Loại gel kỳ diệu giúp chữa lành vết thương giác mạc mắt mà không cần phẫu thuật
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 10/05/2019 Lượt xem: 3

Các nhà khoa học Mỹ vừa nghiên cứu và phát triển thành công một loại gel có thể làm liền vết thương hoặc vết loét trên giác mạc của mắt.

Ảnh minh họa.

Với việc đưa loại gel này vào điều trị, bệnh nhân không cần phải phẫu thuật. Từ đó, hạn chế được chi phí cũng như những đau đớn cho cơ thể người bệnh. Được biết, loại gel nói trên chứa các hóa chất kích hoạt bằng ánh sáng, không chỉ có tác dụng làm liền vết thương mà còn giúp tái tạo phần tổn thương.

Loại gel mới được nghiên cứu ra ở thể trong suốt, dẻo, dính khi đựng trong lọ thuốc hoặc xilanh. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ánh sáng xanh trong một thời gian ngắn sẽ rắn lại để thích hợp với các đặc tính của giác mạc nguyên thủy, từ đó các tế bào giác mạc sẽ dần phát triển hòa vào gel dính.

Trong quá trình thử nghiệm kiểm chứng, các nhà khoa học sử dụng loại gel nói trên để bao phủ 20% vết thương giác mạc rộng 3 mm và chiếu sáng trong 4 phút để gel gắn chắc vào vết thương.

Một ngày sau đó, kết quả hoàn toàn tốt đẹp khi bề mặt của mắt trong suốt, mịn và không bị viêm. Mặt khác, dần dần, các mô đã được tái tạo và các mô mới rất ít khác biệt so với mô nguyên thủy.

Theo bà Reza Dana, Giáo sư nhãn khoa tại Đại học Y khoa Harvard, đồng chủ trì công trình nghiên cứu trên, các nhà khoa học muốn vật liệu này khiến các tế bào giác mạc khớp với chất kết dính và tái tạo theo thời gian để dần hình thành thứ giống tế bào giác mạc nguyên thủy hết mức có thể.

Công nghệ này có thể sẽ được đưa vào thực tiễn điều trị cho các bệnh nhân trong khoảng một năm tới. Công trình nghiên cứu này cũng đã được đăng trên tạp chí Science Advances số ra ngày 20/3.

Theo thống kê, tổn thương giác mạc là nguyên nhân phổ biến dẫn tới các ca suy giảm thị lực trên toàn thế giới, theo đó mỗi năm có hơn 1,5 triệu ca mắc bệnh mù giác mạc mới.

Bảo Lâm (Theo Medical Xpress, Daily Mail)

(Theo: Trang thông tin điện tử Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) – Ngày đưa tin: 23/3/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

BẢN QUYỀN TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Giấy phép: số 396/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2020

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3822 860

ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 5 9 5 9 6 5

Nội dung HTML Nội dung HTML