Phần lớn các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang thử nghiệm AI
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 27/08/2019 Lượt xem: 2

Theo báo cáo Tầm nhìn Công nghệ Sức khỏe Kỹ thuật số của công ty Accenture, đại đa số các nhà điều hành của ngành chăm sóc y tế - 89%- đang thử nghiệm với các công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo. Những kết quả của báo cáo cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các nhà điều hành y tế đang nghĩ về những đổi mới, và nơi mà những tác động lớn nhất sẽ diễn ra.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo, Accenture đã hỏi 221 nhà điều hành y tế về niềm tin của họ đối với các công nghệ mới nổi được gọi là DARQ: công nghệ sổ cái phân tán, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế mở rộng (XR) và điện toán lượng tử.

Hơn hai phần ba số này cho biết họ tin rằng DARQ sẽ có tác động chuyển đổi hoặc tác động rộng rãi lên các tổ chức chăm sóc sức khỏe của họ trong ba năm tới.

Trong số bốn công nghệ, AI là công nghệ chiến thắng rõ ràng về việc sẽ có tác động lớn nhất, với 44% số nhà điều hành nói rằng AI là lựa chọn hàng đầu của họ.

Cuộc khảo sát cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của các công nghệ này cũng giúp thúc đẩy tốc độ đổi mới dối với 94% các tổ chức của các nhà điều hành trong ba năm qua. Cuộc khảo sát đã xác định một số xu hướng của các công ty chăm sóc y tế khi họ phát triển thành doanh nghiệp kỹ thuật số. Sự gia tăng sức mạnh của DARQ, như Accenture mô, là một trong những xu hướng đó.

Cá nhân hóa chăm sóc y tế

Các tổ chức chăm sóc y tế đang tìm cách cá nhân hóa chăm sóc y tế, trong đó dữ liệu là thành phần chính.

Theo báo cáo này, khi các tổ chức chăm sóc y tế tạo được mối quan hệ một-một với khách hàng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân, họ trở thành đối tác chăm sóc sức khỏe liên tục và đáng tin cậy của khách hàng đó.

Không còn nghi ngờ gì nữa, có một cơ hội tuyệt vời để các công nghệ đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân cần chăm sóc sức khỏe và 87% các nhà điều hành cho biết họ tin rằng nhân khẩu học kỹ thuật số cung cấp cho tổ chức của họ một cách mới để xác định các cơ hội thị trường để tìm ra các nhu cầu chưa được đáp ứng này, trong khi 86% tin rằng nhân khẩu học kỹ thuật số, so với nhân khẩu học truyền thống, có thể giúp các tổ chức hiểu được khách hàng hơn.

Tuy nhiên, ngày nay có một sự khác biệt trong cách người tiêu dùng nghĩ về cách cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thực tế. Đó chính là tính riêng tư. Một số can thiệp công nghệ nhằm gợi ý các lựa chọn sức khỏe tốt nhất lại có thể xâm phạm sự riêng tư. Do đó, các tổ chức chăm sóc sức khỏe phải điều chỉnh hướng đi giữa việc trở nên “hữu ích” hay “tò mò”, khái niệm này lại có thể thay đổi tùy theo từng người. Đôi khi người tiêu dùng muốn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng công nghệ trong, đôi khi lại không muốn.

Theo bác sỹ Kaveh Safavi, giám đốc điều hành cao cấp của Accenture: “Cũng như các khía cạnh khác trong cuộc sống hàng ngày, người tiêu dùng ngày càng mong đợi công nghệ cho phép các tổ chức y tế chăm sóc họ bất cứ khi nào, theo cách nào và ở đâu họ muốn… Mặc dù có nhiều nỗ lực đáng kể cho đến nay, vẫn còn một hành trình dài phía trước để mang đến những mối quan hệ phong phú, cá nhân, dựa trên kinh nghiệm mà bệnh nhân hiện đại yêu cầu”.

Công nghệ bổ sung thêm công việc cho nguồn lao động

Trong khi sự phát triển của các công nghệ DARQ có tốc độ nhanh và được mô tả là không thể tránh khỏi khi một số cải tiến mới liên tục diễn ra, chúng vẫn không thể thay thế yếu tố con người trong chăm sóc sức khỏe. Những công nghệ mới này sẽ mang theo những công việc mới đặc thù trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Thời đại hậu kỹ thuật số sẽ đòi hỏi một loại lực lượng lao động mới hoạt động cùng với công nghệ.

Từ khía cạnh bảo hiểm đến các khía cạnh chăm sóc sức khỏe, công nghệ có thể bổ sung cho lực lượng lao động chăm sóc y tế đang thâm dụng.

Theo báo cáo này, không phải là công nghệ làm việc, mà là công nghệ làm tăng thêm công việc cho con người”.

Hiện tại, kỹ năng của các công nhân không hoàn toàn có khả năng đáp ứng được với những tiến bộ công nghệ, 77% giám đốc điều hành nói rằng nhân viên của họ thường trưởng thành về mặt kỹ thuật số hơn so với tổ chức của họ, rằng lực lượng lao động đang chờ đợi các tổ chức bắt kịp. Nhưng một tương lai mới đang đến, với 68% đồng ý rằng mọi nhân viên trong tổ chức của họ sẽ có quyền truy cập vào một nhóm các robot để hoàn thành công việc của họ trong vòng ba năm tới.

Saf Safavi nói “Tuy nhiên, có một điều rõ ràng, vấn đề không còn nằm ở chỗ liệu những nhu cầu này sẽ được đáp ứng hya không, mà là khi nào… Đầu tư vào công nghệ DARQ là rất quan trọng để phát triển những con đường mới trong tương lai”.

Vấn đề an ninh

Khi các khả năng kỹ thuật số phát triển trên toàn ngành và các tổ chức cá nhân, bảo mật dữ liệu sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Kết nối hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe của các nhà cung cấp, người trả tiền, nhà sản xuất thiết bị và nhiều hơn nữa cũng sẽ tăng rủi ro dưới danh nghĩa cải thiện chăm sóc y tế. Và các doanh nghiệp nên bắt đầu xem xét an ninh mạng không chỉ với những nỗ lực cá nhân của họ, nó đòi hỏi tiến hành sự hợp tác.

Đáng buồn thay, 77% giám đốc điều hành cho biết việc bảo vệ các tổ chức của họ trong hệ sinh thái phụ thuộc vào các hoạt động bảo mật mà họ không thể kiểm soát. Việc tham gia cùng các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái đó để tăng cường bảo mật là điều cần thiết để bảo vệ dữ liệu sức khỏe nhạy cảm của bệnh nhân.

Các hệ sinh thái có thể thực hiện điều này thông qua một cuộc tấn công giả, chẳng hạn như tạo ra một số vấn đề hoặc vi phạm nhất định để kiểm tra mức độ sẵn sàng của nhóm và minh họa rằng các mối đe dọa thực sự đang tồn tại. Theo báo cáo, tạo ra các kiểm soát dựa trên quyết định thời gian thực cũng có thể cản trở các nỗ lực liên tục nhằm vi phạm hệ thống, bên cạnh việc tạo các nhóm bảo mật tích hợp với các nhóm phát triển và vận hành.

Đoàn Nga
Theo AI

(Nguồn: Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế - Ngày đưa tin: 26/8/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 9 9 0 1 3 4

Nội dung HTML Nội dung HTML