Yêu cầu gia tăng kiểm tra, xử lý vi phạm giả mạo nhãn mác ‘made in Vietnam’
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 07/06/2019 Lượt xem: 2

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa có văn bản đề nghị các đơn vị tăng cường xử lý vi phạm với các hàng hóa giả mạo nhãn mác hàng Việt Nam.

Theo Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, thời gian gần đây, có nhiều thông tin phản ánh về tình trạng hàng hóa sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “made in Vietnam”… để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng doanh nghiệp sản xuất trong nước và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại tại khu vực biên giới đã liên tiếp bắt giữ nhiều lô hàng sản xuất từ nước ngoài nhưng gắn mác "made in Vietnam" đang tìm cách tuồn vào thị trường trong nước.

Vì vậy, Văn phòng Thường trực đề nghị Cơ quan thường trực 389 các tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung điều tra cơ bản, rà soát, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới và nội địa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng hóa giả mạo xuất xứ.

Cơ quan thường trực 389 các tỉnh cũng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra hành vi nhập lậu, phân phối lưu thông hàng hóa xuất xứ từ nước ngoài nhưng gắn mác “made in Vietnam”.

Hải quan TP. HCM từng phát hiện 600 loa thùng Trung Quốc nhưng lại dán mác "made in Vietnam". Ảnh: IT.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho hành vi gian lận xuất xứ và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Trước đó, Bộ Công thương đã đưa ra cảnh báo về việc gia tăng tình trạng hàng nước ngoài giả mạo xuất xứ “made in Vietnam” để xuất khẩu vào các thị trường mà Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế.

Bộ Công thương cho biết sẽ phối hợp Bộ Tài chính để tổ chức theo dõi, nắm bắt những diễn biến bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường để có biện pháp xử lý đối với hành vi gian lận thương mại.

ANH DŨNG

(Theo: Thế Giới Tiếp Thị Online – Ngày đưa tin: 14/5/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 3 0 1 6 2

Nội dung HTML Nội dung HTML