Nhiều giống lan hồ điệp mới sắp đưa vào sản xuất
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 12/08/2019 Lượt xem: 4

Hoa Lan Hồ điệp được mệnh danh là nữ hoàng các loài hoa. Hiện nay loài hoa này không chỉ đẹp mà còn rất thơm nữa. Đó là nhờ việc lai Lan Hồ điệp bản địa với nhau hoặc lai Lan Hồ điệp bản địa với những dòng Lan Hồ điệp công nghiệp. Đây là cách mà các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây Cảnh – Viện Nghiên cứu Rau Quả sử dụng để tạo ra những dòng Lan Hồ Điệp mới.

Hoa Lan Hồ Điệp.

Theo đó chỉ với một phép lai, các chuyên gia có thể thu được hàng nghìn con lai với hàng trăm biến dị. Và có nhiều đặc điểm ưu việt hơn hẳn giống bố mẹ ban đầu. Trung tâm sẽ ưu tiên mục đích: Chọn giống bố mẹ có những kiểu dáng hoa rất là đặc trưng, khác biệt nhau, tương phản và dễ tạo ra được những màu hoa mới lạ hơn, cộng với hương thơm hoặc là có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Bằng cách lai hữu tính đột biến sau đó ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô và đánh giá các cá thể. Sau 5 năm, các nhà khoa học đã lai tạo ra hàng chục dòng Lan mới. Chúng không chỉ có hương thơm mà còn amng nhiều màu sắc vô cùng mới lạ, gây bất ngờ đặc biệt với người tham quan. Hoa lai tạo ra rất đẹp rất hù hợp với thị trường bây giờ. Theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây Cảnh, những dòng Lan Hồ Điệp này đang được đưa đi đánh giá ở các địa phương, sau khi tiếp nhận phản hồi thị trường và sẽ có số liệu đánh giá về khả năng sinh trưởng, chúng sẽ đưa ra sản xuất. Theo PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả “Mô hình này có thể áp dụng ở mọi miền đất nước, bởi vì nó đã khống chế được tất cả các điều kiện, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và đồng thời nó kết nối trong việc giao lưu giới thiệu sản phẩm cho nên chúng ta có thể làm bất kỳ đâu trên vùng núi cao, vùng hải đảo cũng có thể làm được”.    

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, chúng ta cần phải làm chủ khâu giống và rất cần nhiều nội dung và những vấn đề chúng ta cần phải tiếp tục quan tâm và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, bởi vì chúng ta có những giống rồi thì lúc đó chúng ta mới có thể cạnh tranh và đứng vững trên thị trường và phát triển hoa cây cảnh như hiện nay. Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây Cảnh, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ 3 triệu cây Lan Hồ Điệp thương phẩm, trong số nguồn giống để trồng trong nước mới chỉ đáp ứng khoảng 30 đến 40% nhu cầu. Vì vậy việc đẩy mạnh nghiên cứu sẽ giúp chúng ta chủ động về chất lượng cũng như số lượng cây giống cung ứng ra thực tế sản xuất. 

Cả nước hiện có trên 50 giống Lan Hồ Điệp đã được đưa vào sản xuất. Và sắp tới đây con số này sẽ còn tăng hơn nữa. Cụ thể, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh (thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả) vừa tổ chức Hội nghị "Hội nghị giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật về hoa, cây cảnh giai đoạn 2017-2018" và đã giới thiệu gần 30 giống Lan mới. Những giống Lan này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ, mới lạ.

Nhấn chọn xem Video “Nhiều giống lan Hồ Điệp mới sắp đưa vào sản xuất”. 

(Nguồn: Kênh VTC16 cập nhật lên mạng xã hội You Tube vào ngày 24/12/2018).

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 4 4 7 9 7 7

Nội dung HTML Nội dung HTML