Đầy hi vọng có phương pháp chữa ung thư giai đoạn cuối
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 02/08/2019 Lượt xem: 15

Nghiên cứu của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) về loại "thuốc sống" có thể chữa được ung thư hạch giai đoạn cuối.

Liệu pháp CAR-T còn gọi là Yescarta, có thể chữa được ung thư hạch giai đoạn cuối, có giá 8,3 tỷ đồng.

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) mới đây tiết lộ một nghiên cứu đầy hứa hẹn về loại "thuốc sống" có thể chống lại căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Cụ thể, đây là quá trình lập trình lại hệ miễn dịch về mặt di truyền của một cá nhân. Điều đó có nghĩa mỗi bệnh nhân sẽ có một loại thuốc riêng, chứa tế bào của chính họ.

Liệu pháp CAR-T là một liệu pháp miễn dịch phức tạp được phát triển cá nhân cho từng bệnh nhân. Nó liên quan đến việc thu hoạch các tế bào T từ bệnh nhân. Các tế bào T là tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt virus.

Sau đó, các nhà khoa học sẽ lập trình lại số tế bào T này để nhận ra các tế bào ung thư và truyền tế bào T trở lại vào bệnh nhân để chúng tấn công các tế bào ung thư.

Nguyên lý của Liệu pháp CAR-T. Đồ họa: BBC.

Đây là liệu pháp nghiên cứu riêng cho ung thư hạch- một loại ung thư khởi phát trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Những tế bào này được tìm thấy trong các hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức, tủy xương và các bộ phận khác của cơ thể.

Yuvan, 11 tuổi, đã điều trị CAR-T cho bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính. Ảnh: BBC.

Một số bệnh nhân của NHS bị ung thư hạch tại Bệnh viện Đại học King đã được sử dụng liệu pháp CAR-T, chứa một phần tế bào của chính họ.

Các bộ phận của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, các tế bào bạch cầu, được lấy và đông lạnh bằng nitơ trước khi được gửi đến các phòng thí nghiệm ở Mỹ, nơi chúng được lập trình lại về mặt di truyền để tìm và tiêu diệt ung thư, thay vì tiêu diệt virus và vi khuẩn như bình thường. Các tế bào sau đó trở thành tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric, hoặc CAR-T và được đưa trở lại vào máu của bệnh nhân, nơi chúng phát triển và chiến đấu với bệnh ung thư.

Tiến sĩ, Bác sĩ Reuben Benjamin, Chuyên gia tư vấn huyết học tại Bệnh viện King.

Tiến sĩ, Bác sĩ Reuben Benjamin, Chuyên gia tư vấn huyết học tại Bệnh viện King, người đứng đầu thử nghiệm lâm sàng đã thực hiện liệu pháp tế bào CAR-T đầu tiên tại King cho biết: "Từ lâu, Bệnh viện King đã đi đầu về các phương pháp điều trị mới tiên phong cho tình trạng máu nên chúng tôi rất vui mừng được cung cấp liệu pháp CAR-T. Nó đã được chứng minh qua các thử nghiệm chữa trị cho một số bệnh nhân, ngay cả những người mắc bệnh ung thư tái phát, khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại".

Mặc dù chưa có số liệu thống kê dài hạn về điều trị, nhưng trong các thử nghiệm lâm sàng, 40% - 50% bệnh nhân mắc ung thư hạch giai đoạn cuối có tất cả các dấu hiệu của bệnh đã được loại bỏ khỏi cơ thể trong vòng 15 tháng.

Tiến sĩ Reuben Benjamin cho biết, việc điêu trị theo phương thức này rất tốn kém và đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Các bệnh nhân được điều trị có thể gặp một loạt các tác dụng phụ khó chịu do sốt cao; nôn mửa; và tiêu chảy đến nhầm lẫn; mất ngôn ngữ (khó hiểu hoặc nói), thậm chí có thể mất một phần ý thức.

BBC cho biết, giá niêm yết chính thức cho liệu pháp CAR-T này, được gọi là Yescarta, là hơn 280.000 bảng (khoảng 8,3 tỷ đồng) mỗi bệnh nhân.

Simon Stevens - Giám đốc điều hành của NHS England cho biết: "CAR-T cho thấy nhiều hứa hẹn và thật tuyệt vời khi thấy rằng các bệnh nhân ở NHS là một trong những người đầu tiên trên thế giới được hưởng lợi.

Sự khởi đầu của điều trị này đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của y học cá nhân hóa".

Cúc Phương

(Theo: Báo Đất Việt – Ngày đưa tin: 22/6/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 2 0 2 5 1 6

Nội dung HTML Nội dung HTML