Lần đầu tiên tổ chức hội thảo về vật lý mới và các hạt lạ, bền
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 03/07/2019 Lượt xem: 10

Ngày 02/7/2019, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, tỉnh Bình Định), Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Định khai mạc hội thảo ICISE-CBPF về Vật lý mới và các hạt lạ, bền.

Các đại biểu từ 11 quốc gia tham dự hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Trang.

Nằm trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế bàn về chủ đề này với sự tham gia của gần 60 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ; đặc biệt, 13 nhà khoa học trẻ Việt Nam được tài trợ hoàn toàn để có cơ hội tiếp cận hội thảo.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một hội thảo khoa học về chủ đề Vật lý mới và các hạt lạ, bền.

Từ ngày 01/7/2019 đến ngày 06/7/2019, các nhà khoa học sẽ cùng nhau thảo luận về các chủ đề: Những hạt bền (đại lượng vô hướng tối, hạt photon tối, hạt lepton trung tính nặng/vật lý neutrino tay phải, hạt RPV SUSY, hạt năng lượng điện khổng lồ và cân bằng…), các loại hạt tối tiềm năng (WIMP và các hạt thay thế), hạt axions và tương tự axions cùng những hiện tượng mới lạ khác.

Hội thảo là hoạt động khoa học nhằm gắn kết những nhà thực nghiệm và lý thuyết từ khắp nơi trên thế giới để kết nối trong việc tuyên bố của các nghiên cứu gần đây về các hạt bền của hạt hadron lớn và xa hơn nữa; giả thuyết hạt axions; các loại hạt tiềm năng bao gồm những loại hạt thay thế đối với mẫu WIMP và thảo luận về khả năng khám phá tiềm tàng với những thí nghiệm tương lai, bao gồm những va chạm theo đường tròn và tuyến tính.

Hội thảo là nơi trao đổi, giao lưu, thúc đẩy việc tìm kiếm những hạt Vật lý mới tiếp theo trong những năm tới - sau sự kiện hạt Higgs được Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) tuyên bố tìm ra vào năm 2012.

Gần 60 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ cùng nhau thảo luận về khả năng tìm kiếm hạt Vật lý mới sau hạt Higgs.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng tổ chức Trường học plasma, hướng đến đối tượng người học ở mức độ nâng cao nhằm trau dồi hiểu biết của họ về vật lý plasma, từ plasma tự nhiên và vật lý thiên văn, tới những ứng dụng của plasma, bao hàm một chuỗi các khía cạnh của plasma: Plasma tự nhiên và vật lý thiên văn, plasma trong phòng thí nghiệm được tạo ra từ laser, thiết bị điện, tia ion và plasma lạnh cho ứng dụng công nghiệp.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam bày tỏ kỳ vọng, Hội thảo sẽ giúp tạo ra một bước tiến vế Vật lý mới và đáp ứng mong mỏi tìm ra những hạt vật lý lạ, bền trong tương lai.

(Tổng hợp từ các nguồn: Báo điện tử Chính phủ - MINH TRANG đưa tin ngày 02/7/2019 và Báo điện tử Bình Định - NGỌC TÚ đưa tin ngày 02/7/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 6 2 6 1

Nội dung HTML Nội dung HTML