Viện Nhiệt đới môi trường: Tiên phong giải pháp công trình mềm để bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 28/08/2019 Lượt xem: 1

Nhiều năm qua, Viện Nhiệt đới môi trường (NĐMT), thuộc Viện Khoa học Công nghệ Quân sự, Bộ Quốc phòng đã thực hiện hàng trăm đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học các cấp, tập trung vào việc đánh giá và đề xuất giải pháp, chế tạo, ứng dụng công nghệ, vật liệu phù hợp trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) và bảo vệ môi trường (BVMT).

Sản phẩm đập cao su của Viện Nhiệt đới môi trường phát huy hiệu quả tích cực.

Một trong những nhóm sản phẩm đó là các giải pháp công trình mềm bằng vật liệu polyme đem lại hiệu quả thiết thực, tạo nên uy tín, thương hiệu của viện.

Theo Thiếu tá Trần Phương Chiến, Phòng Độ bền nhiệt đới vật liệu phi kim loại, Viện NĐMT, hậu quả chính của BĐKH là tình trạng nước biển dâng gây ngập nước, xói lỡ, xâm nhập mặn và lũ lụt, hạn hán, suy giảm nguồn tài nguyên nước. Để giải quyết các vấn đề, Viện NĐMT đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) về quy hoạch chiến lược, quan trắc, quản lý môi trường, hỗ trợ phát triển kinh tế vùng... Đặc biệt, các đề tài NCKH mà sản phẩm chủ yếu tập trung vào nhóm giải pháp công trình mềm, làm từ vật liệu polyme như: Túi mềm polyme chứa nước, dầu, đập cao su ngăn nước, đê mềm chống ngập… đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Túi mềm chứa nước là thiết bị chứa chất lỏng đa năng, trong đó chủ yếu phục vụ chứa nước dã chiến trong huấn luyện, diễn tập cũng như trong điều kiện chiến đấu thực tế. Ngoài ra túi mềm còn có thể ứng dụng trong thu gom, tích trữ nước mưa phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Túi mềm chứa nước được chế tạo từ vật liệu polyme gia cường sợi, dung tích chứa từ 1m3 đến 20 m3. Độ bền của các loại vật liệu này lên đến 100kN đối với chỉ tiêu độ bền kéo đứt, tuổi thọ sử dụng trên 10 năm, đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 5502:2003 cho chất lượng nước sinh hoạt. Hiện sản phẩm này đã cung cấp cho bộ đội Trường Sa, Cục Hậu cần, Quân khu 7, Quân đoàn 4, Quân khu 4, nhà máy Z 51, tỉnh Kiên Giang, Cao Bằng... Công trình đã đoạt giải nhì sáng tạo KHCN TP Hồ Chí Minh.

Riêng với sản phẩm đập cao su là một loại công trình thủy lợi làm việc tương tự như đập tràn hay cống có cửa, có chức năng ngăn nước, tăng cường khả năng tích nước, điều tiết mực nước, lưu lượng qua đập. Bộ phận làm nhiệm vụ điều tiết mực nước, lưu lượng tràn là túi cao su thông qua sự tăng giảm lượng nước trong túi. Một số công trình đập cao su tiêu biểu do Viện NĐMT kết với với Viện khoa học thủy lợi miền Nam, Viện thủy điện và năng lượng tái tạo thiết kế, chế tạo và lắp đặt như:  Đập tích nước Tha La, Trà Sư (An Giang), đập Nam Thạch Hãn (Quảng Trị), đập ngăn suối Cao Bằng, đập Long Hà, Bình Phước…

Đối với khu vực miền Nam và địa phương ven biển, sản phẩm đê mềm chống ngập của Viện NĐMT phát huy được tối đa hiệu quả. Đê được xây dựng trên cơ sở phần lõi đê là các ống địa kỹ thuật có độ bền cao.  Ứng dụng quan trọng nhất của đê mềm là xây dựng đê bao chống ngập, bảo vệ bờ, chống xói lở cho các công trình trọng điểm nằm ở ven biển như: Các công trình phòng thủ, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện hạt nhân, khu dân cư… Gần đây, công trình đê mềm thử nghiệm 100m bằng công nghệ ống ĐKT nhồi cát với cao trình 1,2 m xây dựng tại bờ sông Sài Gòn thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12, TP Hồ Chí Minh đã cho kết quả tốt. Công trình ứng dụng thứ hai là đê mềm ngăn triều tại bờ bao sông Sài Gòn, quận 7, TP Hồ Chí Minh với tổng chiều dài 500 m, cao 1,8 m cũng đem lại hiệu quả thiết thực.

Thiếu tá Trần Phương Chiến cho biết thêm: “So với các công trình được xây dựng bằng bê tông cốt thép thì các công trình mềm có rất nhiều ưu điểm vượt trội như: Kết cấu công trình linh hoạt, chịu được chấn động và hiện tượng lún, phù hợp với vùng có địa chất nền mềm yếu, thời gian thi công nhanh, kỹ thuật thi công đơn giản, vận hành an toàn, giá thành công trình thấp, vấn đề duy tu, bảo dưỡng khá đơn giản, thân thiện với môi trường, ít tạo ra rác thải, hạn chế phá hủy cảnh quan môi trường trong xây dựng và phá bỏ, di chuyển như các công trình bê tông cốt thép; tuổi thọ sử dụng trên 20 năm”.

Trung tá Lê Anh Kiên, Viện trưởng Viện NĐMT cho biết: Để đối phó với các tác động tiêu cực của nước biển dâng, của ngập lụt và hạn hán đang ngày một gia tăng các giải pháp công trình phải có tính kết hợp khôn khéo và thân thiện với môi trường (nương theo môi trường). Các giải pháp đề ra phải bảo đảm định cư an toàn và sinh kế ổn định cho khu vực nông thôn, bảo đảm được tính bền vững cho các công trình đô thị và công nghiệp ở khu vực thành thị. Trong thời gian tới, Viện NĐMT sẽ tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi các giải pháp công trình mềm từ vật liệu polyme, nhằm góp phần tích cực trong công tác ứng phó BĐKH và BVMT, phục vụ quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế quốc dân.

Bài và ảnh: PHẠM VĂN THỊNH

(Theo: Báo điện tử Quân đội nhân dân – Ngày đưa tin: 28/8/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 0 1 4 7 5

Nội dung HTML Nội dung HTML