HỘI THẢO "ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BỨC XẠ TRONG NÔNG NGHIỆP, CHẾ TẠO VẬT LIỆU Y SINH VÀ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG" TẠI ĐÀ NẴNG.
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 20/05/2019 Lượt xem: 22

Hội thảo giới thiệu công nghệ bức xạ và ứng dụng trong nông nghiệp, chế tạo vật liệu y sinh và xử lý môi trường. Một số sản phẩm, chế phẩm ứng dụng trên thực tế đã được sản xuất tại Việt Nam bằng công nghệ bức xạ cũng được trình diễn tại buổi hội thảo.

Nhằm giới thiệu và trình diễn những công nghệ bức xạ trong nông nghiệp, chế tạo vật liệu y sinh và xử lý môi trường và ứng dụng các công nghệ này một cách hợp lý và có hiệu quả vào thực tiễn thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp của nước nhà phát triển nhanh, ổn định và bền chắc cũng như giải quyết xử lý môi trường triệt để, giải quyết vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn sức khỏe và an toàn thực phẩm cho xã hội, vào sáng ngày 17/5/2019, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ (VINAGAMMA) – TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm VINAGAMMA cơ sở Đà Nẵng (là đơn vị trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam) cùng tiến hành tổ chức hội thảo: “Ứng dụng công nghệ bức xạ trong nông nghiệp, chế tạo vật liệu y sinh và xử lý môi trường” tại Khách sạn Tre xanh Trung tâm (Bamboo Green Central Hotel) - Đà Nẵng.

Thành phần tham dự gồm các doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan về chế biến nông sản, thuỷ hải sản, sản xuất dụng cụ y tế, đông nam dược, thức ăn chăn nuôi cho gia súc gia cầm,…

Những nội dung và các bài báo cáo đã được trình bày tại buổi hội thảo, bao gồm:

I. Ứng dụng công nghệ bức xạ trong khử trùng dụng cụ y tế, chiếu xạ thực phẩm, chế tạo biến tính vật liệu và xử lý môi trường”. Báo cáo viên PGS.TS. Nguyễn Quốc Hiến thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ TP. Hồ Chí Minh (VINAGAMMA) - Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã giới thiệu chia sẻ và báo cáo những nội dung như:

      - Công nghệ bức xạ là công nghệ đa ngành bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Kỹ thuật công nghệ, Thương mại – dịch vụ. Công nghệ bức xạ sử dụng bức xạ năng lượng cao (bức xạ ion hóa) làm nguồn năng lượng trong các quá trình công nghiệp. Công nghệ bức xạ hiện tại chủ yếu sử dụng nguồn bức xạ phát tia gamma từ đồng vị phóng xạ Cobalt-60 (gCo-60), máy gia tốc chùm tia điện tử (Electron beam-EB) và máy gia tốc chùm tia điện tử chuyển đổi tia X (X ray converted EB). Nhược điểm khi sử dụng máy có nguồn chiếu xạ gamma Co-60 là Cobalt giảm dần theo thời gian vì vậy hàng năm hoặc vài năm phải bỏ Cobalt vào để nâng công suất máy lên.

+ Một số đặc trưng của máy chiếu xạ gCo-60: là nguồn phát; Độ xuyên sâu cao; Phát bức xạ đẳng hướng liên tục suốt 5, 27 năm và không quét được; Suất liều thấp (<10 kGy/h); Hiệu suất máy thấp (0,10-0,35); Vận hành đơn giản.

+ Máy gia tốc chùm tia điện tử EB có các đặc trưng: là nguồn điện; Phát bức xạ đơn hướng, có thể tắt/ mở và có thể quét; Suất liều cao (~ 10 kGy/sec); Hiệu suất máy cao (0,3 – 0,6); Vận hành phức tạp.

