“Đê biển Tây đã được gia cố và đảm bảo an toàn”
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 09/08/2019 Lượt xem: 3

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, tình trạng sạt lở đê biển Tây, đê biển Đông khu vực ĐBSCL đang diễn biến rất phức tạp do rừng ngập mặn suy thoái, triều cường, nước biển dâng...

Tại Cà Mau, những ngày qua, triều cường dâng cao bất thường đã làm nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây gây sạt lở lớn. Nguy cơ vỡ đê xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước tình hình trên, tỉnh Cà Mau đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đắp bao cát, cừ tràm để bảo vệ đê; đồng thời vận động người dân di dời tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

Có thể thấy, tình cảnh người dân ở những khu vực sạt lở đê biển Tây là vô cùng khó khăn và tính mạng luôn bị đe dọa nguy hiểm.

Đê biển Tây bị sóng đánh sạt lở nghiêm trọng.

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, tình trạng sạt lở đê biển Tây, đê biển Đông khu vực ĐBSCL đang diễn biến rất phức tạp do rừng ngập mặn suy thoái, triều cường, nước biển dâng...

Ngày 03/8/2019, triều cường và nước biển dâng lên cao hơn 2 m so với bình thường đã khiến hơn 300 m đê biển Tây ở Cà Mau sạt lở và làm ngập lụt nhà nhiều dân ven biển.

"Trước diễn biến trên, đoàn công tác của Tổng cục Phòng chống thiên tai, các nhà khoa học đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lý tình trạng sạt lở và đến nay, tuyến đê đã được gia cố và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, chúng tôi đã đưa ra những giải pháp nhằm giúp địa phương bảo vệ tuyến đê" - ông Hải cho biết thêm.

Nguyên nhân sạt lở đê biển và các giải pháp phòng, chống sạt lở đê biển Tây đã được ông Hải chia sẻ tại phóng sự:

“Hiện nay đê biển Tây, đê biển Tây nói chung là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang diễn biến rất là phức tạp. Với 4 lý do:

+ Tình trạng sạt lở bờ biển đang diễn ra nghiêm trọng;

+ Rừng ngập mặn đang bị suy thoái;

+ Đê nằm trên nền đất yếu nên đang bị lún sụt;

+ Tình trạng triều cường, nước biển dâng cũng như sóng lớn trong tời gian vừa qua đang diễn biến rất là phức tạp. Đặc biệt là buổi chiều của ngày mồng 03/8/2019, triều cường và nước biển dâng đã lên đến cao hơn 2 m so với bình thường. Và chính vì vậy nó đã gây ra sự cố sạt lở của hơn 300 m mái đê ở bờ biển Tây ở Cà Mau cũng như là làm ngập lụt nhân dân ở khu vực ven biển. Trước tình hình diễn biến như thế này. Đến nay tuyến đê đã được củng cố và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó đã hướng dẫn các giải pháp cho việc thiết kế bảo vệ an toàn lâu dài cũng như đối với việc xử lý sự cố tương tự như vậy để chủ động được đối với những đê khác bị tình huống thiên tai mưa bão gió lớn xảy ra. Chính phủ đã đưa ra những giải pháp ưu tiên cho Cà Mau cũng như cho các địa phương tương tự như: Những năm vừa qua, Chính phủ rất tập trung đầu tư cho khu vực ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long, Cụ thể như 47 km đê ke cứng. Hiện nay Chính phủ đã bố trí được kinh phí cho 79 km làm kè cứng tiếp. Và còn đang thiếu 50,6 km đê kè cứng. Đó là toàn bộ tuyến đê biển Đông và biển Tây đã được kè tính so với yêu cầu

Do vậy đề nghị:

+ Các địa phương ở vùng ven biển Cà Mau cũng như các tỉnh khác phải thật tích cực khẩn trương đẩy mạnh tính tiến độ thi công những tuyến kè (Cụ thể 79 km kè hiện nay Chính phủ đã bố trí kinh phí, trong đó Cà Mau có những tuyến đê, tuyến kè dài tới 9 km hoặc Kiên Giang tuyến kè 10 km bằng nguồn vốn WB9 và rất nhiều những nguồn kinh phí khác từ các dự án trong nước).

+ Phải tích cực tăng cường đẩy mạnh cho việc trồng rừng ngập mặn. Đây là vành đai để bảo vệ an toàn cho tuyến đê cũng như các hoạt động sản xuất và các nhà dân ở bên trong.

+ Phải rà soát lại ngay những hộ dân ở ven biển, ở các khu vực dễ bị ngập lụt ven sông, ở cửa sông và ven biển để tránh tình trạng nếu như triều cường ngày 03/8/2019 vừa qua xay ra khi có bão hoặc là áp thấp nhiệt đới ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thì tình trạng thiệt hại sẽ xảy ra rất là lớn. Vì vậy chúng ta phải hết sức chủ động việc khác trong vấn đề này”.

Xem Video phóng sự “Đê biển Tây đã được gia cố và đảm bảo an toàn” để biết thêm những giải pháp phòng, chống sạt lở đê biển Tây.

BAN THỜI SỰ

(Theo: Báo điện tử VTV News – Ngày đưa tin: 08/8/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 4 1 9 8 6

Nội dung HTML Nội dung HTML