Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 27/08/2019 Lượt xem: 3

Ngày 02/8/2019, tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã phát động Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, nhằm hiện thực hóa chủ trương lớn của Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân cũng như các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế biển gắn liền với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Đại diện các bên ký kết Kế hoạch phối hợp hoạt động giai đoạn 2019 - 2020
(Ảnh: Anh Tuấn)

Theo đó, các hoạt động chủ yếu bao gồm: Tuyên truyền cho ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, các Hiệp định phân định ranh giới trên biển giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực, các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển và khai thác, đánh bắt thủy hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường, chống khai thác hải sản bất hợp lý; phối hợp triển khai cho các lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển căn cứ tình hình thực tiễn hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt cho ngư dân trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, thực hiện tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục sự cố máy móc…

Đồng thời, các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển kết hợp chặt chẽ giữa trực, chốt giữ, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc với hoạt động hợp pháp của ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, bám ngư trường khai thác thủy sản, phát triển kinh tế.

Nhân dịp này, Bộ tư lệnh (BTL) Vùng 3 Hải quân ký kết Kế hoạch phối hợp hoạt động với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi giai đoạn 2019 - 2020 về các nội dung nêu trên; đặc biệt nhấn mạnh tới công tác tuyên truyền, vận động, huy động ngư dân tham gia cùng bộ đội hải quân và các lực lượng của ta thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc theo các phương án, văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Hiện Vùng 3 Hải quân thường xuyên có 02 tàu trực tại bến, 02 tàu trực tuần tra trên biển. Khi có mưa bão, 02 tàu vận tải sẽ thông báo bão, áp thấp nhiệt đới, các tàu chống lật, tàu kéo, tàu vận tải, tàu phóng lôi.. với đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc quân y, dầu mỡ, cung cấp cho ngư dân sẵn sàng cơ động tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh.

Từ năm 2015 tới nay, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức 28 đợt tìm kiếm cứu nạn thành công 17 tàu cá với 83 ngư dân. Gần đây nhất, tàu 799 đã dũng cảm vượt hàng trăm hải lý trong điều kiện sóng to, gió lớn cấp 9, cấp 10 để cứu nạn thành công ngư dân tàu cá của Bình Định gặp nạn ở khu vực biển Hoàng Sa mà các lực lượng cứu hộ khác không thể tiếp cận./.

ANH TUẤN

(Theo: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam – Ngày đưa tin: 02/8/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

 

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 1 5 1 8 1 8

Nội dung HTML Nội dung HTML