     - Các lĩnh vực ứng dụng công nghệ bức xạ: Khử trùng dụng cụ y tế, dược, mỹ phẩm; Chiếu xạ thực phẩm; Chế tạo, biến tính vật liệu polyme, vật liệu nano, nanocomposit,…; Xử lý môi trường (Xử lý nước, nước thải (của nhà máy dệt, nhuộm, nhà máy giấy, xử lý phân hủy vi sinh vật dễ dàng và tái sử dụng nước lại cho nhà máy); Xử lý khí thải (xử lý khí Sunfua, khí Nitơ và tạo ra phân bón 1 lá, 2 lá, giúp hạn chế mưa axit); Xử lý bùn thải (diệt hoàn toàn vi sinh vật));…

     - Các loại sản phẩm khử trùng bức xạ như: Ống; Kim tiêm; Dây chuyền dịch, máu; Chỉ khâu, găng phẫu thuật; Mô ghép; Bông băng gạc…

Hiện nay, ứng dụng công nghệ bức xạ qui mô công nghiệp đang phát triển ở nhiều nước trên thế giới, nhiều thiết bị công nghệ bức xạ đã được thương mại hóa. Tổng giá trị sản phẩm chiếu xạ ước tính khoảng hơn 2 tỷ USD/năm và hàng năm gia tăng với mức độ khoảng 15-20%.

- Báo cáo viên đã tổng quan về thiết bị chiếu xạ, các quá trình ứng dụng công nghệ bức xạ qui mô công nghiệp (khử trùng dụng cụ y tế, khâu mạch vật liệu cách điện, lưu hóa cao su để sản xuất lốp (vỏ xe) ô tô, chiếu xạ thực phẩm).

- Trình bày các quá trình ứng dụng công nghệ bức xạ đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển và/hoặc là ứng dụng qui mô sản xuất pilot, điển hình là chất tạo vật liệu nano và nanocomposite, chiếu xạ cắt mạch polysacarit tự nhiên, chế tạo vật liệu ứng dụng trong y tế và xử lý lọc nước, chiếu xạ xử lý nước thải, bùn thải, chiếu xạ xử lý khí thải và một số quá trình liên quan khác.

Công nghệ bức xạ được ứng dụng để: Biến tính vật liệu polyme; Khâu mạch polyme (dây điện, cáp điện, vật liệu xốp, ống co nhiệt); Khâu mạch dây điện; Biến tính ghép polyme; Tạo màng lọc nước biến tính ghép gắn bạc nano; Cắt mạch bức xạ; Sản xuất sản phẩm Oligo-chitosan (là chất kích kháng bệnh và tăng trưởng cây trồng (vắc xin thực vật), dùng trong sản xuất lúa giống); Chế tạo vật liệu nano và nanocomposit.

- Khái quát hiệu ứng kháng khuẩn, nấm của bạc nano và giới thiệu một số sản phẩm ứng dụng của bạc nano ở trong các lĩnh vực như:

     + Y tế: có các sản phẩm như Bình xịt ASAP nano (Đây là sản phẩm được liên kết sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Quang Minh – Tp. Hồ Chí Minh và WA PHARMA USA. Dung dịch ASAP Nano có thể diệt 536 trong 540 loại vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy sản phẩm được dùng để sát khuẩn răng miệng và sát khuẩn vết thương. Là dung dịch xịt trị bỏng (phỏng), trị các vết thương hở và các vết thương do hoại tử ( do tiểu đường và nhiều lý do khác), trị viêm họng, viêm họng hạt (sử dụng công nghệ nano). Là nước tẩy trùng bề mặt giúp phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em); Dung dịch Vàng nano; Nước rửa tay kháng khuẩn AgNPS: 20ppm có tính sát khuẩn E. Coli rất nhanh và rất cao giúp tiết kiệm thời gian và tiết kiệm nước để rửa sạch; Thuốc OKIDOKI (do Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Quang Minh sản xuất); Màng hydrogel phủ vết thương, vết bỏng; Khẩu trang 3 lớp có lớp giữa là vải Cotton/ Ag nano; Vải Cotton/ Ag nano/ Chitosan dùng là khăn trải giường bệnh; Dung dịch vệ sinh phụ nữ như Hương Ngọc Lan, Dạ Hương…)…

     + Mỹ phẩm: có các sản phẩm như dung dịch Vàng nano (được chế tạo bằng phương pháp chiếu xạ)…

    + Nông nghiệp: có các sản phẩm như thuốc phòng trừ bệnh cây trồng Nano Kito 2,6 DD hoặc thuốc MIFUM 0,60 đặc trị bệnh đạo ôn trên cây lúa; các sản phẩm phân bón như NPK Fertilizer, phân khoáng NAWOZY MINERALNE, ...

