Đà Nẵng khát vì nhiễm mặn: Hôm nay 21/8/2019 họp về giải pháp đề xuất từ... tháng 2/2019!
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 23/08/2019 Lượt xem: 1

Ngày 20/8/2019, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã có văn bản số 736/CTCN-KHĐT gửi UBND TP Đà Nẵng đề xuất phương án khẩn cấp “Xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ”, vốn đã được Dawaco đề xuất từ tháng 2/2019 nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét!

Người dân Đà Nẵng đang khốn khổ vì thiếu nước do nhiễm mặn nghiêm trọng, trong khi giải pháp đề xuất từ tháng 2/2019 thì đến hôm nay mới họp xem xét! (Ảnh: HC),

Đề xuất làm đập tạm ngăn mặn 7,5 tỉ đồng bằng vốn của Dawaco

Theo Phó Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam, hiện nay do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa thượng nguồn suy giảm nên lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên bị giảm nhiều; mực nước các hồ chứa cũng đều xuống thấp so với cùng kỳ các năm trước, dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

“Trong những ngày vừa qua, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000mg/l. Dawaco đã vận hành hết công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước (NMN) Cầu Đỏ và Sân Bay hoạt động, dẫn đến không đảm bảo việc cấp nước cho TP Đà Nẵng” – Ông Hồ Minh Nam cho hay.

Theo ghi nhận của Dawaco, tính đến ngày 19/8/2019, nguồn nước tại cửa thu NMN Cầu Đỏ bị nhiễm mặn 164 ngày, cường độ mặn gia tăng và số ngày nhiễm mặn kéo dài hơn so với năm 2018. Thời gian nhiễm mặn sớm, bắt đầu từ tháng 2, số ngày nhiễm mặn trong tháng gia tăng, có tháng nguồn nước sông bị nhiễm mặn lến đến 30 ngày, độ mặn cao nhất 4.411 mg/l (lúc 9h30 ngày 2/7/2019).

Ngoài ra, theo báo cáo 650/BC-STNMT (ngày 12/8/2019) của Sở TN-MT Đà Nẵng: “Nếu tính hình nắng nóng, hạn hán tiếp tục kéo dài, không có mưa trên lưu vực thì nguồn nước hiện còn tại các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn vào ngày 11/8/2019 khó đáp ứng nhu cầu dùng nước ở hạ du trong thời gian còn lại của mùa cạn tính đến ngày 31/8/2019”.

Theo ông Hồ Minh Nam, thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn theo kịch bản đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại văn bản số 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019, khi các hồ thủy điện không còn khả năng điều tiết để giảm mặn dưới hạ du, độ mặn > 300 mg/l thì tiến hành họp khẩn Ban chỉ đạo cấp nước an toàn để đưa ra phương án xử lý. Phương án xử lý theo kịch bản số 1A4 là: “Xây dựng đập tạm ngăn mặn tại hạ lưu cửa thu NMN Cầu Đỏ”.

Do vậy, để đảm bảo nguồn nước thô cho Đà Nẵng trong thời gian đến, tại Công văn 736/CTCN-KHĐT ngày 20/8/2019, Dawaco đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét ban hành phương án khẩn cấp “Xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ”. Thời gian thi công dự kiến 20 ngày; thời gian tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng 15 ngày; kinh phí thực hiện khoảng 7,5 tỉ đồng từ nguồn vốn của Dawaco.

Phương án đã được đề xuất từ… tháng 2/2019!

Đáng nói, đây không phải lần đầu Dawaco đề xuất thực hiện phương án khẩn cấp “Xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ”, mà trước đó, ngày 28/02/2019, họ từng có Công văn 177/CTCN-KHĐT “Đề xuất giải pháp công trình tạm để hạn chế xâm nhập mặn trên sông Cầu Đỏ” nhằm chủ động phương án khẩn cấp đảm bảo nguồn nước cấp cho TP khi xảy ra nhiều tình huống cùng lúc như hạn hán gay gắt; nguồn nước thiếu hụt, không có mưa; các hồ thủy điện không thể tích nước và mức nước các hồ không đủ để thể xả về hạ du.

Theo đó, phương án khẩn cấp được Dawaco đề xuất là tạo đập ngăn bằng cừ ván Lassen lưu động - vốn đã được thực hiện khá phổ biến ở các khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực khoang ô vùng thủy lợi - để hạn chế xâm nhập mặn trên sông Cầu Đỏ. Vị trí đề xuất thực hiện đập ngăn mặn lưu động này nằm giữa khu vực Cầu Đỏ và cầu Cẩm Lệ, trên sông Cẩm Lệ.

