Phát triển du lịch thông minh: Nắm bắt cơ hội
Người đăng tin: Admin Ngày đăng tin: 09/05/2019 Lượt xem: 3

Sự bùng nổ của công nghệ trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ tới nhiều lĩnh vực kinh tế; ngành du lịch Việt Nam cũng xác định những ưu thế vượt trội của công nghệ sẽ là đòn bẩy để phát triển và cạnh tranh.

Thừa Thiên Huế đưa sản phẩm trải nghiệm thực tế ảo vào phục vụ du khách.

Áp dụng ví điện tử, mã QR, dùng dấu vân tay để thanh toán dịch vụ, làm thủ tục sân bay, nhận phòng, trải nghiệm du lịch dựa trên công nghệ thực tế ảo… đang được nhiều điểm đến ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore đầu tư mạnh.

Thông qua công nghệ, trí tuệ nhân tạo ngành du lịch thế giới không ngừng tạo ra nhiều sản phẩm mới hấp dẫn, kích thích tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, các ứng dụng công nghệ giúp các đơn vị kinh doanh du lịch giảm thời gian, nhân lực, chi phí sản xuất, dẫn đến giảm giá thành các dịch vụ, mang lại lợi ích cho khách hàng…

Trước xu thế của du lịch thông minh thời kỳ 4.0, tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó nêu, ưu tiên phát triển du lịch thông minh là một giải pháp để chủ động nắm bắt cơ hội và giảm thiểu những tác động tiêu cực.

Trên tinh thần này, Tổng cục Du lịch đã xây dựng và trình Chính phủ Ðề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành du lịch. Đề án này đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, kinh doanh du lịch, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, thời gian qua đơn vị này đặc biệt chú trọng, đầu tư phát triển các ứng dụng công nghệ trong tiếp thị, thương mại điện tử; đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp có ý tưởng và dự án sáng tạo về công nghệ nhằm mang lại lợi ích cho ngành để nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam. Trong đó, đã triển khai ứng dụng công nghệ ảnh 360 độ để tiếp thị trực tuyến hình ảnh các điểm đến du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế như: "Super Selfie" và WhyVietNam; ký kết thỏa thuận hợp tác với VTV triển khai Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV travel (dulich.vtv.vn) đem đến những trải nghiệm du lịch thông minh, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Không chỉ cơ quan quản lý, một số địa phương như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình và nhiều doanh nghiệp du lịch cũng đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ trong kinh doanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng hiện đại của khách du lịch, như: đặt phòng, tour, vé máy bay, vé tàu, vé tham quan, tự thiết kế hành trình du lịch; tạo sàn giao dịch ảo; hỗ trợ thương mại điện tử, thanh toán nhanh chóng và thuận tiện…

Sự chuyển biến tích cực đó, theo ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam - là giải pháp cốt lõi mang lại hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tiếp tục tăng trưởng ấn tượng ở mức hai con số và hướng đến phát triển du lịch thông minh. Đây cũng là xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay để các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy tính năng động và sự nhạy bén, triển khai ứng dụng công nghệ sâu rộng và chuyên nghiệp hơn để tạo những bước tiến mới, khẳng định vai trò và vị thế của mình, nhất là trong xu hướng phát triển du lịch thông minh.

BẢO THOA

(Theo: Báo Công Thương Điện Tử - Ngày đưa tin: 28/04/2019)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Cơ sở dữ liệu KH&CN Cơ sở dữ liệu KH&CN

 

Liên hệ Liên hệ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

49 Thế Lữ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

(+84) 236  3898 133 - Fax: (+84) 236 3898 133

ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn

Kết nối với Trung tâm Kết nối với Trung tâm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 0 9 9 2 3 0

Nội dung HTML Nội dung HTML