Lần đầu tiên tạo ra nam châm “lỏng”
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 02/08/2019 Lượt xem: 1

Nam châm đã quá quen thuộc với mỗi người và nó luôn ở thể rắn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lần đầu tiên tạo ra nam châm ở thể lỏng.

Nam châm "lỏng" được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Trước đây, nam châm thường được tạo ra dưới nhiều hình dạng khác nhau, có thể được gắn lên tủ lạnh để giữ giấy hoặc các nam châm điện được làm bằng cuộn dây. Điểm chung là tất cả các nam châm này đều là chất rắn.

Gần đây, các nhà khoa học đã lần đầu tiên tạo ra những cục nam châm dưới dạng chất lỏng. Kỳ lạ là họ chỉ tình cờ phát hiện ra loại nam châm này. Phát hiện trên được thực hiện tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley của Đại học California (Mỹ).

Giáo sư Thomas Russell đến từ Đại học Massachusetts Amherst, đồng thời là thành viên của nhóm nghiên cứu, chia sẻ rằng họ có thể tạo ra nam châm dưới dạng lỏng với các hình dạng khác nhau.

Sự ngẫu nhiên này diễn ra khi nhóm nghiên cứu đang tiến hành thí nghiệm với oxit sắt từ. Trong lúc đang quan sát một vật thể được in 3D từ hợp chất trên, nhóm phát hiện ra các hạt phân tử của vật thể đó quay tròn theo một cụm, rồi cả vật thể cũng quay tròn.

Ngay lập tức, họ thử tạo ra các giọt nhỏ, thành phần bao gồm bơm các hạt nano oxit sắt và một vật liệu làm từ dầu giống như xà phòng vào các giọt toluen (dạng chất lỏng trong suốt, không hòa tan trong nước). Sau đó, họ đặt chúng trong môi trường nước. Vật liệu giống như xà phòng khiến các hạt nano oxit sắt tụ lại với nhau trên bề mặt của các giọt toluen và tạo thành một lớp vỏ.

Tiếp theo, các nhà khoa học tìm cách từ hóa đặt các giọt toluen và các hạt oxit sắt bị hút vào nam châm. Nhưng khi di chuyển nam châm rắn ra nơi khác, các hạt oxit sắt vẫn giữ được từ tính.

Giáo sư Russell nói rằng, các thành viên trong nhóm nghiên cứu gần như không thể tin vào mắt mình. Những giọt chất lỏng mới được tạo ra trở thành từ tính. Chúng sở hữu tất cả các đặc tính của một nam châm thông thường, nhưng lại thay đổi được hình dạng, mềm, lỏng như nước.

Nam châm “lỏng” có thể thay đổi hình dạng chỉ bằng một lực tác động nhỏ và có thể di chuyển nhờ sử dụng nam châm bên ngoài. Loại vật liệu mới này hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích y học rất lớn trong tương lai khi chúng có thể đưa thuốc trực tiếp đến các vị trí cụ thể trong cơ thể người một cách dễ dàng.

Xem Clip giới thiệu về nam châm "lỏng".  Xem Chi tiết bài viết và video Ciip tại Link: https://newscenter.lbl.gov/2019/07/18/new-laws-of-attraction-scientists-print-magnetic-liquid-droplets/

Hoặc xem Video Clip “Scientists Print Liquid Magnetic Droplets” do Phòng thí nghiệm Berkeley đưa tin trên mạng xã hội You Tube vào ngày: 19/7/2019. Link: https://www.youtube.com/watch?v=EAMhNA_k7UM

KHÁNH NGÂN (theo Popular Mechanics, Live Science)

(Theo: Báo điện tử Quân đội nhân dân – Ngày đưa tin: 28/7/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 0 9 4 0 7 1

Nội dung HTML Nội dung HTML