- Báo cáo số liệu các thông số về Dịch vụ chiếu xạ (gCo & EB) mà Trung tâm VINAGAMMA thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện trong năm 2018 bao gồm: Thời gian thực hiện chiếu xạ (h); Dụng cụ y tế đã được chiếu xạ (m3); Thực phẩm được chiếu xạ (tấn); Chế phẩm được tạo ra (Lít/kg)). Việc chiếu xạ thực phẩm được thực hiện ở liều xạ thấp và việc chiếu xạ không gây độc tố, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cũng như không tạo phóng xạ trong sản phẩm sau chiếu xạ.

- Giới thiệu các loại thực phẩm được chiếu xạ kèm theo cách sử dụng liều xạ kGy, khoảng liều xạ và mục đích chiếu xạ; Số liệu tổng lượng và loại thực phẩm (tỏi, hành, khoai tây, ngũ cốc, hạt lúa mì, trái cây, cá, thịt, thịt xay, sản phẩm đông lạnh (gà, tôm…),…, gia vị, thực phẩm khô, …) được chiếu xạ ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Ucraina, Brazil, Nam Phi, Bỉ và các nước khác.

- Chiếu xạ chế tạo xúc tác nano (được ứng dụng để xử lý phân hủy chất hữu cơ trong nước, nước thải; để làm xúc tác tạo H2 từ nước; để chuyển hóa CO2 thành Hydrocarbon;…); Chiếu xạ tạo màu đá quý và nguồn chiếu xạ đá quý của nước Thái Lan.

- Công nghệ bức xạ (gCo & EB) là công nghệ thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng; giúp tạo ra nhiều sản phẩm mới, sản phẩm chất lượng cao; góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Ngoài ra, báo cáo viên cũng đã thảo luận sơ bộ về định hướng đầu tư ứng dụng công nghệ bức xạ ở Việt Nam. Báo cáo viên đã có những đề xuất hữu ích như: Đà Nẵng có thể đầu tư máy gia tốc điện tử để sản xuất dây điện không chảy, không cháy vì các dây điện này đã được khâu mạch dây điện nên tránh được việc chập điện (là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn và thiệt mạng về người). Về cắt mạch bức xạ, từ nguyên liệu tự nhiên kích thích kích kháng bệnh, điều chỉnh giảm khối lượng phân tử và cắt mạch chế tạo hoạt chất sinh học giúp gia tăng chất lượng tạo cây con và hiệu suất tạo cây con. Ở Thái Lan đã sử dụng sản phẩm Oilo-Chitosan trong nuôi cấy mô cây lan thì ở Việt Nam có thể sử dụng sản phẩm này cho cây chuối hoặc dùng làm nuôi giống. Hay như vật liệu công nghệ nano là chìa khóa cạnh tranh trong tương lai do tiết kiệm nguyên liệu, thời gian và chi phí do hiệu quả của vật liệu mang lại. Hoặc công nghệ nano kháng khuẩn, kháng nấm rất cao (cụ thể như bạc nano). Ở Hàn Quốc, bạc nano được sử dụng để sản xuất kem đánh răng, xà phòng rửa tay có giá rất rẻ. Điều đó cho thấy tiềm năng ứng dụng của công nghệ bức xạ ở khắp mọi lĩnh vực và thế giới đang có xu hướng gia tăng việc khử trùng bằng bức xạ vì độ tin cậy của nó rất cao, vì vậy Việt Nam cần có chương trình thúc đẩy mãnh liệt và không có lĩnh vực ưu tiên.

