“Robot nano” chứa thuốc trực tiếp diệt ung thư
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 09/09/2019 Lượt xem: 1

Các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ vừa giới thiệu một công nghệ chữa ung thư mới bằng cách sử dụng thuốc tự động di chuyển đến tiêu diệt các khối u.

Theo đó, những micromotor (những hạt với kích thước nano có thể tự di chuyển theo một hướng cụ thể khi được đặt trong dung dịch hóa học) này được chứa trong một viên nang (capsule), theo Logan Space.

Sau khi trút bỏ lớp vỏ bên ngoài, chúng sẽ tự động tìm đến các khối u ung thư, đặc biệt là những nơi khó tiếp cận trong cơ thể, rồi trực tiếp truyền thuốc diệt từng tế bào ung thư.

Giáo sư Wei Gao, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, khi viên nang tiếp cận khối u, nó sẽ được kích hoạt bằng cách phóng ra các micromotor di chuyển tới xung quanh khu vực khối u. Nhóm đã thử nghiệm trên chuột và sẽ sớm tiến tới thử nghiệm trên các bệnh nhân tình nguyện.

Mỗi micromotor được cấu thành từ nhiều lớp khác nhau. Lớp đầu tiên là các hạt magie có đường kính khoảng 20 micromet, tiếp theo là một lớp vàng được bao bọc bởi các hydrogel có chứa hợp chất thuốc tiêu diệt khối u. Sau đó, nhiều micromotor được cho vào một viên thuốc rỗng có vỏ nang được làm từ chất gelatin-một loại protein sẽ hòa tan trong dạ dày.

Nhóm của Giáo sư Wei Gao đã thử nghiệm những viên nang này trên những con chuột có khối u ác tính trong ruột, giống như bệnh ung thư ruột kết.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi từng phản ứng của viên nang sau khi được đưa vào ruột vật chủ và di chuyển tới gần các tế bào ung thư. Sau đó, họ chiếu một chum tia hồng ngoại mạnh vào các viên nang, làm nóng lớp vàng để giải phóng các micromotor chứa thuốc.

Lượng nhiệt lớn cũng giải phóng Magie, tạo ra các “bong bóng” hydro thông qua các phản ứng hóa học với dịch ruột. Khí hydro thoát qua một lỗ rộng 2 nanomet ở lớp vỏ, tạo lực thúc đẩy các viên nang di chuyển xung quanh ruột như những quả bong bóng nhỏ.

Liệu pháp này có thể được sử dụng để tiêu diệt các mô ung thư hoặc điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, để viên nang này hoạt động hiệu quả trên cơ thể con người, nhóm đang nghiên cứu một phương pháp giúp các micromotor này có thể thâm nhập sâu hơn vào các mô tế bào ung thư bằng cách sử dụng sóng vi ba.

Minh Anh

(Theo: Tạp chí điện tử Nghe Nhìn Việt Nam – Ngày đưa tin: 28/7/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 3 0 1 5 1

Nội dung HTML Nội dung HTML