Dawaco giải thích, khu vực hạ lưu Cầu Đỏ có cao độ sâu, mực nước mùa kiệt trung bình khoảng 4÷5m nên nếu đắp đập tạm truyền thống sẽ chiếm mặt bằng khá lớn, thời gian thi công, tháo dỡ dài và phải xử lý môi trường sau thi công, đặc biệt là khả năng cho phép nước tràn qua hạn chế. Do vậy, việc xây dựng đập ngăn bằng cừ ván Lassen lưu động nhằm không ảnh hưởng đến hiện trạng xói lở hay bồi lắng của lòng dẫn, không tạo ra các điểm cần lấy đất đắp, đất thải hay thay đổi lòng dẫn hiện trạng do lấy vật liệu đắp hoặc thải vật liệu khi phá dỡ.

Qua xem xét, so sánh về ưu nhược điểm liên quan về kỹ thuật, môi trường, ảnh hưởng đến lòng dẫn cho thấy cả hai phương án (sử dụng 01 hàng cừ ván thép Lassen và sử dụng 02 hàng cừ ván thép Lassen) đều phù hợp. Tùy vào điều kiện thực tế cụ thể, Dawaco sẽ lựa chọn phương án thích hợp để thực hiện.

“Đề xuất nêu trên nhằm có phương án cấp nước an toàn trong trường hợp hạn hán gay gắt dẫn đến nguồn nước thô không đủ cung cấp cho TP sau khi đã thực hiện tất cả các giải pháp điều tiết tối đa từ các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia và khai thác tối đa nguồn nước từ hồ và các suối trên địa bàn TP trong mùa khô 2019. Tính toán các thông số chi tiết sẽ được Dawaco lập báo cáo đầy đủ trình các cơ quan chức năng thẩm định sau khi được UBND TP xem xét, thống nhất cho Dawaco triển khai thực hiện” – Phó Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam nêu rõ trong Công văn 177/CTCN-KHĐT ngày 28/2/2019.

Đến hôm nay 21/8/2019, UBND TP Đà Nẵng mới họp xem xét!

Thế nhưng theo tìm hiểu của PV Infonet, ngày 19/8/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản 6347/SXD-HTKT gửi Dawaco, nêu ý kiến liên quan đến đề xuất xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ kết hợp mở rộng cầu Hòa Xuân. Trong đó Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Dawaco chuẩn bị kỹ nội dung liên quan để báo cáo tại cuộc họp do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì, dự kiến vào ngày 21/8/2019!

Và cũng theo tìm hiểu của PV Infonet, ngày 20/8/2019, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có Giấy mời 298/GM-VP mời Giám đốc các Công ty Thủy điện A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung cùng lãnh đạo các Sở ngành hữu quan, Chủ tịch UBND các quận, huyện của TP Đà Nẵng và Giám đốc Dawaco, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng tham dự cuộc họp lúc 10h30 ngày 21/8 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì, bàn vấn đề “thiếu nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng và điều tiết, sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia”.

Tại Giấy mời 298/GM-VP nêu rõ: "Nguồn nước hiện tại còn lại tại các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn vào ngày 20/8/2019 cho thấy không thể đáp ứng nhu cầu dùng nước cho hạ du trong thờ gian còn lại của mùa cạn (đến ngày 31/8/2019) trước diễn biến xâm nhập mặn gay gắt ở hạ du và dự báo tình hình thủy văn 10 ngày đến vẫn tiếp tục không có mưa trên lưu vực.

Tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu NMN Cầu Đỏ, không có mưa trên lưu vực và việc cạn kiệt nguồn nước tại hồ Sông Bung 4 đã dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc điều tiết nguồn nước còn lại tại các hồ trong giai đoạn hiện nay nếu không hợp lý sẽ làm nhanh chóng cạn kiệt nguồn nước tại các hồ, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng và dài ngày trong thời gian đến".

Vì vậy, cuộc họp sáng 21/8/2019 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì nhằm cùng với các chủ các hồ chứa thủy điện, các cơ quan, đơn vị liên quan bàn bạc, tìm giải pháp phương án điều tiết nguồn nước còn lại tại các hồ chứa để cấp nước sinh hoạt cho TP Đà Nẵng. 

Đây thực sự là vấn đề đang được dư luận, đặc biệt là người dân Đà Nẵng đang phải khốn khổ vì tình trạng “nước yếu, nước thiếu, nước cúp” liên tục xảy ra trên diện rộng giữa những ngày nắng nóng gay gắt này, hết sức quan tâm.

Tuy nhiên, theo Giấy mời 298/GM-VP thì cuộc họp do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì sáng nay 21/8 chỉ tổ chức trong phạm vi hẹp tại Phòng họp giao ban tầng 3 Trung tâm Hành chính TP; và chỉ có Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng và báo Đà Nẵng được nhận giấy mời tham dự đưa tin!

HẢI CHÂU

(Theo: Trang thông tin điện tử Infonet – Ngày đưa tin: 21/8/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 6 8 1 3 2 8

Nội dung HTML Nội dung HTML