II.Chiếu xạ biến tính polymer sử dụng trong nông nghiệp”. Báo cáo viên Đặng Văn Phú – thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ TP. Hồ Chí Minh (VINAGAMMA) - Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã khái quát các khái niệm về bức xạ ion hóa và bức xạ ion hóa năng lượng cao. Cụ thể như: Bức xạ ion hóa năng lượng cao, chủ yếu là tia gamma từ nguồn cobalt-60 và chùm tia điện tử từ máy gia tốc, đã được ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Bức xạ ion hóa là công cụ hiệu quả để biến tính (khâu mạch, cắt mạch) polyme tạo sản phẩm hữu ích và sản phẩm mới có giá trị gia tăng.

Báo cáo viên còn chia sẻ các thông tin về phương pháp chế tạo và định hướng ứng dụng trong canh tác nông nghiệp của một số vật liệu polyme biến tính bức xạ tiêu biểu được đề cập bao gồm: 1) Vật liệu polyme biến tính khâu mạch bức xạ tạo hydrogel có tính năng siêu hấp thụ nước, ứng dụng điều hòa độ ẩm cho đất và cung cấp một số hoạt chất sinh học hữu ích cho cây trồng; và 2) Chế phẩm polyme biến tính cắt mạch bức xạ tạo dạng oligome có hoạt tính kích thích tăng trưởng, kích thích khả năng kháng bệnh do vi sinh vật và gia tăng năng suất cây trồng.

- Giới thiệu một số thử nghiệm hiệu quả sử dụng Chitosan cắt mạch bức xạ cho thấy:

    + Quả ớt đỏ và củ cà rốt trên đồng ruộng của Indonesia đều tăng trưởng (kích thước quả và củ to và dài hơn).

    + Hiệu ứng kích kháng bệnh của Oligochitosan trên cây mía ở Việt Nam: Cây mía tăng năng suất, chỉ số bệnh giảm, chữ đường tăng.

    + Cây lúa trồng trong nhà kính sau khi phun Oligochitosan được 5 ngày, phun nấm lây nhiễm bệnh lên đã đạt hiệu quả kích kháng bệnh đạo ôn (Pyricularia grisea) rất cao.

     + Thử nghiệm hiệu quả kích kháng bệnh của chế phẩm Oligochitosan trên lúa giống cho thấy lúa nẩy mầm và sinh trưởng tốt trên đồng ruộng.

  + Vật liệu lai Oligochitosan-nSiO2 đã giúp kích thích tăng trưởng và tăng năng suất cây trồng. Kết quả việc áp dụng vật liệu lai Oligochitosan-nSiO2 trên cây đậu nành cho thấy vật liệu lai kích thích tăng khối lượng khô của cây và khối lượng hạt đậu nành, kích thích tăng trưởng và tăng năng suất cây đậu nành. Với cây thanh long mức độ nghiêm trọng của bệnh đã giảm, cây kháng bệnh tốt khi sử dụng vật liệu lai Oligochitosan-nSiO2.

  + Khảo sát hiệu ứng kháng bệnh thán thư trên quả ớt do nấm Colletotrichum.sp sau khi sử dụng vật liệu lai Oligochitosan-nSiO2 cho thấy: Mức độ nghiêm trọng bệnh của quả ớt được tiêm bào tử nấm C. gloeosporioides đã được giảm.

    + Với sản phẩm Oligochitosan – Zn++ - kháng bệnh thán thư, khi áp dụng trên cây đậu nành, qua thử nghiệm cho thấy sản phẩm giúp cây đậu nành kháng được bệnh thán thư ở lá (giúp lá không bị bệnh). Tỷ lệ mắc bệnh thán thư và mức độ nghiêm trọng của bệnh trên cây đậu nành giảm rất cao khi sử dụng sản phẩm Oligochitosan – Zn++ để kháng bệnh so với sử dụng sản phẩm Oligochitosan.

