Similac bổ sung HMO: Tâm huyết của khoa học dinh dưỡng nhi
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 04/10/2019 Lượt xem: 25

Là công ty đầu tiên bổ sung thành công HMO vào sữa công thức, các nhà khoa học Abbott đã vinh dự nhận được Giải thưởng Sáng tạo Chicago 2017 của Mỹ.

HMO - dưỡng chất đặc biệt nuôi dưỡng hệ miễn dịch trước đây chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng trong một thời gian dài. Việc bổ sung thành công dưỡng chất này vào sữa công thức là một phát kiến mang tính đột phá của dinh dưỡng nhi, góp phần đưa sữa công thức tiến đến gần nhất với tiêu chuẩn vàng của tự nhiên.

Thành tựu này ra đời đầu tiên từ phòng nghiên cứu và phát triển của Abbott, và bằng việc là công ty đầu tiên bổ sung thành công HMO vào sữa công thức, các nhà khoa học Abbott đã vinh dự nhận được Giải thưởng Sáng tạo Chicago 2017 của Mỹ. Bước ngoặt này không chỉ thu hút sự quan tâm của ngành dinh dưỡng nhi mà còn tạo động lực cho không ít nhà khoa học trên toàn cầu tiếp tục nghiên cứu và khám phá sâu hơn về “điều kỳ diệu HMO” đối với sự phát triển hệ miễn dịch của bé.

Để hiểu rõ về hành trình này, chúng tôi đã có một buổi trò chuyện nhanh cùng Tiến sĩ Low Yen Ling - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Dinh dưỡng Abbott khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, một trong những nhà khoa học đang nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Tiến sĩ Low Yen Ling - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Dinh dưỡng Abbott Châu Á - Thái Bình Dương.

Xin bà chia sẻ rõ hơn, động lực nào đã thúc đẩy các nhà khoa học của Abbott cống hiến hết mình vào nghiên cứu dưỡng chất HMO?

Tiến sĩ Low Yen Ling: Bản thân những nhà khoa học ở Abbott cũng là các bậc cha mẹ. Khi thực hiện nghiên cứu, mỗi chúng tôi đều tìm thấy câu chuyện của bản thân mình trong đó. Chúng tôi hiểu rằng sức khỏe của con trong những năm đầu đời là ưu tiên hàng đầu của các bậc làm cha mẹ.

 Khi phát triển sữa công thức, chúng tôi muốn mô phỏng tiêu chuẩn tự nhiên nhiều nhất có thể. HMO được tìm thấy là đại dưỡng chất chiếm nhiều thứ ba trong sữa mẹ, nhiều hơn cả protein. Điều này thôi thúc chúng tôi đặt câu hỏi “Tại sao trong sữa mẹ lại có nhiều HMO như vậy?” và “Chúng đóng vai trò gì?”.

 Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy hầu hết các prebiotics được biết đến như một yếu tố hỗ trợ đường ruột, nơi tập trung tới 70% hệ miễn dịch, và HMO đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển và tăng cường sức khỏe đường ruột, từ đó phát triển và củng cố hệ miễn dịch của trẻ, đặc biệt trong những năm đầu đời. HMO hoạt động dưới hình thức là “thức ăn” của lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn không cho mầm bệnh gắn với các tế bào trên ruột của em bé hoặc hệ hô hấp nhờ đó ngăn chặn sự gia tăng của các mầm bệnh hoặc việc nhiễm khuẩn. Khi đã sở hữu một hệ miễn dịch tốt, trẻ sẽ ít ốm vặt hơn, khỏe mạnh hơn để có thể phát triển trí não và nhận thức thông qua các hoạt động vui chơi và học hỏi ngoài trời.

Vậy thưa bà, việc bổ sung thành công dưỡng chất HMO này có ý nghĩa như thế nào đối với ngành khoa học dưỡng nhi?

Tiến sĩ Low Yen Ling: Phát hiện về HMO đã mang đến thành tựu đột phá trong khoa học dinh dưỡng nhi giúp bổ sung đại dưỡng chất này vào sữa công thức. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Abbott đã tìm cách bổ sung thành công HMO - dưỡng chất trước đây chỉ có trong sữa mẹ vào công thức Similac. Đây là công thức đầu tiên trên thế giới và ở Việt Nam được bổ sung HMO, giúp xây dựng hệ miễn dịch tự nhiên và ngăn các vi sinh vật gây bệnh bám vào tế bào ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh vượt trội.

Similac được bổ sung HMO là thành quả của hơn 15 năm nghiên cứu khoa học liên tục, được chứng minh hiệu quả qua hơn 20 nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng. Mong muốn ứng dụng các thành quả nghiên cứu khoa học mới giúp người tiêu dùng sống khỏe mạnh hơn chính là nguồn động lực thúc đẩy các nhà khoa học tại Abbott. Đồng thời, công trình mới nhất về HMO này cũng giúp các nhà khoa học chúng tôi đạt được ước nguyện dưới cả góc độ người làm khoa học cũng như làm cha mẹ.

Quy trình sản xuất sản phẩm khép kín bằng các thiết bị nghiên cứu tiên tiến nhất tại Abbott giúp đảm bảo chất lượng của mỗi sản phẩm được tạo ra.

Vậy, đâu là đề tài tiếp theo mà các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu về HMO, thưa bà?

Tiến sĩ Low Yen Ling: Từ những năm 1980, đã có những công bố về HMO và lợi ích mà nó mang lại. Chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu sâu hơn về sự ảnh hưởng trực tiếp của HMO tới nhận thức thông qua một loạt những nghiên cứu tiền lâm sàng. Từ đó, nhiều nhà khoa học từ nhiều quốc gia và thành phố khác nhau đã tham gia vào cuộc đua và HMO đã trở thành hiện tượng toàn cầu, là bước tiến nổi bật nhất của dinh dưỡng nhi khoa.

Với  HMO, Abbott đã mở ra một thế giới khoa học thú vị cho về microbiome – hệ vi sinh đường ruột. Hiện nay, trong khoa học, con người đã thực hiện với HMO và sức khỏe não bộ, HMO và sức khỏe đường ruột, HMO và microbiome, HMO và phát triển miễn dịch. HMO có tiềm năng rất lớn để các nhà nghiên cứu khám phá và tiếp tục tìm ra cách mang lại nhiều lợi ích hơn để phát triển sức khỏe cho trẻ em. Vì các HMO đem đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc, Abbott tiếp tục giữ vai trò dẫn đầu trong việc nghiên cứu tiềm năng xa hơn của HMO nhằm hỗ trợ miễn dịch và nhận thức ở trẻ, đặc biệt trong việc giúp chống dị ứng thực phẩm… Những nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy các HMO còn có thể có tác động tích cực khác trên nhiều khía cạnh của nhận thức và trí nhớ.

Giờ đây, chúng ta có thể thấy những nhà nghiên cứu về HMO ở mọi ngóc ngách trên thế giới, ngoại trừ Nam Cực. Và thậm chí ngay cả ở Nam Cực cũng đã có một nhóm nghiên cứu về sữa của hải cẩu và cá voi. Đó cũng là lý do tại sao việc bổ sung thành công HMO vào sữa công thức được giới chuyên môn đánh giá như cuộc cách mạng thứ 3 trong ngành dinh dưỡng nhi khoa.

Xin cảm ơn bà!./.

THANH NGÂN

(Theo: Báo điện tử VOV – Ngày đưa tin: 04/10/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 1 5 1 7 9 9

Nội dung HTML Nội dung HTML