Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 06/08/2019 Lượt xem: 1

Hai nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu tại Quảng Ngãi đã chế tạo thành công máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng chỉ từ phế liệu tận dụng có giá thành rất rẻ, nhằm đưa đến sản phẩm giá hữu ích, tiết kiệm cho nông dân.

Hai nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi chế tạo thành công máy tách hạt bắp và máy tách hạt đậu phộng. Ảnh: NGUYỄN TRANG.

1. Máy tách hạt bắp trong nông nghiệp do nhóm 5 sinh viên gồm Đoàn Ngọc Tân, Nguyễn Thanh Huy, Phạm Đình Thiên, Nguyễn Thái Nguyên, Huỳnh Ngọc Kính ( sinh viên năm 3, Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi) chế tạo thành công. 

Sau hơn 1 tháng miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu các hoạt động, nhóm sinh viên đã chế tạo máy tách hạt bắp. Để lên kế hoạch thiết kế mô hình, nhóm đã tới địa điểm thu gom phế liệu tận dụng sắt thép vụn như sắt chữ V, ống sắt, tôn mỏng có giá thành rẻ. Sau khi chọn được các chi tiết, nhóm tiến hành gia công tại xưởng của trường và lắp ráp.

Em Đoàn Ngọc Tân cho biết: “Nhóm đã mua các chi tiết lắp ráp chỉ khoảng 800.000 đồng và động cơ với giá 1 triệu đồng”.

Em Tân giải thích: “Loại máy này có ưu điểm là xử lý năng suất cao hơn góp phần thu hoạch kịp thời vụ, giảm chi phí sản xuất, tổn thất sau thu hoạch, bắp sau khi hái về phơi khô 2 nắng có thể đem tách hạt, hạt không bị vỡ khi tách”. Theo nhóm, sản phẩm nếu bán ra thị trường chỉ khoảng 2,5 triệu và rẻ hơn khoảng 40% so với các sản phẩm cùng loại. Nhóm đang có ý tưởng gắn thêm hệ thống sấy khô bắp...

2. Máy tách vỏ đậu phộng do nhóm sinh viên gồm Thái Doãn Phát, Mai Long Nhật, Trương Hồ Tuấn, Lê Trung An, Đinh Huỳnh Tường Huân (sinh viên Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi) chế tạo.

Cùng với những suy nghĩ giảm bớt công lao động cho người nông dân, nhóm sinh viên đã đưa ra ý tưởng làm máy tách vỏ đậu phộng. Em Trương Hồ Tuấn chia sẻ: “Thời gian chế tạo máy tách vỏ đậu phộng khoảng gần 1 tháng, thiết bị máy móc đơn giản với chi phí đầu tư là 3,2 triệu đồng, tiến hành thi công và lắp ráp tại trường”.

Năng suất máy khảo nghiệm 1,5 tạ/giờ, công suất 1kW, máy chạy êm, các ổ đỡ không có hiện tượng phát nhiệt, kết cấu máy đơn giản, gọn nhẹ, an toàn lao động và dễ dàng di chuyển. Em Thái Doãn Phát cho biết: “Máy không gây ảnh hưởng tới nhân hạt đậu, dễ dàng sử dụng, phù hợp cho mô hình kinh tế trang trại, quy mô sản xuất nhỏ hay hộ gia đình với mức chi phí, giá thành máy rẻ hơn rất nhiều lần so với các loại trên thị trường, góp phần hạ giá thành sản phẩm, phù hợp nông dân”. Nhóm sẽ tiếp tục tối ưu hóa các chi tiết để giảm giá thành, khối lượng, kích thước máy, kết hợp tự động hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Máy tách hạt đậu phộng với chi phí đầu tư chỉ 3,2 triệu đồng. Ảnh: NGUYỄN TRANG.

Thầy Phạm Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách phân hiệu Quảng Ngãi, Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM, chia sẻ: “Hai máy tách hạt bắp và tách vỏ đậu phộng là những chế tạo hữu ích tiêu biểu của các nhóm sinh viên, hạt được tách ra sạch với phương pháp tự động hóa. Nếu ứng dụng trong sản xuất sẽ giảm thiểu công lao động và chi phí tiết kiệm hơn cho nông dân. Các em chỉ mới là sinh viên năm 3 nhưng đã có những sáng kiến hữu ích cho cộng đồng là điều đáng ghi nhận”.

NGUYỄN TRANG

(Theo: Báo điện tử Sài Gòn Giải phóng – Ngày đưa tin: 27/7/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 6 0 5 9 3 2

Nội dung HTML Nội dung HTML