- Giới thiệu quy trình chiết Alginate từ rong nâu (Sargassum) – một loại rong biển ở thành phố Nha Trang (để tạo sản phẩm, chất tăng trưởng cây trồng có tên thương mại là T&D 4DD). Kết quả thử nghiệm khảo sát hiệu ứng tăng trưởng của Oligoalginate trên các loại cây trồng cho thấy: năng suất của cây bắp cải tăng theo nồng độ Alginate khi sử dụng chế phẩm T&D; lá và cây của cây chè phát triển to hơn, mạnh hơn sau khi sử dụng chế phẩm T&D 4DD; Cây cà phê sinh trưởng mạnh và nhanh có hạt hơn sau khi sử dụng chế phẩm T&D 4DD; Trên cây hoa cát tường (Lisianthus) cho thấy khi sử dụng Alginate chiếu xạ giúp cây nhanh ra rễ và ra lá hơn, tăng tỷ lệ sống và tăng sinh khối.

Oligosacarit được xem là chất kích thích sinh học, Sử dụng Oligosacarit như là chất kích kháng bệnh/ kích thích tăng trưởng cho cây trồng góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ – bền vững. Năng suất cây trồng tăng 10 – 30%, phù hợp với xu hướng thích ứng biến đổi khí hậu.

Biến tính polyme bằng bức xạ được đánh giá là phương pháp thân thiện (không sử dụng chất khơi mào hóa học độc hại, thực hiện ở điều kiện thường), dễ kiểm soát quá trình (chỉnh liều và suất liều bức xạ), hiệu suất cao (phản ứng đồng đều trong khối polyme), tiềm năng triển khai sản xuất quy mô lớn (có nhiều nhà máy đang hoạt động quy mô công nghiệp). Cho đến nay, nhiều sản phẩm polyme biến tính bằng bức xạ ion hóa, chủ yếu là các polyme thân thiện môi trường và tái tạo, ứng dụng trong nông nghiệp đang được triển khai và thương mại. Trên cơ sở những đặc tính quý giá được tăng cường của polyme biến tính bức xạ và điều kiện hiện hữu ở trong nước cũng như xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững của thế giới, thì việc đầu tư nghiên cứu và triển khai ứng dụng sản phẩm polyme biến tính bức xạ vào thực tiễn cần được chú trọng.

III.Chế tạo oligosacarit bằng phương pháp chiếu xạ và ứng dụng làm chất kích kháng bệnh, kích thích tăng trưởng trong nông nghiệp và trong nuôi trồng thủy hải sản”. Báo cáo viên TS. Nguyễn Ngọc Duy thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ TP. Hồ Chí Minh (VINAGAMMA) - Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cho biết: Hiện nay nuôi trồng thủy sản có mức tăng sản lượng cao nhất trong các lĩnh vực sản xuất lương thực thực phẩm trong hai thập niên qua. Thiệt hại do dịch bệnh là một trong những bất lợi. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng và trị bệnh trong nuôi trồng thủy hải sản đang được quan tâm nhằm hạn chế sử dụng kháng sinh. Một số chất như Levamisole, b-Glucan, Peptidoglycan, Chitin, Chitosan cũng như một vài dẫn xuất khác có nguồn gốc từ thực vật và động vật đã được sử dụng để phòng và trị bệnh.

Báo cáo viên đã giới thiệu về:

+ Các công thức hóa học của Chitin, của Chitosan, của b-Glucan;

+ Các Chitosan được chiết xuất từ các nguyên liệu khác nhau (cụ thể như a-Chitosan từ vỏ tôm; b-Chitosan từ mai mực; các loại Beta-1,3- glucan chiết xuất từ yến mạch, men bia, nấm; b-Glucan được chiết xuất từ bả men bia);

+ Quy trình điều chế Oligosaccarit (Oligo-chitosan và Oligob-Glucan);

+ Các đặc tính sinh học của cá tra; Bệnh gan thận mủ trên cá tra (là bệnh có tỷ lệ chết cao nhất, làm giảm năng suất đáng kể trong các hệ thống nuôi);

