không phát sinh ca bệnh mới (106 xã, phường đã qua 60 ngày; 09 xã, phường qua 50 ngày; 17 xã phương đã qua 30 ngày). Do đó, nhiều hộ, trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh có xu hướng muốn tái đàn, nuôi mới. Để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn, đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm, giải quyết việc làm cho người chăn nuôi sau nhiều tháng ngừng sản xuất do dịch bệnh. Đồng thời, đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với chăn nuôi lợn trong điều kiện bệnh dịch tả lợn châu Phi còn dây dưa, kéo dài, có nguy cơ tái phát và chưa có dấu hiện dừng lại trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 3792/SNNPTNT-CNTY ngày 02/10/2019 về việc hướng dẫn tạm thời khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn và tăng cường các biện pháp sinh học trong chăn nuôi; trong đó đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở thực hiện các nội dung sau:

1. Không khuyến khích thực hiện tái đàn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi nằm trong khu dân cư, đã có lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy, không đủ điều kiện để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học.

2. Chỉ khuyến khích thực hiện việc tái đàn lợn đối với các trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Các hộ, trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi không nằm trong khu vực đông dân cư, không nằm trong vùng dịch (cấp xã có dịch), phải thực hiện khai báo và được UBND cấp xã kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học và được chấp thuận.

- Các hộ, trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi, không nằm trong khu vực đông dân cư, nhưng nằm trong vùng dịch, sau 60 ngày vùng dịch không xuất hiện ca bệnh mới, khi muốn tái đàn phải thực hiện khai báo và được UBND cấp xã kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học và phải được chấp thuận trước khi tái đàn.

- Các trang trại, doanh nghiệp đã xảy ra dịch, không nằm trong khu vực đông dân cư, sau 60 ngày không xuất hiện ca bệnh mới và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch: tiêu hủy, cách ly, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, xử lý môi trường, đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học, phải thực hiện việc khai báo và được UBND cấp xã kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và chấp thuận mới được phép tái đàn.

3. Phương thức tái đàn trong và sau dịch

Về nguyên tắc, việc tái đàn phải kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo được vệ sinh môi trường, cân đối cung cầu thực phẩm và bảo đảm sinh kế cho người nông dân.

- Các hộ, trang trại, doanh nghiệp chưa xảy ra dịch, không nằm trong vùng dịch, nên thực hiện tái đàn 10% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở (chỉ áp dụng đối với cơ sở đã có quy mô nuôi từ 10 con trở lên). Sau 30 ngày không phát sinh dịch bệnh mới tiếp tục nuôi bổ sung.

- Các hộ, trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lợn nằm trong vùng dịch, đủ điều kiện về an toàn sinh học, chỉ thực hiện tái đàn 10% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở (áp dụng đối với cơ sở đã có quy mô nuôi từ 10 con trở lên). Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, phải thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở.

- Thực hiện nghiêm các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học đối với chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

- Khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng một số chế phẩm vi sinh trong thức ăn cho lợn: nấm men hoạt tính Saccharomyces; vi khuẩn Lactic; bào tử Bacillus; enzyme trong khẩu phần cơ sở. Cách dùng, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

4. Quy hoạch, tuyên truyền, vận động phát triển chăn nuôi lợn trong và sau dịch

- Xây dựng các vùng chăn nuôi xa khu dân cư, có lộ trình di dời các cơ sở chăn nuôi nằm trong khu dân cư, không đảm bảo an toàn sinh học, gây ô nhiễm môi trường.

- Chỉ đạo phát triển các loại vật nuôi khác nhằm bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung thịt lợn, như: gia cầm, gia súc ăn cỏ, thủy sản dựa trên nguyên tắc phải kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo được vệ sinh môi trường, cân đối cung cầu thực phẩm và bảo đảm sinh kế cho người nông dân.

- Khuyến khích chăn nuôi theo chuỗi liên kết (từ sản xuất giống đến tiêu thụ sản phẩm), phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại nhằm kiểm soát về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường.

- Xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, vùng an toàn dịch bệnh; tích cực chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong công tác giống, quản lý sản xuất chăn nuôi, xử lý môi trường chăn nuôi trên địa bàn.

- Vận động người chăn nuôi tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan.

Trong thời gian tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh tiếp tục xây dựng kế hoạch hướng dẫn các địa phương thực hiện đánh giá các tiêu chí an toàn sinh học theo Hướng dẫn số 5329/BNN-CN ngày 25/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trương Thị Hoài Thu – Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh

(Theo: Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh – Ngày đưa tin: 02/10/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 7 4 1 8

Nội dung HTML Nội dung HTML