Hải quân Mỹ muốn trang bị tàu không người lái tầm trung mới
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 18/06/2019 Lượt xem: 1

Tàu mặt nước không người lái (USV) được coi là một phần quan trọng trong đội hình tác chiến hạm đội tương lai với khả năng dần thay thế các tàu có người lái thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm.

Hải quân Mỹ đặt mục tiêu chọn một lớp tàu USV tầm trung mới và đi đến một hợp đồng thiết kế cho dòng USV này vào cuối năm nay.
Theo USNI News, lực lượng này sẽ phát ra đề nghị mời thầu (RFP) về dự án này tới các hãng sản xuất quốc phòng trong vòng hai tháng tới.
Dự kiến, tàu USV tầm trung này sẽ trở thành một trạm cảm biến, thông tin liên lạc trên biển nằm trong mạng lưới các hệ thống vũ khí mặt nước không người lái của Hải quân Mỹ trong tương lại.
Hải quân Mỹ yêu cầu các nhà thầu xây dựng thiết kế của USV này với chiều dài dự tính khoảng 50m, có thể chuyên chở thiết bị tương đương với 1 chiếc container tiêu chuẩn, hoạt động trên biển khoảng 60 ngày liên tục và có thể tiếp nhiên liệu trên biển.
Đặc biệt, tàu còn phải tự hành theo quy định của luật biển quốc tế với tốc độ 30km/giờ, tầm hoạt động hơn 8.000km, và có thể được điều khiển thông qua tín hiệu vệ tinh hoặc các trạm mặt đất.
Theo Chuẩn Đô đốc Ron Boxall, người đứng đầu Bộ chỉ huy tác chiến mặt nước (OPNAV N96) Hải quân Mỹ cho biết khả năng lớp USV mới này sẽ lấy cảm hứng từ nguyên mẫu tàu chiến chống ngầm không người lái Sea Hunter (Thợ săn trên biển) của lực lượng này.
Sea Hunter là sản phẩm của Cơ quan Nghiên cứu thiết kế cao cấp Bộ Quốc phòng (DARPA) và đã được bàn giao cho Văn phòng Nghiên cứu Hải quân (ONR) để tiếp tục thử nghiệm, đánh giá. Tàu có chiều dài 40m, lượng giãn nước 145 tấn, tốc độ tối đa 50km/giờ, có thể hoạt động trong mọi thời tiết và thực hiện nhiệm vụ phát hiện, truy đuổi, rải bom chìm diệt tàu ngầm.
MINH ANH (Theo USNI News)

(Theo: Tạp chí NGHE NHÌN VIỆT NAM – Ngày đưa tin: 11/3/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 7 6 5 2

Nội dung HTML Nội dung HTML