+ Các vật liệu hóa chất để thực nghiệm (b-Glucan được chiết xuất từ bả men bia; Cá tra; Chủng vi khuẩn gây bệnh (chủng Edwardsiella ictaluri Gly 09M); Môi trường tăng sinh, nuôi cấy vi khuẩn: Ấn Độ; Nguồn bức xạ gamma Co-60 và máy đo UV-Vis, XRD, máy đo phổ hồng ngoại FT-IR, máy HPLC…);

+ Khảo sát khả năng kích kháng bệnh của các sản phẩm được cắt mạch bằng phương pháp chiếu xạ (đó là các sản phẩm Oligochitosan và Oligob-Glucan được sử dụng để bổ sung thức ăn trong nuôi trồng thủy sản) đối với cá tra. Kết quả khảo sát cho thấy hiệu ứng kích kháng bệnh gan thận mủ (vi khuẩn E. ictaluri) ở cá tra tốt (đặc biệt khi kết hợp cả hai loại Oligosaccarit cho hiệu ứng kháng bệnh tốt hơn), tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá tra tăng đáng kể cũng như giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) so với đối chứng sau khi sử dụng thức ăn có bổ sung các sản phẩm được cắt mạch bằng phương pháp chiếu xạ trên.

Oligochitosan và Oligob-Glucan có hoạt tính kích thích hệ miễn dịch, gia tăng khả năng kháng bệnh và tăng trọng đối với cá nên rất có tiềm năng ứng dụng làm chất kích kháng bệnh, tăng trọng an toàn và hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, báo cáo viên còn cho biết thêm hiện Trung tâm VINAGAMMA tại Tp. Hồ Chí Minh đã xin được giấy phép lưu hành chế phẩm Oligochitosan dạng bột với hàm lượng 100.000 mg/kg như là chất kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức đề kháng và kích thích tăng trưởng cho tôm và cá. Oligochitosan và Oligob-Glucan có hoạt tính kích thích hệ miễn dịch, gia tăng khả năng kháng bệnh và tăng trọng đối với cá nên rất có tiềm năng ứng dụng làm chất kích kháng bệnh, tăng trọng an toàn và hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản.

Tại hội thảo đã trưng bày giới thiệu các sản phẩm, chế phẩm sử dụng nano bạc (là tác nhân kháng khuẩn hữu hiệu an toàn cho người và không gây độc cho môi trường) và các sản phẩm ứng dụng được tạo ra từ công nghệ bức xạ và được sản xuất tại Việt Nam như:

+ Bình thuốc xịt ASAP nano (dùng để sát khuẩn răng miệng và sát khuẩn vết thương ở người ngoài ra còn giúp phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em).

+ Khẩu trang vải bạc nano kháng khuẩn: khi được chế tạo bằng kỹ thuật bức xạ, nano bạc có độ tinh khiết cao và sự phân bố kích thước hạt đồng đều. Nano bạc có thể gắn kết trên vải bằng cầu nối giữa nguyên tử bạc (Ag) với nhóm hyđroxi (─OH) trong cấu trúc xenlulo của vải. Nhờ đó, lưu giữ được hoạt tính kháng khuẩn qua nhiều lần giặt đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, gia tăng sự chăm sóc sức khỏe.

+ Ống sứ lọc nước bạc nano kháng khuẩn (diệt hoàn toàn các khuẩn Ecoli và Coliform).

+ Chất điều hòa độ ẩm đất GAM-Sorb (là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay giải quyết tình trạng thiếu nước do hạn hán hay biến đổi khí hậu cho cây trồng. GAM-Sorb có nguồn gốc từ tinh bột sắn biến tính, tự phân hủy trong đất tạo chất mùn hữu cơ sau 24 tháng. GAM-Sorb có thể ngậm nước từ 120 – 600 lần so với khối lượng khô của nó).

