Đà Nẵng gần 4.257 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 18/09/2019 Lượt xem: 1

Ngày 17/9/2019, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) tại thành phố Đà Nẵng - địa phương đứng thứ 3 trong các tỉnh thành miền Trung về số ca mắc sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) tại thành phố Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, tính đến ngày 12.9.2019, toàn thành phố ghi nhận 4.257 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 2,37 lần so với cùng kỳ năm 2018, đứng thứ 3 trong khu vực miền Trung.

Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 1.000 dân tại TP. Đà Nẵng là 378 ca, tăng 2,35 lần so với cùng kỳ năm 2018. Các địa phương có tỷ lệ ổ dịch/số ca dịch bệnh cao là Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hòa Vang.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã giám sát, xử lý triệt để 4.257 ca bệnh, 435 ổ dịch (đạt 100%) theo đúng quy trình. Và hiện chưa phát hiện địa phương có ca bệnh mới sau khi xử lý ổ dịch 14 ngày.

Thành phố cũng đã điều tra, phân tích, ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại 222 khu vực có nguy cơ bùng phát dịch SXH cao.

Sau khi thị sát một điểm dịch tại trung tâm thành phố, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cùng sự tham gia của lãnh đạo ngành y tế các địa phương lân cận như Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp kiểm tra một số ổ dịch tại TP. Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao việc phòng chống dịch SXH của Đà Nẵng và các địa phương trong thời gian qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện đang là mùa mưa nên nguy cơ bệnh SXH bùng phát thành dịch là rất lớn. Do đó, ngành y tế Đà Nẵng cần phải tuyên truyền cho người dân biết muốn không có SXH thì trước tiên phải diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các ngành chức năng của thành phố cũng cần phải tích cực phối hợp triển khai hiệu quả các kế hoạch xử lý ổ bệnh và phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao như trường học, bệnh viện, chợ….

Nếu cần thiết, cần có chế tài xử phạt nghiêm những cá nhân, tập thể không thực hiện đúng theo Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm để răn đe.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị người dân khi bị SXH thì chỉ cần đến cơ sở y tế gần nhất, không nên tập trung đến các bệnh viện lớn vì sẽ gây quá tải, đặc biệt là bệnh nhân sẽ bị lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm không đáng có.

Tin,ảnh: THẾ SƠN

(Theo: Báo điện tử Người Tiêu dùng – Ngày đưa tin: 18/9/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 9 9 3 9 0 6

Nội dung HTML Nội dung HTML