Nước mưa nhiễm vi nhựa đang ngày một phổ biến
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 28/08/2019 Lượt xem: 1

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã vô tình tìm thấy thứ không ngờ tới, đó là nhựa.

Một trận mưa tại khu vực Công viên Quốc gia Núi Rocky.

Trong quá trình thực hiện phân tích các mẫu nước mưa để đánh giá tình trạng ô nhiễm ni-tơ, họ phát hiện hơn 90% mẫu nước mưa nhiễm nhựa tại 8 địa điểm khác nhau, chủ yếu nằm ở bang Colorado.

Nhựa có mặt tại hầu hết các địa điểm lấy mẫu nước, từ vùng đông dân cư đến những vùng hẻo lánh, kể cả mẫu lấy từ độ cao hơn 3.000 m trong Công viên Quốc gia Núi Rocky nằm về phía cực Bắc của Colorado.

Đa phần các sợi nhựa (plastic fibre) có trong những mẫu nước tại các khu vực đô thị nhiều hơn là từ các khu vực xa xôi, miền núi. Tuy nhiên, nhựa có mặt trong các mẫu được thu thập tại Công viên Quốc gia Núi Rocky cho thấy tình trạng mưa, sương hay tuyết nhiễm nhựa không chỉ xảy ra ở thành thị mà ở khắp nơi.

Các mảnh nhựa nhỏ hay vi nhựa (microplastic) cũng phổ biến trong các mẫu nước mưa và chỉ có thể nhìn thấy khi được phóng đại ít nhất 20 lần.

Sợi nhựa trong một mẫu nước mưa.

Lý giải về sự xuất hiện của chúng, nhóm nghiên cứu cho biết, các loại nhựa khi thải ra môi trường đều không thể bị phân hủy hoàn toàn mà chúng chỉ bị tách ra thành các mảnh nhỏ hơn. Sau đó, chúng bị cuốn vào trong không khí bởi tác động của gió và “du hành” đến mọi nơi. Khi có mưa, chúng cũng theo nước mưa rơi xuống.

“Tôi nghĩ rằng kết quả quan trọng nhất mà chúng ta có thể chia sẻ với người dân là lượng nhựa ngoài kia nhiều hơn họ vẫn thường nghĩ. Nó có trong mưa, trong tuyết. Và giờ nó đã trở thành một phần trong môi trường của chúng ta. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu vấn đề này ở các khu vực khác”, nhà hóa học Gregory Weatherbee đến từ USGS và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Sợi nhựa, vi nhựa trong các mẫu nước mưa.

Kết quả của nghiên cứu trên đã thêm một lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng túi nylon và xả rác thải nhựa tràn lan ra môi trường, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần.  

Trước đó, một nghiên cứu đã tiết lộ trung bình mỗi người Mỹ ăn, uống và hít khoảng 70.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Từ đó, chúng ta cũng có thể suy ra rằng con người trên thế giới cũng đang phải tiêu thụ một lượng tương tự, thậm chí còn nhiều hơn nữa. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào về việc vi nhựa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, những nỗi lo hiện tại là về các hóa chất trong vi nhựa khi vào cơ thể chúng ta sẽ đọng lại ở các cơ quan gây nên các vấn đề về đường hô hấp, đường tiêu hóa, hoặc có thể làm tổn thương tế bào và thậm chí cả hệ miễn dịch của con người. Ngoài ra, sự tích tụ của các loại vật liệu nhựa cũng có nguy cơ gây ra những tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái.

Không chỉ tràn lan trên đất liền, rác thải nhựa cũng đang gia tăng trên đại dương. Hằng năm, có thêm khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ vào đại dương làm tổng số rác nhựa tích tụ lên đến con số 150 triệu tấn.

KHÁNH NGÂN (theo The Guardian)

(Theo: Báo điện tử Quân đội nhân dân – Ngày đưa tin: 16/8/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 0 1 5 0 9

Nội dung HTML Nội dung HTML