+ Chất kích kháng bệnh thực vật (plant elicitor) - RIZASA (được chế tạo bằng phương pháp chiếu xạ kết hợp với xử lý hóa học. Đây là chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên từ chitosan mai mực và vỏ tôm, có hiệu ứng kích kháng bệnh cao đối với cây trồng, đặc biệt là đối với cây lúa và cây mía. Sử dụng chất kích kháng bệnh thực vật sẽ góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững.

+ Phân bón lá Nanopolidone và NanoStarch.

+ Chất phòng trị bệnh thực vật (STOP 5DD): Phun trên cây hoặc tưới dưới gốc để phòng trị tuyến trùng thực vật & phòng trị nấm bệnh phổ rộng trên nhiều cây trồng như: tiêu, cà rốt, cà chua, dưa hấu, thanh long, bông hoa, bông huệ, cây kiểng vườn ươm,... Ngoài ra khi phun STOP 5DD trên thân hoặc trực tiếp vào gốc với độ pha loãng 1/400 sẽ làm tăng hàm lượng vi sinh vật hữu ích trong đất, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật bất lợi.

 + Vàng nano (Dạng dung dịch hoặc dạng bột): được ứng dụng trong mỹ phẩm là do vàng nano có thể thấm vào lớp tế bào đáy đến  99% giúp kích thích sản sinh những tế bào khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa của colagen và eslatin. Vì vậy, ngăn ngừa được tình trạng da bị chảy xệ, làm sáng da, phục hồi nét thanh xuân, giúp da tươi trẻ và rạng rỡ. Ngoài ra, vàng nano còn được ứng dụng trong y sinh để điều trị chuẩn đoán bệnh ung thư, làm chất mang thuốc đến khối u, mang insulin, làm đầu dò cảm biến sinh học,…

+ Nano bạc (Dạng dung dịch hoặc dạng bột): Bạc ở kích thước nano có khả năng diệt 650 loài vi khuẩn và virut nên được ứng dụng trong nông nghiệp trị nấm, bệnh cho cây trồng và vật nuôi. Trong công nghiệp làm các vật liệu kháng khuẩn như nhựa, sơn, gạch, vải, cột lọc nước,… kháng khuẩn.

+ Bạc nano/Zeolit (dạng bột mịn): Dùng làm chất sát khuẩn trực tiếp hoặc là ứng dụng để chế tạo nhựa kháng khuẩn, sứ xốp kháng khuẩn, vật liệu xây dựng kháng khuẩn,…

Tại buổi hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi về so sánh giữa công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời và công nghệ bức xạ trong xử lý môi trường, ứng dụng công nghệ bức xạ trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực bảo quản thực phẩm, lĩnh vực nông nghiệp (có thể thực hiện dịch vụ chiếu xạ với số lượng ít không) hoặc thủ tục để làm đại lý giới thiệu các chế phẩm ứng dụng trong nông nghiệp…

Buổi hội thảo đã tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kết nối cung cầu công nghệ, nâng cao hiệu quả ứng dụng trong thời gian tới.

Các địa chỉ liên hệ phục vụ công nghiệp chiếu xạ hoặc mua bán các sản phẩm, chế phẩm ứng dụng khác được tạo từ công nghệ bức xạ:

+ PGS.TS. Nguyên Quốc Hiến – Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 202A – Đường số 11 – Phường Linh Xuân – Quận Thủ Đức – thành phố Hồ Chí Minh. ĐT: 0913.667.966 hoặc (84.028).6282.9159. Email: hien7240238@yahoo.com. Fax: (84.028).3897.5921.

+ Hoặc Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ (Trung tâm Vinagamma) Cơ sở Đà Nẵng. Địa chỉ: Khu tái định cư, Hoàng Văn Thái, thôn Đại La, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Điện thoại: 0934363655. Email: cosodanang@vinagamma.com.vn.

+ Hoặc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội. Địa chỉ: Km 12, Đường 32, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Điện thoại: (024). 3764 3418 - Fax: (024) 3 765 5264. Email: chieuxahanoi@gmail.com.

MỸ DUNG – Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 6 0 6 8

Nội dung HTML Nội dung HTML